มาแน่! 5 ตัวช่วยเสริมพลังแคมเปญการตลาดด้วย Data Marketing

Last updated on มี.ค. 19, 2021

Posted on มี.ค. 19, 2021

CREATIVE TALK ชวนคุยกับคุณอ๋อม วรรณภาณี ทัศนาญชลี CEO และ Head of Retail Analytics ที่บริษัท RETAILATURE และ NEXTBEST.AI ผู้เชี่ยวชาญด้าน Data Science ซึ่งอยู่ในแวดวงการตลาดมาอย่างยาวนานกว่า 15 ปี

กลยุทธ์การตลาดจะต้องผสานเข้ากับเทคโนโลยีที่เป็นเครื่องมือเสนอขายให้ลูกค้าได้ถูกคน ปิดการขายได้ไว และดูแลลูกค้าขาประจำไม่ให้หนีหายไปไหน ด้วย 5 ตัวช่วย Marketer ยุคใหม่ใช้เสริมพลังดันยอดขายธุรกิจคุณพุ่งฉิวอย่างมืออาชีพ

1. AI and Automation

AI จะกลายเป็น Copywriter เรียบเรียงคำขาย เขียนสำนวนโฆษณาคมๆ ให้คุณได้ โดยคัดประโยคขายได้ขายดีมาจากคลังคำที่พิสูจน์จากสถิติแล้วว่าได้ผล สามารถดัดแปลงข้อความให้เฉพาะเจาะจงถึงลูกค้าคนสำคัญในแต่ละกลุ่ม เพื่อโน้มน้าวให้พวกเขาสนใจเปิดอ่านและอยากคลิกสั่งซื้อ

2. Privacy Marketing

อนาคตแบรนด์จะต้องเคารพความเป็นส่วนตัวของลูกค้า ตามกฎข้อบังคับใหม่บนโลกโซเขียลมีเดีย ซึ่งเป็นความท้าทายสำหรับนักการตลาดทั่วโลก ที่ไม่อาจซ่อนปุ่ม unsubscribe, unfollow, หรือ hide ads. ได้ แม้แต่การทำ SEM ส่ง SMS ก็ต้องแนบลิงก์สำหรับให้สมาชิกกดยืนยันและยินยอมรับข่าวสาร ซึ่งจะเพิ่มต้นทุนการทำโฆษณามากกว่าเดิมอีกเท่าตัว จึงต้องแน่ใจว่าเราวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าได้ลึกพอที่จะนำเสนอสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มต้องการได้อย่างแม่นยำ หมดยุคยิงแอดหว่านทาร์เก็ต ถ้ายังตั้งค่าไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์และรสนิยมส่วนตัวของลูกค้า ก็มีแนวโน้มว่าลูกค้าจะหลุดมือคุณไปอย่างน่าเสียดาย พร้อมๆ กับเพิกถอนสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่เราอุตส่าห์เฝ้าสั่งสมมา

3. Influencer Marketing

จะไม่ได้หมายถึงการจ้างเน็ตไอดอลหรือคนดังมาบอกต่อผลิตภัณฑ์และโปรโมชันดีๆ ให้แก่ลูกค้าของคุณเท่านั้น แต่ทุกคนบนโลกโซเชียลสามารถสร้างรายได้จากการป้ายยารีวิวสินค้า ถ้าหากเชิญชวนเพื่อนให้ซื้อตามได้ก็จะได้ส่วนแบ่งตามมูลค่าผลิตภัณฑ์ซึ่งจะมีเครื่องมือวัดผลเพื่อคำนวณรายได้ ให้เบิกออกมาเป็นเงินใช้จ่ายได้จริงในชีวิตประจำวัน

4. Conversational Marketing

ปัจจุบันพฤติกรรมของลูกค้ามักชอบถามมากกว่าค้นหาคำตอบเอง Chatbot ยุคใหม่จึงต้องพัฒนาไปอีกขั้น เพื่อเข้ามาช่วยตอบคำถาม Q&A เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการได้เสมือนมนุษย์ 

ไม่ใช่แค่ตอบตามแพทเทิร์นแข็งทื่อเท่านั้น แต่สามารถสร้างสำนวนแชตตามคาแรกเตอร์มาสคอตประจำแบรนด์ หรือใช้ระดับภาษาที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายและผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะสุภาพเหนือระดับ มีความน่าเชื่อถือสูง หรือจะอารมณ์ดีเป็นกันเอง เข้าถึงง่าย

Chatbot ยังไม่เขินหากจะปิดท้ายหย่อนโปรโมชันขายของและดำเนินการปิดการขาย ไปจนถึงดำเนินการรายงานขั้นตอนและสถานะการจัดส่งสินค้า เจ้าของธุรกิจแค่เพียงคอยตรวจสอบออร์เดอร์ เติมสต๊อก แพ็คสินค้า จัดส่ง และทำบัญชี คุณจะบริหารหลังบ้านได้ง่ายดายไม่วุ่นวายโดยใช้คนเพียงไม่กี่คน แม้จะขายได้หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นชิ้นต่อวันก็จัดการได้แบบไม่มีพลาด

5. Quantum Commerce

การตลาดยุคหน้าจะไม่ใช่แค่ติดตามพฤติกรรมลูกค้าเพื่อค้นหาความต้องการซื้อเท่านั้น แต่จะต้องคาดการณ์จับสัญญาณลูกค้าให้ได้ก่อนเกิดความต้องการ จากการประมวลผลด้วยควอนตัมคอมพิวเตอร์ ที่สามารถทำนายความต้องการรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือน โดยเพิ่มเงื่อนไขต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อการตัดสินใจลงไปวิเคราะห์ประมวลผลออกมา เช่น ช่วงเวลา สภาพอากาศ เทศกาล และเหตุการณ์ล่าสุด

ทว่าสุดท้ายแล้วไม่ว่าเทคโนโลยีการตลาดจะล้ำขึ้นมากแค่ไหน ธุรกิจยังจำเป็นต้องรู้ว่าตนเองตั้งใจจะส่งมอบคุณค่าอะไร ทำไมลูกค้าถึงต้องการผลิตภัณฑ์และบริการของเรา เรามีความแตกต่าง มีอะไรเป็นจุดขาย และกลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใครกันแน่ เพื่อจะเริ่มต้นตั้งคำถามให้ถูกต้องก่อนที่จะใช้ข้อมูลมหาศาลที่มีอยู่มาสร้างแคมเปญการตลาดได้อย่างทรงพลังและเต็มประสิทธิภาพ

รับชมวิดีโอย้อนหลังได้ทาง YouTube Channel CREATIVE TALK

trending trending sports recipe

Share on

Tags