ธุรกิจยุคใหม่ต้อง “Do Good + Do Well” สรุปเนื้อหาบางส่วนจากงาน KATALYST TALK MEETUP ครั้งที่ 1

“ธุรกิจต่อจากนี้ต้อง ‘Do Good’ และ ‘Do Well’ ทำเงิน แก้ปัญหาให้สังคม และสิ่งแวดล้อม”

Last updated on ก.ค. 23, 2023

Posted on ก.ค. 19, 2023

หนึ่งในคำอธิบายของธุรกิจในยุคใหม่ ที่ต้องใส่ใจเรื่องของ ESG มากขึ้น จากคุณชยุตม์ สกุลคู CEO, Tact Social Consulting ในเซสชัน ESG101: Opportunities & Challenges จากงาน KATALYST TALK MEETUP ครั้งที่ 1 ESG A Lasting Game Changer - Exclusive Startup Meetup By KATALYST งานสำหรับเพื่อนสนิทชาวสตาร์ทอัพ ที่จะมาเจาะทุกความสัมพันธ์ของธุรกิจกับ ESG ที่จะเติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

เราจะเห็นว่าช่วงที่ผ่านมา มูลค่าของบริษัทอาจจะวัดกันที่เรื่องการทำเงิน การทำธุรกิจต่าง ๆ แต่ตอนสิ่งหนึ่งที่นักลงทุน ผู้ถือหุ้น หรือแม้แต่ผู้บริโภคเองก็ให้ความสนใจคือเรื่องของ ESG ที่กำลังจะกลายเป็นกติกาของโลกใหม่

90% ขององค์กรใน S&P 500 เริ่มมีการเปิดเผยรายงานความยั่งยืนแล้ว ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าองค์กรที่มีการเปิดเผยรายงานนี้มีแนวโน้มที่จะได้ผลตอบแทนสูงกว่าองค์กรที่ไม่เปิดเผยรายงานอย่างมีนัยยะสำคัญ

🔥 5 แนวทางที่ ESG จะเข้ามาสร้างมูลค่าให้เรามากขึ้น จาก McKinsey

 1. Top-line growth: การทำเรื่อง ESG จะเปิดตลาดใหม่ที่ธุรกิจอาจไม่เปิดได้ หรือไม่เคยเปิดตลาดนี้มาก่อน และยังนำไปสู่โอกาสใหม่ ๆ และการลงทุนอนาคตก่อนคนอื่น
 2. Cost reductions: ช่วยลดต้นทุน จากการลดพลังงานการผลิต ช่วยลดรายจ่ายบางอย่างออกไปได้ทันที
 3. Regulatory and legal interventions: ESG ที่แข็งแกร่งสามารถช่วยให้องค์กรมีอิสระในการทำงานมากขึ้น และยังลดแรงกดดันด้านกฎระเบียบด้วย
 4. Productivity uplift: การที่องค์กรใส่ใจเรื่องนี้มากขึ้นก็จะช่วยดึงดูดพนักงานใหม่ ๆ เข้ามา ในขณะเดียวกันก็จะช่วยให้พนักงานที่อยู่รู้สึกภูมิใจกับองค์กรมากยิ่งขึ้น
 5. Investment and asset optimization: ESG จะสร้างเกมการแข่งขันระยะยาวได้ และที่สำคัญเป็นการลงทุนที่ลดความเสี่ยง และให้ผลตอบแทนได้ในระยะยาวอย่างยั่งยืนเช่นเดียวกัน

⭐ กรณีศึกษา ‘Asia Alliance’

 • ด้วยความที่เป็นบริษัทส่งออก สิ่งที่ต่างชาติให้ความสำคัญมากอย่างหนึ่งคือ ‘การดูแลแรงงาน’ ต่างชาติจะซีเรียสกับ work life balance ไม่ให้ทำ OT เกิน 2 ชั่วโมง/วัน
 • หากเทียบว่าแรงงานพอไหมถ้าเทียบกับบริษัทอื่นในประเทศไทย อาจจะไม่ แต่ก็ต้องทำให้ได้ตามมาตรฐานต่างประเทศ
 • ผลที่ได้คือแรงงานอยู่กับองค์กรนานขึ้น turnover น้อยลง
 • การให้ความสำคัญกับ ESG ทำให้องค์กรมีโอกาสเติบโตในต่างประเทศที่โฟกัสเรื่องนี้มากขึ้น

จะเห็นได้ว่า ESG มีความสำคัญมากกับธุรกิจในปัจจุบัน เป็นเมกะเทรนด์ที่กำลังเติบโตไปทั่วโลก และถูกให้ความสำคัญอย่างเคร่งครัดในหลายประเทศ

ประเทศไทยเอง ก็จะเริ่มเห็นธุรกิจ รวมถึงสตาร์ทอัพเข้ามาผสมผสานวงการนี้แพร่หลายมากขึ้น โดยภายในงานนี้ก็ได้มีการเปิดตัว Climate Tech Club ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของภาครัฐ, Investor, Startup, Incubator เพื่อมาซัพพอร์ตการทำเรื่อง ESG โดยมี 5 mission ที่จะส่งเสริมให้ประเทศไทยเข้าสู่ Net Zero ภายในปี 2065 ให้ได้ ได้แก่

 1. สร้าง Awareness และความรู้เกี่ยวกับ ESG
 2. Incubate เพื่อให้ความรู้ให้กับบริษัทที่กำลัง apply ESG ในธุรกิจ
 3. พัฒนาตลาด สร้างโอกาสให้กับทุกภาคส่วน matching กันทั้งภาครัฐ เอกชน คนพัฒนา Technology และคนอยากใช้บริการ
 4. เปิดโอกาสการเข้าถึง เงิน Investment , เงิน Grant , เงินทุนในการวิจัยช่วย, หรือ Loan
 5. ร่วมพัฒนาข้อกำหนดจากภาครัฐ หรือการให้ Incentive หรือกำหนด Regulation ต่างๆ ในระดับประเทศ

สำหรับสตาร์ทอัพที่สนใจเรื่อง ESG สามารถรอติดตามซีรีส์ Katalyst Talk และ Meetup ได้ที่ CREATIVE TALK และ KATALYST

trending trending sports recipe

Share on

Tags