ทำไมธุรกิจถึงควรเปิดใจเพื่อแก้ปัญหา สรุป 4 คำแนะนำสำหรับคนทำธุรกิจ โดย Richard Branson มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Virgin Group

“อย่าได้รู้สึกอายกับความล้มเหลว แต่จงเรียนรู้จากความล้มเหลวแล้วเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง” - หนึ่งในประโยคเด็ดของ ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Virgin Group ชายผู้เป็นเจ้าของธุรกิจเกือบ 400 บริษัททั่วโลก

Last updated on ก.ค. 22, 2023

Posted on ก.ค. 19, 2023

ด้วยความที่แบรนสันเป็นคนที่ชอบหาเงินมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เขาล้มลุกคลุกคลานในวงการธุรกิจมากว่า 50 ปี ถึงแม้จะเป็นนักธุรกิจที่อายุมาก แต่เขาก็ยังมีไลฟ์สไตล์ที่ทั้งเท่ และห่าม จนหลายคนยกให้แบรนสันเป็นไอดอลของนักธุรกิจมากมาย

เมื่อตอนที่แบรนสันเขียนบทความลงบน LinkedIn เขาได้ออกมาแชร์เทคนิคให้กับผู้ประกอบการหน้าใหม่ ซึ่งเป็นข้อเตือนใจว่า ‘ทำไมทุกธุรกิจถึงควรเปิดใจเพื่อแก้ปัญหา’

1. สวมบทบาทเป็นลูกค้า รู้จักฟัง และเอาใจใส่

“ผู้ประกอบการควรรู้จักฟังอย่างลึกซึ้ง และทำงานด้วยความเห็นอกเห็นใจเสมอ”

พลังของการฟัง กับทักษะการเอาใจใส่เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจควรมี แบรนสันเชื่อว่าการเปิดใจให้กับผู้อื่น และคอยจดบันทึกอย่างสม่ำเสมอจะช่วยจุดประกายไอเดียใหม่ ๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งแบรนสันเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชอบจดบันทึกอยู่ตลอดไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ตาม โดยเทคนิคนี้ช่วยให้เขาสร้างแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจต่าง ๆ ขึ้นมาได้

นอกจากนั้นแล้วแบรนสันก็ได้กล่าวว่า การเป็นผู้ฟังที่ดี และเห็นอกเห็นใจคนรอบข้างเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นลูกค้าได้ ซึ่งการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสวมบทบาทเป็นลูกค้า เพื่อที่จะเข้าใจปัญหาของพวกเขาอย่างแท้จริง


2. มองโลกในแง่ดี และรู้จักปล่อยวางกับความเสี่ยง

“ทุกคนที่เริ่มก่อตั้งบริษัทต้อง ‘ยอมรับการมองโลกในแง่ดี’ และยอมปล่อยให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

การเป็นผู้ประกอบการเป็นงานที่มีความเสี่ยงสูง แบรนสันสนับสนุนให้ผู้ประกอบการรู้จักการมองโลกในแง่ดี และยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ เขายอมรับว่าไม่ใช่ทุกความเสี่ยงที่จะได้ผลตอบแทน แต่แบรนสันเชื่อว่าทุกอย่างที่ได้ทำลงไปนั้นเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งมีส่วนช่วยให้บุคคลสามารถเติบโตทางความคิด ตลอดจนความก้าวหน้าทางอาชีพได้


3. ใช้ประโยชน์จากทีมให้มากที่สุด

“จงมอบหมายงาน และทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ”

ความจริงก็คือ Virgin Group จะไม่มีทางพัฒนาจากนิตยสารนักศึกษาไปสู่แบรนด์ระดับโลกได้เลย ถ้าหากผมไม่ได้เรียนรู้วิธีไว้วางใจผู้คน การทำงานร่วมกัน และส่งมอบงาน” แบรนสันกล่าว

สำหรับคนหนุ่มสาวที่ใฝ่ฝันจะเป็นผู้ประกอบการ สิ่งสำคัญคือต้องเรียนรู้เทคนิคของการมอบหมายงาน เพื่อดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดของผู้อื่นออกมาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

แบรนสันเน้นย้ำถึงความสำคัญของการจัดการทีม เพื่อให้ทุกคนทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เขาเน้นเรื่องความสำคัญของการไว้วางใจ, การให้อำนาจแก่สมาชิกในทีมเพื่อดึงสิ่งที่ดีที่สุดออกมา ซึ่งผู้ประกอบการควรตระหนักว่า ตนเองไม่สามารถบรรลุทุกสิ่งได้โดยลำพัง หัวหน้าที่ดีจึงต้องดึงทักษะ และความเชี่ยวชาญของทีมงานออกมาให้ได้มากที่สุด


4. คิดนอกกรอบอยู่เสมอ

ในฐานะที่เป็นบุคคลที่มีความบกพร่องในด้านการอ่าน แบรนสันเชื่อว่าการคิดต่าง และเปิดรับความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งสำคัญของการแก้ปัญหา ซึ่งเราจะไม่สามารถสร้างนวัตกรรมได้เลย ถ้าปราศจากการคิดนอกกรอบ หรือใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา

“การให้สิทธิ์ผู้คนวาดฝันอันยิ่งใหญ่ เพื่อสร้างแนวคิดที่ต่างออกไปจากเดิม และหาไอเดียออกนอกกรอบนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก”

แบรนสันอยากให้ผู้ประกอบการคิดนอกกรอบ และฝันให้ใหญ่ โดยเขามองว่าความคิดสร้างสรรค์เป็นหนทางในการทำชีวิตให้น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยให้เราเข้าถึงความท้าทายของธุรกิจด้วยมุมมองใหม่ ๆ ได้


เทคนิคของ ริชาร์ด แบรนสัน เป็นบทเรียนอันมีค่าสำหรับผู้ประกอบทุกราย ไม่ว่าจะหน้าเก่าหรือหน้าใหม่ทักษะเหล่านี้ก็จะช่วยปูทางไปสู่ความสำเร็จของธุรกิจได้ ซึ่งเส้นทางการล้มลุกคลุกคลานของแบรนสัน ได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการมากมาย ฉะนั้นแล้ว ใครที่เป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ ลองเอา 4 เทคนิคนี้ไปใช้ดูสิ เพราะมันจะช่วยยกระดับวิสัยทัศน์เพื่อพัฒนาธุรกิจของเราให้ก้าวไปได้ไกลกว่าเดิม


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags