5 วิธีบริหารหัวหน้า ที่ลูกน้องก็สามารถทำได้ รู้ไว้ก่อนเกิดความขัดแย้ง ช่วยให้งานเกิดผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้น

การมีความสัมพันธ์ที่ดีกับหัวหน้าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโตและความสำเร็จในสายอาชีพ

Last updated on ส.ค. 2, 2023

Posted on ก.ค. 24, 2023

แน่ล่ะว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้วิธีบริหารความสัมพันธ์กับหัวหน้าให้ดี แต่ความจริงแล้วเราเองก็สามารถหาวิธีถมช่องว่างตรงนั้น เพื่อสร้างสายสัมพันธ์ที่ดี และเป็นประโยชน์กับทีมได้ด้วย 5 วิธีบริหารหัวหน้า ให้ทีมมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

1. รู้เขารู้เรา เข้าใจสไตล์การทำงานของหัวหน้า

หัวหน้าแต่ละคนก็จะมีสไตล์ความเป็นผู้นำที่แตกต่างกัน ซึ่งรูปแบบความเป็นผู้นำของพวกเขาอาจแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ และผู้ที่เกี่ยวข้องในงานนั้น ๆ ลองสังเกตสไตล์การทำงานของหัวหน้าดูก่อน จากนั้นค่อยมองหาจุดร่วม และพิจารณาว่าเราจะนำสิ่งนั้นมาต่อยอดในงานได้ยังไง แล้วคอยระวังส่วนที่อาจเกิดปัญหา จากนั้นจึงหาทางการแก้ไขร่วมกัน โดยการเข้าใจสไตล์การทำงานของหัวหน้า จะเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถพัฒนาความสำคัญที่ดีให้กับทีมได้ดียิ่งขึ้น


2. แสดงความสามารถ เพื่อสร้างความไว้วางใจ

การแสดงคุณค่าของเราให้หัวหน้าเห็น ไม่ได้หมายถึงการอวดเก่งหรือ ‘โชว์พาว’ อย่างใด แต่มันเป็นสิ่งที่แสดงให้หัวหน้ารับรู้ว่าเรามีเป้าหมายใหญ่ร่วมกันกับทีม และเต็มใจที่จะทำงานเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น

การแสดงให้หัวหน้าเห็นว่าเราเป็นสมาชิกในทีมที่น่าเชื่อถือ และมีความตั้งใจ จะช่วยสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับคนในทีม ซึ่งทำให้เราสามารถสื่อสารกันได้อย่างราบรื่น เมื่อทีมมีปัญหาตรงไหน ให้ลองเสนอวิธีแก้ไขก่อนเลย เพราะสิ่งนี้จะช่วยสร้างความไว้วางใจตลอดจนสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีให้กับทีมได้


3. ความสำเร็จของเรา คือความสำเร็จของทีม

เมื่อเราดูดี หัวหน้าก็ควรดูดีด้วยเช่นกัน และสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนในทีม

ไม่ว่าจะทำงานไหน จงคำนึงถึงเป้าหมายของทีมอยู่เสมอ และจำไว้ว่าเป้าหมายนั้นมักจะสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของหัวหน้าด้วย

การเพิ่มชื่อเสียงที่ดีให้กับหัวหน้า เราก็แค่หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลไม่ดีต่อหัวหน้า หรืออะไรก็ตามที่จะทำให้ดูแย่ นอกจากนั้นการเสนอความช่วยเหลือให้ทีม และก้าวขึ้นมาเป็นเฮดเมื่อต้องดูแลงานใด ๆ นั้นก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะการช่วยให้หัวหน้าประสบความสำเร็จ จะช่วยให้งานของทีมเป็นไปอย่างที่คาดหวัง


4. มีปัญหาอย่าเก็บไว้ อยากได้อะไรให้รีบบอก

จงรับรู้ไว้เสมอว่าหัวหน้าของเราเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีในกรณีที่ต้องการขอคำแนะนำ แรงสนับสนุน และการพัฒนาในสายอาชีพ เมื่อมีปัญหาจงอย่าลังเลที่จะขอความช่วยเหลือ ลองบอกปัญหาที่เรากำลังเผชิญให้หัวหน้าฟังอย่างชัดเจน และแสดงให้เขาเห็นว่าเราพยายามแก้ไขปัญหานั้นอย่างไรบ้าง เพื่อมองหาความช่วยเหลือที่เราต้องการ

นอกจากนี้ หากเราต้องการโอกาสในการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการเทคคอร์สหรือเข้าร่วมอบรมในงานสัมมนา ให้นำเสนอกรณีศึกษาที่ชัดเจนว่าเมื่อเราเรียนรู้สิ่งนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อทีมอย่างไร ซึ่งการกล้าแสดงออก และกระตือรือร้น จะทำให้เราได้รับความเคารพจากหัวหน้า และประสบความสำเร็จมากกว่าการรออยู่เฉย ๆ


5. เปิดอกคุยถึงพฤติกรรมที่อาจสร้างปัญหาในงาน

มีพฤติกรรมหลายอย่างที่อาจทำให้ความสัมพันธ์ของเรากับหัวหน้ามีปัญหา

หากหัวหน้าของเราแสดงพฤติกรรมเชิงลบ ให้จัดการกับมันอย่างสร้างสรรค์ แยกความแตกต่างระหว่างพฤติกรรมที่เกิดจากการขาดประสบการณ์กับพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อทีมให้ดี สำหรับพฤติกรรมที่เป็นปัญหา ให้คุยกันอย่างเปิดอก และตรงไปตรงมาในด้วยความเป็นกลาง ก่อนไปคุยให้เตรียมตัวอย่างรอบคอบ ยึดประเด็นเดียว และระวังอย่าให้สิ่งนี้เป็นเรื่องส่วนตัว!

หัวหน้าของเราอาจตกใจเมื่อได้ยินปัญหาจากพฤติกรรมของเขา ซึ่งเราสามารถเสนอวิธีแก้ปัญหาได้ เพื่อให้เขารู้สึกว่านี่จะเป็นแนวทางที่ดีในการแก้ไขปัญหาระยะยาว


โปรดจำไว้ว่าวิธีบริหารหัวหน้า คือการสร้างความสัมพันธ์ที่มีประสิทธิผลบนพื้นฐานของความเคารพ ความไว้วางใจ ไปจนถึงการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งการทำความเข้าใจหัวหน้า จะทำให้เราสามารถจัดการกับความซับซ้อนในการทำงานได้ดี และสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเติบโต ตลอดจนความสำเร็จในสายอาชีพได้


ที่มา: https://www.mindtools.com/agor46t/managing-your-boss

trending trending sports recipe

Share on

Tags