5 แอปฯ แนะนำสำหรับชาว Creator มือใหม่

Last updated on ต.ค. 18, 2023

Posted on มี.ค. 10, 2022

กำลังมองหาแอปฯ ดีๆ ไว้ทำ Content อยู่หรือเปล่า วันนี้เรามี 5 แอปฯ ดีๆ ที่เหล่า Creator มือใหม่ต้องรู้และควรมีติดมือถือและคอมพิวเตอร์ไว้ จะได้ลองผลิต Content สนุกๆ กัน


CapCut

สุดยอดแอปฯ ตัดต่อวิดีโอสำหรับ Creator มือใหม่ โดยเฉพาะสาย TikToker ที่สามารถลองดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี แอปฯ นี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ Creator ที่นิยมใช้โทรศัพท์มือถือในการบันทึกภาพ วิดีโอ หรือ เสียงเป็นหลัก 

การตัดต่อจะกลายเป็นเรื่องง่ายด้วยหน้าตาของแอปฯ ที่เข้าใจง่าย มีฟีเจอร์เด่นๆ อย่างการปรับเสียงพูด เสียงเพลงได้ตามต้องการ มี Effect Filter สวยๆ ให้คุณเลือก พร้อมด้วยระบบ Reverse ที่คุณทำวิดีโอให้เป็นแบบกรอย้อนหลังได้  และที่สำคัญมีสติีกเกอร์น่ารักๆ เหมาะกับสาย Vlogger ทำข้อความขึ้นบนวิดีโอได้เก๋ๆ พร้อมใช้งาน 

https://www.capcut.net/


TubeBuddy

แอปฯ มือถือ และ โปรแกรมเสริมสำหรับ Web Browser อย่าง Chrome, FireFox หรือ Safari ที่ทำงานร่วมกับ YouTube ในการช่วยให้ Creator มือใหม่ได้จัดการช่องของตัวเองแบบง่ายๆ โดยเฉพาะเรื่อง SEO (Search Engine Optimization) ช่วยคุณสร้าง Tag หรือ Keyword ให้คนค้นหาวิดีโอของคุณได้ง่ายขึ้น และเพิ่มโอกาสให้วิดีโอของคุณติดอันดับได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

นอกจากนี้แอปฯ นี้ยังช่วยให้บอกคุณให้รู้ได้ด้วยว่าช่วงเวลาไหนที่ผู้ใช้ Active มากที่สุด รวมถึงคุณสามารถลองทดสอบประสิทธิภาพของคลิปที่คุณจะปล่อย โดยการลองตั้งชื่อ วิดีโอ คำบรรยาย Thumbnail หรือ Tag ต่างๆ เพื่อลองดูว่าแบบไหนจะเหมาะกับช่องของคุณมากที่สุด

หากคุณเป็นมือใหม่สาย Creator ต้องทดลองใช้แอปฯ นี้ดู เพราะมีทั้งแบบใช้ฟรี และจ่ายเงินสมัครหลายแพ็คเกจ เริ่มต้นที่ 9 ดอลลาร์ต่อเดือนเท่านั้น

https://www.tubebuddy.com/almontas/brandsearch


Podcastle

สำหรับ Creator สาย Podcast ห้ามพลาดแอปฯ Padcastle ที่ใช้งานง่าย สะดวก เหมือนมีสตูดิโอเป็นของตัวเอง คุณสามารถอัดเสียงพร้อมกันทีเดียวได้ถึง 10 คน สร้างบรรยากาศพูดคุยสบายๆ ราวกับกำลังเม้ามอยกันผ่าน Group Call ธรรมดา

นอกจากนี้แอปฯ ยังมีฟีเจอร์เจ๋งๆ ที่ใช้ AI ในการช่วยตัดเสียงรบกวนและปรับระดับเสียงของผู้พูดแต่ละคนแบบอัตโนมัติ แอปฯ นี้มีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน แต่สามารถโหลดผ่านได้แค่ระบบ iOS เท่านั้น

https://podcastle.ai/


AZ Screen Recorder

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับชาว Content Creator เลยก็คือ การบันทึกหน้าจอ โดยเฉพาะแบบไม่จำกัดเวลา ไม่สะดุด จะหยุดระหว่างการบันทึกก็ได้ ไม่มีลายน้ำ แถมยังใช้งานง่าย ไม่มีโฆษณา 

ส่วนเรื่องความละเอียดของหน้าจอไม่ต้องห่วงเพราะแอปฯ สามารถบันทึกได้ทั้งแบบ HD และ QHD ด้วยความสามารถในการเลือกความละเอียดของหน้าจอ จำนวนเฟรมต่อวินาที หรือแม้กระทั่ง Bitrate ได้นั้น ทำให้แอปฯ นี้ถือเป็นตัวเลือกในใจของเหล่า Streamer ทั้งหลาย เพราะสามารถ Live ผ่านแอปฯ ที่เชื่อมต่อกับ Facebook และ YouTube ได้โดยตรง โดย Creator เลือกที่จะใส่โลโก้ หรือ ลายน้ำลงในช่องของตัวเองได้ด้วย 

ข้อเสียอย่างเดียวคือ รองรับแค่ระบบ Android เท่านั้น ส่วนสาวก iOS อาจจะต้องลองหาช่องทางอื่นผ่านทาง แอปฯ แบบ 3rd Party 

https://hecorat.net/az-screen-recorder/


Canva

สุดยอดเครื่องมือทำกราฟฟิคสวยๆ ใช้งานง่ายต้องยกให้ Canva เพียงแค่คุณใช้แอปฯ นี้ก็ตัดปัญหาเรื่องการดีไซน์ภาพสวยๆ สำหรับหน้าปก Banner หรือว่า Thumbnail ของคุณไปได้เลย เพราะแอปฯ นอกจากจะใช้งานง่ายแล้ว ยังมีแม่แบบนับพันให้คุณได้เอาไปลองทำ และปรับแต่งตามใจชอบ 

Creator มือใหม่ที่ใช้งาน Photoshop หรือ Adobe ไม่เป็นสามารถออกแบบ Content ของคุณได้แบบไม่สะดุดพร้อมเครื่องมืออย่าง วิดีโอ ภาพ เสียง หรือ ไอคอน เจ๋งๆ นับล้าน แต่ถ้าอยากได้ของตกแต่งพิเศษเพิ่มเติมคุณก็สมัครเป็นสมาชิกรายเดือนหรือรายปีได้ ยิ่งถ้าคุณทำงานเป็นทีม Canva ก็มีแพ็คเกจสุดคุ้มให้เลือกด้วย

https://www.canva.com/


เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ 5 แอปฯ ดีๆ เหมาะกับมือใหม่ Content Creator ที่อยากลองสร้างผลงานอวดคนบนโซเชียล แต่ถึงจะไม่ใช่สาย Creator ใครสนใจตัวไหนก็อย่าลืมไปลองเล่นกันดู เผื่อติดใจจะกลายเป็น Content Creator ในอนาคตได้  


ที่มาของข้อมูล

trending trending sports recipe

Share on

Tags