5 เรื่องราวของผู้พันแซนเดอส์ จากชายผู้ล้มเหลว สู่การก่อตั้งอาณาจักรไก่ทอด ที่บอกเราว่าความสำเร็จนั้นรอกันได้

ลีดเดอร์มากมายไม่ใช่คนที่ก้าวนำเสมอมา หลายคนไม่ได้เดินนำหน้าตั้งแต่เกิด เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย ลีดเดอร์มากมายต่างผ่านความล้มเหลวมานักต่อนักก่อนที่จะถึงฝั่งฝัน แม้กระทั่งบิดาของ KFC เองก็ตาม

Last updated on ก.ย. 18, 2023

Posted on ก.ย. 9, 2023

ผู้พันแซนเดอส์ คุณลุงชุดขาวผู้ก่อตั้ง KFC เคยถูกปฏิเสธกว่า 1,009 ครั้ง ก่อนที่เขาจะสามารถขายสูตรไก่ทอดเคนตักกี้ได้สำเร็จ ผู้พันแซนเดอส์ไม่ใช่คนที่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ เพราะนอกจากจะเป็นบิดาแห่งไก่ทอดแล้ว เขาก็ยังเป็นบิดาแห่งความมุมานะ เพราะแม้ทุกอย่างในชีวิตที่ผู้พันแซนเดอส์เคยทำมา จะไม่ประสบความสำเร็จเลย แต่เขาก็ยังจะทำมันต่อไป

ชีวิตของชายคนนี้ต่างเผชิญกับปัญหา เขาเริ่มใหม่ ล้มเจ็บตัว ยอมรับความพ่ายแพ้ แล้วลุกขึ้นมา ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนกระทั่งอายุ 65 ปีถึงจะประสบความสำเร็จกับ KFC เรียกได้ว่าเรื่องราวของผู้พันกลายแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก และนี่คือ 5 บทเรียนความสำเร็จที่เราได้เรียนรู้จากชีวิตอันทรหดของชายคนนี้

💫 เรียนรู้ที่จะรักงาน 💫

ย้อนกลับไปในปี 1900 เมื่อแซนเดอส์อายุ 10 ขวบ เขาทำงานในฟาร์มเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว แต่เนื่องจากเขาสมาธิสั้น และไม่สามารถโฟกัสกับงานได้ นั่นทำให้ทั้งวันนั้นแซนเดอส์น้อยได้เงินกลับบ้านเพียง 2 ดอลลาร์ พร้อมกับถูกไล่ออก เหตุการณ์นั้นทำให้เขาได้เรียนรู้บทเรียนที่สำคัญว่า จงพยายามเต็มที่งาน แล้วเราจะพบความสุขเอง

“ผมมีกฎในการทำงานอยู่เพียง 2 ข้อเท่านั้น คือทำทุกอย่างที่ทำได้ และทำมันให้ดีที่สุด เพราะมันเป็นวิธีเดียวที่จะรู้สึกถึงความสำเร็จของบางสิ่งบางอย่าง” - Harland David Sanders

สำหรับผู้นำแล้ว คำสอนนี้บอกให้เรารับรู้ถึงการค้นหาความสุขในการทำงาน ทั้งความภาคภูมิใจในการมีส่วนร่วม และการเป็นตัวอย่างความตั้งใจให้กับทีม


💫 ไม่สายที่จะยอมรับความเปลี่ยนแปลงในชีวิต 💫

ก่อนที่จะสำเร็จกับ KFC แซนเดอส์เคยทำมาหลายอาชีพมาก ตั้งแต่ทหารรับจ้างไปจนถึงพนักงานขายประกัน จนกระทั่งอายุ 65 เขาสามารถทำให้ KFC นั้นประสบความสำเร็จ ซึ่งสิ่งนี้ตอกย้ำแนวคิดที่ว่ามันไม่เคยสายเกินไปที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรในชีวิต เพราะเราสามารถค้นพบตัวตนที่แท้จริงของเราได้เสมอ ซึ่งผู้นำควรส่งเสริมความสามารถในการปรับตัว และเปิดใจรับวิธีการใหม่ ๆ เพราะมันนำไปสู่โอกาสพิเศษ ในการปรับปรุงทีมได้


💫 เพิ่มมูลค่าจากสิ่งเล็ก ๆ 💫

แซนเดอส์เชื่อมั่นในการ ‘ให้’ เกินความคาดหวังของลูกค้า เมื่อตอนเป็นเจ้าของปั๊มน้ำมัน เขาสังเกตเห็นว่าการกระทำง่าย ๆ อย่างการเช็ดกระจกหน้ารถ สามารถสร้างความแตกต่างจากปั๊มอื่นได้ และทำให้ลูกค้ารู้สึกได้รับความพิเศษ นั่นทำให้เขาเรียนรู้ว่า การทำสิ่งที่เหนือกว่าสิ่งที่หวัง จะช่วยตอบโจทย์ความคาดหวังของลูกค้า

หลักการนี้สอนให้เรารู้ว่า การกระทำที่ดูเหมือนเล็กน้อยนั้น หากว่ามันตอบโจทย์ลูกค้ามากกว่าที่พวกเขาคาดหวัง จะช่วยเพิ่มความประทับใจ และสร้างความภักดีของลูกค้าที่ยั่งยืนขึ้นกว่าเดิม


💫 อย่ารีรอที่จะนำนวัตกรรมมาใช้กับงานของตน 💫

ในสมัยก่อน หม้อแรงดันเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มาก แต่ผู้พันแซนเดอส์ก็มองเห็นศักยภาพของสิ่งนี้ทันทีที่มันเปิดตัว เขาไม่รีรอ รีบนำสิ่งนี้มาทดลองกับไก่ทอดของเขา ซึ่งช่วยให้ผู้พันแซนเดอส์ได้สูตรลับที่สมบูรณ์แบบ เพราะเทคโนโลยีนี้ช่วยให้เขาทำไก่ทอดที่สดใหม่ และอร่อยในเวลาอันรวดเร็ว

ความตั้งใจของแซนเดอส์ที่จะยอมรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ช่วยสอนเราถึงเรื่องการตระหนักถึงความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เพราะสิ่งเหล่านี้ช่วยเพิ่มความเป็นไปได้ของการใช้นวัตกรรมสำหรับธุรกิจ ซึ่งเป็นสื่งที่ผู้นำควรระลึกไว้อยู่เสมอ


💫 ลงมือทำให้ดูเพื่อกระตุ้นไฟให้ทีม 💫

เมื่อเผชิญกับความท้าทาย แซนเดอส์ไม่อายที่จะลงมือทำ แม้ว่าช่วงอายุ 65 ปี ในวัยที่หลาย ๆ คนคิดจะเกษียณนั้น เขาก็ยังคงหาทางที่จะขยายแฟรนไชส์ของตนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ธุรกิจของตนก้าวไปได้ไกล โดยผู้นำควรเข้าใจถึงภาวะผู้นำ และการแสดงความเด็ดเดี่ยวนั้นจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ทีมมีไฟ จนสามารถพาโปรเจกต์ไปถึงฝั่งฝันได้


การเดินทางของผู้พันแซนเดอส์จากคนงานในฟาร์มตัวน้อย ไปจนถึงผู้ก่อตั้งอาณาจักรฟาสต์ฟู้ดระดับโลกเป็นข้อพิสูจน์ถึงจรรยาบรรณในการทำงาน ความสามารถในการปรับตัว และจิตวิญญาณการเป็นผู้นำที่ไม่เคยลดน้อยถอยลงไปเลย แม้วันนี้เขาจะจากไปแล้ว แต่เรื่องราวของผู้พันแซนเดอส์กับ KFC ได้กลายเป็นมรดกที่ทำให้เราเรียนรู้บทเรียนอันล้ำค่าของการทำงาน และพร้อมจะสู้กับทุกปัญหาที่เข้ามา

แม้ว่าจะประสบความสำเร็จช้า ก็ยังดีกว่าไม่ประสบความสำเร็จเลย ขอเพียงแค่เราลงมือทำ


“9 กันยายน สุขสันต์วันเกิดผู้พันแซนเดอส์ บิดาแห่ง KFC”


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags