สุดเจ๋ง บริการนางแบบ AI ที่สร้างโดยผู้พิการ สวยครบตรงปก ได้งานภาพในหนึ่งสัปดาห์ โดย Vulcan Coalition

“ปีที่ผ่านมา Generative AI โตเร็วมาก ซึ่งงาน Image ค่อนข้างน่าสนใจ พอเราได้ลองให้ผู้พิการเขียน prompt เตรียมข้อมูล แล้วก็พบว่าเขาทำได้ดีกว่าคนปกติอย่างเราซะอีก”

Last updated on ก.ค. 31, 2023

Posted on ก.ค. 23, 2023

ในยุคที่ AI เข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตมนุษย์อย่างเต็มตัว เราจะเห็นได้เลยว่าองค์กรมากมายต่างหยิบจับ AI มาช่วยทำงาน ซึ่งมนุษย์อย่างเราก็รีดเค้นศักยภาพของปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้ออกมาอย่างหมดจด ตั้งแต่หาไอเดีย, วางแผนการทำงาน, วาดภาพ, สร้างเสียงเพลง และล่าสุดกับการมาของนางแบบ AI เพื่อการโฆษณา ที่เป็นอีกหนึ่งโปรดักต์อันน่าทึ่ง ซึ่งสร้างโดยบริษัท Vulcan Coalition

หลังจากเป็นที่รู้จักกับ Heart to Heart บริการ AI Voice Call Center ที่ช่วยให้ผู้พิการกว่า 600 คนมีงานทำได้อย่างปกติ มาวันนี้ Vulcan Coalition ก็พร้อมเปิดตัวโปรดักต์ใหม่อย่าง VulcanX: Generative Vision ซึ่งเป็นบริการนางแบบ AI ที่สร้างอย่างตรงตามความต้องการของผู้ว่าจ้าง ถูกกว่า ประหยัดกว่า แถมรับสินค้าได้ภายในหนึ่งสัปดาห์

Vulcan Coalition เป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนธุรกิจซอฟต์แวร์และ AI ด้วยศักยภาพของคนพิการ พวกเขามีบริการเรือธงอันยอดเยี่ยมอย่าง Heart to Heart อยู่แล้ว แต่อะไรที่ทำให้พวกเขาอยากแตกไลน์อัปใหม่ขึ้นมากันล่ะ?

คุณนิรันดร์ ประวิทย์ธนา หนึ่งในบอร์ดบริหารของทาง Vulcan Coalition ได้เล่าให้เราฟังเกี่ยวกับบริการใหม่นี้ ในปีที่ผ่านมา Generative AI เป็นสิ่งที่โตเร็วมาก ซึ่งการสร้างภาพจาก AI นั้นค่อนข้างเป็นที่สนใจ และยังไม่ค่อยมีคนทำเป็นบริการอย่างจริงจังในประเทศไทย คุณนิรันดร์จึงได้ลองให้ผู้พิการเขียน prompt กับจัดเตรียมข้อมูลเพื่อสร้างรูปภาพจาก AI ขึ้นมา

“นั่นทำให้เราเห็นว่าผู้พิการก็สามารถทำงานกับ Generative AI เหล่านี้ได้ แม้ว่างานครีเอทีฟจะมีความยากเล็กน้อย แต่พวกเขาก็สามารถ หา Ref. รูปภาพได้ตรง และยังเทรนด์กับ AI ได้ไม่ยาก”

ปัจจุบัน Generative Vision ของทาง Vulcan Coalition มีผู้พิการที่เข้ามาดูแลในส่วนนี้กว่า 10 คน แม้ว่าการเทรนด์ผู้พิการให้ใช้งานได้คล่องจะมีความยาก แต่พวกเขาก็เอาชนะความท้าทายมาได้ ซึ่งคุณนิรันดร์ก็ได้เล่าให้เราฟังว่า อุปสรรคของการเทรนด์ผู้พิการนั้นมี 2 อย่าง

อุปสรรคแรกคือด้านภาษา ไม่ใช่ผู้พิการทุกคนที่จะเข้าใจภาษาอังกฤษเพื่อเขียน prompt ได้ แต่ในเมื่อเรามีโปรแกรมแปลภาษา ก็ช่วยให้ผู้พิการเข้าใจหลักการทำงานของ Generative AI ได้ไม่ยาก

ส่วนต่อมานี่สิคือสิ่งสำคัญ เพราะการจะสร้างรูปภาพขึ้นมาได้ ผู้พิการต้องเข้าใจในศิลปะอย่างลึกซึ้ง ฉะนั้น Vulcan Coalition จึงได้จ้างผู้เชี่ยวชาญด้านสรีระมาช่วยเทรนด์ผู้พิการเพื่อความเข้าใจในองค์ประกอบของร่างกายให้มากขึ้น นอกจากนั้นพวกเขายังจ้างสถาปนิกมาช่วยรีสกิลด้านสถาปัตย์เพิ่มอีกหนึ่งอย่าง

“จุดเด่นของการสร้างภาพด้วย AI คือการลดต้นทุน ปกติถ้าเราจะถ่ายโปรดักต์ แล้วอยากได้นางแบบโปรไฟล์สูงเราก็ต้องทำหลายอย่าง ทั้งหาทีมโปรดักชัน และเอาเงินไปจ้างนางแบบ แต่ถ้าคุณมาหา Vulcan คุณแค่มีภาพตัวอย่างนางแบบในใจ สไตล์ภาพ กับรูปสินค้าให้เราก็พอ”

นอกจากนั้นคุณนิรันดร์ยังได้เล่าถึงสิ่งที่ Vulcan Coalition ต่างจากเจ้าอื่นคือ ปกติงาน Generative AI ที่เป็นนางแบบ คนทำงานมักจะรับงานแบบฟรีแลนซ์ด้วยตัวคนเดียว แต่ทาง Vulcan มีทีมครีเอทีฟเอเจนซีในการช่วยทำ ซึ่งการสร้างครีเอทีฟก็จะเป็นหน้าที่ของฝ่ายเอเจนซี ส่วนการสร้างภาพก็จะให้ผู้พิการ Generative ต่ออีกที โดยขั้นตอนต่าง ๆ ตั้งแต่บรีฟจนถึงการคลอดโปรดักต์ออกมาก็ใช้เวลาเพียงสัปดาห์เดียว

“แล้วแบบนี้ลิขสิทธิ์จะเป็นของใครครับ”

ผู้เขียนจึงได้ถามต่อถึงการนำไปใช้ และคุณนิรันดร์ก็ได้ให้คำตอบมาว่า โดยทั่วไปแล้วลิขสิทธิ์ของภาพของ Generative AI จะถือเป็น Open Source แต่ของทาง Vulcan Coalition เองจะมีการนำภาพนั้นไปรีทัชเพิ่ม ทำให้ลิขสิทธิ์ของภาพอยู่ในข่ายห้ามทำซ้ำ นอกจากนั้นคุณนิรันดร์ยังได้บอกอีกว่า กรรมสิทธิ์การใช้งานจะยกให้เป็นลิขสิทธิ์ของลูกค้าไปเลย

ความมุ่งมั่นของ Vulcan Coalition คือการทำให้คนไทยทุกคนเอื้อมถึง AI ในราคาที่จับต้องได้ เราจะเห็นเลยว่าพวกเขาพยายามจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ภารกิจของ Vulcan ไม่ใช่แค่เพียงทำกำไร แต่ Vulcan ยังให้ความสำคัญในเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมขององค์กร (CSR) และสนับสนุนความคิดที่ทำให้สังคมดีขึ้น

เมื่อถามถึงก้าวต่อไปของโปรดักต์ชิ้นนี้ คุณนิรันดร์ก็ได้เน้นย้ำว่าอนาคตของ Generative Art ยังมีข้อจำกัด สิ่งที่เราต้องทำคือเรียนรู้กับมันอยู่เสมอ

“เราอยากเป็นเอเจนซีที่ใช้ AI มาช่วยให้คนสบายขึ้น และช่วยลดต้นทุนการผลิตให้กับ SMEs”

บริการ Generative Vision ของทาง Vulcan Coalition ไม่ได้มีเพียงแค่นางแบบ-นายแบบที่สร้างขึ้นจาก AI เพียงอย่างเดียว แต่พวกเขาก็สามารภสร้างห้อง และคอนโด หรือออกแบบบ้านเก่าสำหรับการนำไปรีโนเวทได้ด้วย ซึ่งในระยะยาวพวกเขาวางแผนจะออกโปรดักต์ใหม่อย่างนางแบบ AI ที่จะกลายเป็น Brand Ambasdor ให้กับผลิตภัณฑ์ได้ โดยสิ่งนี้เป็นหมุดหมายสำคัญที่ Vulcan Coalition จะก้าวไปไกลยิ่งกว่าเดิม


บริการ VulcanX: Generative Vision เป็นบริการนางแบบ AI ที่ได้นำความตื่นเต้นมาสู่อุตสาหกรรมเอเจนซี แน่นอนว่ามันได้สั่นสะเทือนวงการโมเดลลิงอย่างไม่ต้องสงสัย Generative Vision ของ Vulcan Coalition กำลังทำให้เทรนด์โฆษณานั้นเปลี่ยนไป ท้ายที่สุดพวกเขาก็ได้ใช้ประโยชน์จากพลังของ AI เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก และปลดล็อกความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้กับโลกนี้เรียบร้อย

trending trending sports recipe

Share on

Tags