เมื่อ AI ในอนาคต สามารถสร้างเสียงสังเคราะห์ได้สมจริงเหมือนมนุษย์

Last updated on เม.ย. 2, 2024

Posted on มี.ค. 18, 2021

นอกจากระบบฐานข้อมูลเสียงดิจิทัลในอนาคตจะจัดทำโดยผู้พิการทางสายตาได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ตามที่ CREATIVE TALK ได้สรุปไว้ก่อนหน้านี้ในบทควมเรื่อง “Speech AI เทคโนโลยีเพื่ออนาคตจากผู้พิการทางสายตา” หากมีข้อมูลเสียงมากเพียงพอ เราสามารถต่อยอดเทคโนโลยี Speech AI ไปผสานกับ Sentiment Analysis เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์เสียงสังเคราะห์ให้เกิดความแตกต่าง ลงรายละเอียดเนื้อเสียงให้ฟังดูเป็นธรรมชาติ เสมือนมนุษย์มากที่สุด

3 สเตป สร้างเสียงสังเคราะห์ที่ซับซ้อน

1. Voice Over เสียงพากษ์โดยผู้บรรยาย (Narrator)
2. Voice Character สร้างคาแรกเตอร์เสียงที่เหมาะสมกับบทบาทของตัวละคร เช่น ปรับโทนเสียง จังหวะการพูด และสำเนียงบ้านเกิด 
3. Emotional Voice ใส่น้ำเสียงแสดงอารมณ์ เพื่อสื่อสารให้ผู้ฟังรับรู้ได้ถึงความรู้สึกของผู้พูด

ส่งผลให้ในอนาคต ผู้ผลิตสามารถใช้บริการ AI พากษ์เสียงหลายเสียง จบงานได้ไวในคราวเดียว เช่น เสียงตัวละครในเกม เสียงพากษ์โฆษณา หรือผลิตหนังสือเสียง (Audio Book) ที่ละม้ายละครวิทยุสมัยก่อน ซึ่งฟังสนุกและสะดวกกว่า ไม่ต้องจดจ่อสายตาอ่านตัวหนังสือ สามารถทำอย่างอื่นระหว่างฟังไปด้วยได้

AI ตัวช่วยลดงานจำเจของมนุษย์และลดต้นทุนธุรกิจ

เมื่อ AI เข้ามามีบทบาทในเนื้องานที่ใช้เสียงสื่อสารมากขึ้น จะช่วยตัดขั้นตอน ลดค่าแรง และค่าอุปกรณ์จำนวนมากในการอัดเสียงพากษ์ จึงช่วยประหยัดต้นทุนให้แก่ธุรกิจได้มากกว่า ทว่าในงานประเภท Call Center อาจนำ AI มาช่วยรับมืออารมณ์ร้อนของผู้รับบริการให้ไม่ต้องรอสายพนักงานเป็นเวลานานๆ ได้

ในขณะนี้ AI เริ่มเข้ามาช่วยลดงานจำเจลงไปได้ 20-30% แล้วมนุษย์อย่างเราก็จะได้มีเวลาไปทำงานสำคัญๆ ที่ใช้ทักษะสื่อสารขั้นสูงกว่าอย่าง Human Touch และ Service Mind ซึ่งเป็นจุดแข็งของมนุษย์ผู้มีหัวใจอ่อนโยน เข้าอกเข้าใจเรื่องละเอียดอ่อน และสร้างสรรค์งานละเมียดละไมออกมาได้ดี

ด้านมืดของ AI

คุณนิรันดร์ ประวิทย์ธนา Co-Founder และ CEO บริษัท Ava Alpha Lab ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยี AI ได้ฝากข้อควรระวัง เมื่อ Speech AI พัฒนาเสียงไปถึงขั้นสมบูรณ์ มนุษย์เราอาจแยกแยะไม่ออกว่าข้อมูลเสียงไฟล์ใดเป็นของจริงหรือของปลอม มีโอกาสสูงที่จะมีผู้นำไปใช้สร้าง Deep Fake News ปลุกปั่นสังคม สร้างหลักฐานปรักปรำผู้อื่น หรือบิดเบือนเรื่องราวไปจากข้อเท็จจริงได้ 

และสิ่งที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ยังคงถกเถียงกันก็คือ เรื่องสอนจริยธรรมให้แก่ AI ที่ต้องสร้างเงื่อนไขเพื่อปกป้องมนุษย์ให้ปลอดภัยจากเทคโนโลยีล้ำสมัยให้ได้มากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายอย่างในภาพยนตร์ Sci-fi ระทึกขวัญในโลกแห่งความจริง

ติดตามฟัง Session เต็มย้อนหลังได้ทาง

🎧 SoundCloud: http://bit.ly/3vFubki
🎧 Spotify: https://spoti.fi/3bUxKej
🎧 PodBean: http://bit.ly/3qYXdHG
🎧 Apple Podcast: http://apple.co/3tAZMBt

trending trending sports recipe

Share on