การเรียนรู้ที่จะตั้งเป้าหมาย อาจยกระดับชีวิตของคนเ?

Last updated on ก.พ. 1, 2022

Posted on ม.ค. 15, 2022

เพราะในการตั้งเป้าหมายนั้นมีพลังที่จะพาเราก้าวไปสู่อนาคต และการออกแบบเป้าหมายด้วยความสามารถของเราเองให้ออกมาในเวอร์ชันที่ดีที่สุด พร้อมทั้งกลั่นกรองสิ่งเหล่านี้ในขณะที่เราก้าวไปข้างหน้า ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อทั้งชีวิตและอนาคต เพราะเหตุผลหลักของการตั้งเป้าหมาย คือมันจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จ และยังเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบต่างๆ ที่ก่อร่างมาเป็นชีวิตของเราด้วย 

เหตุผลที่การตั้งเป้าหมายนั้นเต็มไปด้วยพลัง เพราะมันต้องใช้ทั้งการโฟกัส การจัดรูปร่างของความฝัน และความสามารถในการเข้าถึงวิธีลงมือทำที่ถูกต้อง ซึ่งจำเป็นต่อการคว้าสิ่งต่างๆ ในชีวิตที่เราปรารถนา เป้าหมายจึงส่งผลให้เราก้าวออกไปและเติบโตในเส้นทางที่เรายังไม่เคยไป และหากต้องการจะไปให้ถึงเป้าหมาย เราจะต้องเก่งขึ้น เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น พร้อมกับเติบโตขึ้น 

ซึ่งเป้าหมายที่มีพลังนั้นมีองค์ประกอบทั้งหมด 3 อย่าง คือ 1. ต้องมีแรงบันดาลใจ 2. ต้องเชื่อได้ และ 3. เป็นเป้าหมายที่เราสามารถทำได้ 

ชีวิตนั้นถูกออกแบบขึ้นจากวิธีที่เรามองไปข้างหน้าในระยะยาว และการใช้ชีวิตในระยะสั้น
เพราะคนเราต่างฝันเพื่ออนาคตและใช้มันเพื่อปัจจุบัน และนี่คือ 4 ประเด็นสำคัญเพื่อการตั้งเป้าหมายที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง


1. Evaluation and Reflection             

วิธีเดียวที่เราสามารถจะตัดสินใจได้อย่างมีเหตุผลในเรื่องที่เราต้องการในอนาคต และไปให้ถึงเป้าหมาย อย่างแรกคือเราต้องรู้ก่อนว่า ตอนนี้เรากำลังยืนอยู่ตรงไหน และระดับความพอใจของเราในตอนนี้คืออะไร ผ่านวิธีการโฟกัสการตั้งเป้าหมาย และลองพักช่วงเวลาที่จริงจังบางส่วนเอาไว้ก่อนบ้าง เพื่อประเมินผลและทบทวนสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมา 


2. Dreams and Goals

ความฝันของคุณคืออะไร เป้าหมายของคุณคืออะไร? หากไม่เกี่ยวกับอดีตที่ผ่านมาหรือสิ่งที่คิดว่าจะได้รับหลังจากนี้ แต่เป็นสิ่งที่คุณปรารถนาจริงๆ ลองหาเวลาทบทวนกับตัวเองถึงคุณค่าต่างๆ ในชีวิตที่ผ่านมา และตัดสินใจในสิ่งที่คุณอยากได้จริงๆ ดูบ้าง แบบที่ไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นในสังคมบอกว่าคุณควรมีหรือบอกว่าคนที่ประสบความสำเร็จเขาทำแบบนั้นหรือมีสิ่งนี้ เพราะมันควรเป็นความฝันและเป้าหมายที่เกิดมาจากหัวใจและความคิดของคุณ เป้าหมายของคนเราจึงควรมีความเฉพาะตัวที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมาเอง


3. SMART Goals ตั้งเป้าหมายด้วย SMART คือ

  • ‘Specific’ หรือมีความชัดเจน และถามตัวเองว่ามันเป็นสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ หรือเปล่า
  • ‘Measurable’ หรือวัดผลได้ เพื่อให้เรารู้ว่าเราสามารถบรรลุเป้าหมายได้ไหม
  • ‘Attainable’ สำเร็จได้จริง เราควรซื่อสัตย์กับตัวเองในสิ่งที่เราสามารถทำให้สำเร็จได้ตามหลักเหตุผล ผ่านการทบทวนถึงความรับผิดชอบปัจจุบันของตัวเอง
  • ‘Realistic’ ยึดตามความเป็นจริง ว่าเป้าหมายนั้นเป็นสิ่งที่สามารถทำได้
  • ‘Timely’ มีระยะเวลาจำกัดและชัดเจนในแต่ละเป้าหมาย ว่าควรเสร็จสิ้นตอนไหน 

4. Accountability

เมื่อใครสักคนที่เราไว้วางใจได้ รู้ว่าเป้าหมายของเราคืออะไร พวกเขาก็จะช่วยให้เราเป็นคนที่ไว้วางใจได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าเป้าหมายนั้นคืออะไร ก็จะมีใครบางคนที่อาจกำลังพยายามไปให้ถึงเป้าหมายเดียวกันกับเราอยู่ หรือมีใครบางคนที่สามารถแชร์ไอเดียพื้นฐานกับเราได้ การมีพาร์ทเนอร์ที่ไว้วางใจได้จึงอาจช่วยเติมเต็มเราให้ทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ   


เนื้อหาบางส่วนจากรายการพอดแคสต์ The ORGANICE - 201 รู้จัก 3 หัวใจหลักของการตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน โดย คุณโจ้ ฉวีวรรณ 
ที่มาของข้อมูล - https://www.success.com

เรื่อง:  ป่าน – อดามาส
Content Creator ผู้ชอบงานเขียนมากกว่าทุกสิ่ง และชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตที่หาคำตอบไม่ค่อยเจอ

trending trending sports recipe

Share on

Tags