สรุป 5 ทักษะที่ผู้นำแบบนกอินทรีควรมี บินสูง พุ่งเข้าหาพายุ โฟกัสเป้าหมาย

Last updated on ก.ย. 26, 2023

Posted on ก.ย. 19, 2023

เป็นเวลาหลายศตวรรษที่สัตว์ปีกตัวนี้สร้างความชอบ และเป็นแรงบันดาลใจให้มนุษย์ เพราะด้วยความสง่างามของมัน และความทนงศักดิ์ทำให้ ‘นกอินทรี’ เป็นหนึ่งในสัตว์ที่คนมักจะนึกถึง เมื่อคิดภาพของผู้นำ ซึ่งด้วยความใหญ่ของมัน ทำให้นกอินทรีอาจเป็นราชันย์แห่งฟากฟ้าเลยก็ได้

มนุษย์เราเคารพอินทรีในฐานะสัญลักษณ์ของความเป็นผู้นำ เพราะด้วยการโบยบินที่น่าเกรงขามกับความสามารถที่แทบไม่มีนกตัวใดเทียบชั้นได้ ทำให้นกอินทรีกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งอิสรภาพ และพลังความรู้ ซึ่งบทความนี้เราจะพาไปเจาะลึกทักษะการเป็นผู้นำแบบนกอินทรี ว่าทำอย่างไรเราถึงจะกลายเป็นลีดเดอร์ที่สง่างามเฉกเช่นนี้

🦅 สายตาโฟกัสเป้าหมาย 🦅

อย่างที่รู้กัน สายตาเป็นคุณสมบัติที่แข็งแกร่งของนกอินทรี ตาของมันมีเลนส์ที่สามารถมองได้กว้างไกล เพราะภายในพื้นที่กว้างมันสามารถโฟกัสเป้าหมายได้อย่างง่ายดาย ซึ่งนกอินทรีมีระเบียบวินัย และมีสมาธิอย่างมาก เมื่อมันเลือกเป้าหมายแล้วพวกมันจะไม่เบี่ยงเบนไปไหนเลย โดยลีดเดอร์เองก็ควรมีแนวคิดเดียวกับนกอินทรี นั่นคือรู้ว่าตนต้องทำอะไร เมื่อไหร่ และโฟกัสที่งานจนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย ที่สำคัญ แม้จะมีเป้าหมายมาล่อตาก็จริง แต่ลีดเดอร์ก็สามารถมองเห็นถึงภัยอันตราย รู้ว่าต้องระวังตัวตอนไหน


🦅 ไม่สนใจของเหลือ 🦅

นกอินทรีเป็นสัตว์ที่ไม่กินของตายเด็ดขาด เพราะมันเลือกจะกินเฉพาะเหยื่อสด ๆ เท่านั้น นกอินทรีจึงเป็นสิ่งที่ไม่สนสิ่งเล็ก ๆ ตามที่คนหยิบยื่นให้ เรียกได้ว่ามันไม่สนใจอดีตที่ผ่านมา และยังคงแสวงหาโอกาสใหม่ ๆ ที่คู่ควรกับตน ซึ่งผู้นำเองก็ไม่ควรจมอยู่กับอดีตเกินไป อย่าแบกสิ่งนั้นไว้บนบ่า เพราะท้ายที่สุดทุกคนก็ต้องก้าวไปสู่อนาคต ด้วยการไม่ยึดติดทั้งความผิดหวังกับความสำเร็จแบบเดิม ๆ ที่เคยมีมา


🦅 บินสูง แต่ไม่บินเดี่ยว 🦅

เป็นที่รู้กันว่านกอินทรีชอบบินเดี่ยวในที่สูง พวกมันหลีกเลี่ยงการปะปนกับนกประเภทอื่น มันมักหาที่สันโดษเพื่อความสบายใจ ในทำนองเดียวกันผู้นำก็ควรมีความรอบคอบในการเลือกสังคม จงอย่าล้อมรอบด้วยคนที่ฉุดเราให้ตกต่ำ แต่ควรมุ่งเน้นการบินไปหาสังคมที่มีความทะเยอทะยานเหมือนกับการหาลูกทีมที่มีแพสชัน ซึ่งจะทำให้เราสามารถหลีกหนีคนที่คอยขัดขวางความก้าวหน้าของเราได้ เฉกเช่นเดียวกับนกอินทรีที่แม้จะชอบบินเดี่ยว แต่ก็ออกล่าเป็นฝูง และไม่จำนนต่อเหยื่อไม่ว่าจะแข็งแกร่งเพียงใดก็ตาม


🦅 โอบกอดพายุ 🦅

พายุเป็นดั่งปัญหาที่นกอินทรีต้องประสบอยู่ตลอดเวลา เพราะเมื่อไหร่ที่มันเจอกับพายุ มันจะพยายามบินสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อแสดงความกล้าหาญในการต่อกรกับเวหา ดังนั้นแล้วผู้นำเองก็ควรพุ่งเข้าหาทุกความท้าทายด้วยการเปลี่ยนปัญหาเป็นโอกาส ลีดเดอร์ต้องใช้โอกาสนี้เพื่อแสดงความตั้งใจให้ทีมเห็น และจงใช้พายุใหญ่ของชีวิตเป็นโอกาสให้เราได้เติบโต


🦅 น้อมรับการเกิดใหม่ 🦅

อินทรีมีรูปแบบชีวิตที่คล้ายคลึงกับมนุษย์แบบแปลก ๆ เพราะเมื่ออายุได้ 40 ปี มันจะต้องเผชิญกับ Midlife Crisis ซึ่งจะทำให้พวกนกอินทรีแก่ตัวลง ขนหลุดร่วง จนไม่สามารถบินเร็วได้เหมือนเดิม ซึ่งมันมีทางเลือกอยู่ 2 ทาง ทางแรกคือยอมแพ้แล้วแก่ตายไป หรือเปลี่ยนผ่านเพื่อเข้าสู่กระบวนการเกิดใหม่ อันเป็นกระบวนการที่เจ็บปวดที่สุดในชีวิต เพราะในขั้นตอนนี้นกอินทรีจะถอนขนจนหมดตัว หักจะงอยปาก ดึงเล็บออกมา โดยกินเวลาอยู่เกือบครึ่งปี ท้ายที่สุดถ้าหากนกอินทรีผ่านกระบวนการนี้มาได้ พวกมันจะมีอายุเพิ่มอีก 30 ปีเชียวล่ะ

เมื่อเจอทางเลือกของชีวิต ผู้นำจำเป็นต้องเรียนรู้ถึงความเจ็บช้ำว่าไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ เพราะไม่มีความสำเร็จใด ที่ไร้ความเจ็บปวด ฉะนั้นถ้าหากว่าเราอยากเป็นลีดเดอร์ที่แข็งแกร่งต่อไป เราจำเป็นต้องสลัดแนวคิดเก่า ๆ ที่เป็นภาระให้กับชีวิตทิ้งซะ และเต็มใจที่จะรีสกิล อัปเกรดตัวเองเป็นคนใหม่เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ฉะนั้นแล้ว การทิ้งนิสัยแย่ ๆ อันเป็นภาระของชีวิต จะทำให้เราเรียนรู้เพื่อเกิดใหม่เป็นลีดเดอร์ที่ดีกว่าเดิม


ในโลกที่เต็มไปด้วยสัตว์มากมาย เราเลือกได้ว่าจะเป็นผู้นำในแบบสัตว์ชนิดไหน โปรดจำไว้ว่าท้องฟ้าไม่ใช่ปลายทาง แต่มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เฉกเช่นเดียวกับนกอินทรีที่พุ่งทะยาน เพราะเราเองก็สามารถเป็นผู้นำด้วยความแข็งแกร่ง และวิสัยทัศน์ รวมถึงสร้างองค์ความรู้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นทะยานขึ้นไปบนท้องฟ้าได้เช่นกัน


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags