มีชีวิตที่ดีขึ้น 'แบบรอบด้าน' ผ่านการเขียน

Last updated on พ.ย. 30, 2021

Posted on พ.ย. 30, 2021

การเขียนไม่ได้เป็นแค่วิธีที่จะช่วยทบทวนความจำหรือช่วยบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตเราเท่านั้น แต่มันยังมีเหตุผลอีกมากมายที่บอกว่าทำไมทักษะการเขียนสามารถปรับปรุงให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นได้แบบรอบด้าน รวมถึงมีวิธีการเขียนแบบไหนบ้างที่จะช่วยเยียวยาและรักษาจิตใจของเราให้ดีขึ้น


5 สิ่งที่คุณจะได้เมื่อเริ่มต้นเขียนอะไรสักอย่าง

1. ช่วยเคลียร์จิตใจและความคิดของเรา

หลายครั้งที่การระบายสิ่งที่อยู่ในใจหรือความคิดออกมาไม่ว่าจะผ่านการพูดหรือการเขียน จะทำให้เราเข้าใจตัวเองได้มากขึ้น ซึ่งการเขียนสิ่งที่อยู่ในความคิดของเราออกมาแบบไม่ต้องคิดอะไรมากมายเลยว่าจะมีอะไรอยู่บนหน้ากระดาษหรือในคอมพิวเตอร์บ้าง ไม่ว่ามันจะเป็นความคับข้องใจ, ความสับสน,  จินตนาการหรือความเพ้อฝัน

ลองเขียนมันออกมาให้หมด เพื่อทำให้เราเข้าใจตัวเองได้มากขึ้น และเพื่อให้ได้เคลียร์จิตใจและความคิดของตัวเองให้โล่ง แล้วจากนั้นคุณจะสามารถไปต่อได้กับหลายๆ เรื่องในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงาน การแก้ปัญหาต่างๆ และการเพลิดเพลินกับชีวิตของตัวเอง

เพราะเมื่อไหร่ความคิดที่เคยยุ่งเหยิงในใจคุณมันถูกเคลียร์ออกไป คุณจะพบว่ามันง่ายมากที่เราจะโฟกัสกับการสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น


2. ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ทำอะไรบางอย่างสำเร็จ

แน่นอนว่าความรู้สึกพึงพอใจหลังจากที่ทำอะไรบางอย่างสำเร็จเป็นสิ่งที่ดีมากๆ การเขียนอะไรสักอย่างออกมาก็เช่นกัน เพราะเมื่อคุณเขียนอะไรสักอย่างเสร็จสิ้น ไม่ว่าจะเป็นไดอารี่สักหน้า หรืออัพบล็อกสักโพสต์ คุณก็จะได้รับความรู้สึกเช่นนั้นกลับมา


3. การเขียนเป็นหนึ่งในการบริหารจิตใจที่ดีมากๆ

ถ้าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีกับร่ายกาย การบริหารจิตใจก็ดีกับจิตใจเช่นกัน เพราะการเขียนจะช่วยกระตุ้นการทำงานด้านกระบวนการคิดที่แตกต่าง และช่วยปลดปล่อยจินตนาการของเรา

และการบริหารจิตใจและความคิดเหล่านี้ จะรักษาความแอคทีฟของสมองและความเฉียบแหลมในการคิด และมันยังเป็นสิ่งที่ป้องกันอาการป่วยทางใจบางชนิด เช่น โรคอัลไซเมอร์ หรือโรคความจำเสื่อมได้เช่นกัน


4. เป็นโอกาสสำคัญที่ทำให้เราได้เรียนรู้ตัวเอง

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำให้เรารู้จักตัวเอง ก็คือการเขียนอะไรสักอย่างออกมา เพราะเมื่อไหร่ที่คุณได้เริ่มนิสัยการเขียน คุณจะเริ่มสังเกตว่าพฤติกรรมไหนของตัวเองที่คุณมักจะตกหลุมมันอยู่บ่อยๆ ซึ่งการเขียนจะช่วยให้คุณได้ปลดล็อคบุคลิกของตัวเอง ซึ่งมันมีพลังมาก


5. การเขียนเป็นรูปแบบหนึ่งของการทำสมาธิ

การใช้เวลาอยู่คนเดียวกับคำพูดหรือตัวหนังสือของตัวเอง จะช่วยให้คุณโฟกัสกับมันชั่วขณะ ซึ่งการจดจ่อกับสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับหลายคน เพราะการที่มนุษย์เราจะรู้สึกว่อกแวกหรือเสียสมาธินั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ทว่าเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มเขียนและโฟกัสกับมัน โลกทั้งใบรอบตัวคุณจะนิ่งงัน และในช่วงเวลานั้นร่างกายและจิตใจของเราจะได้พูดภาษาเดียวกัน


แล้วเทคนิคการเขียนแบบไหนที่จะช่วยทำให้จิตใจของเรารู้สึกดีขึ้นได้บ้าง?

1. เขียนเพื่อเรียกสติ

เขียนแบบต่อเนื่องเป็นเวลา 15 – 20 นาที ด้วยการอธิบายความรู้สึกแบบไม่ปรุงแต่งหรือมีการตัดสินใดๆ จะช่วยเรียกสติให้เรากลับไปโฟกัสกับงานที่อยู่ตรงหน้าได้ดีขึ้น


2. เขียนเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นทางอารมณ์

ระบุชื่อของความรู้สึกหรืออารมณ์ของตัวเองให้ได้ พร้อมกับลองใส่รายละเอียดของมัน เพื่อเป็นการทบทวนความรู้สึก และพักความรู้สึกของตัวเองตอนนั้น สิ่งนี้จะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตต่อไปข้างหน้าได้ดีขึ้น


3. เขียนให้ใจรู้สึกเบา

หลายครั้งที่ในหัวของเราเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก รวมถึงความคิดต่างๆ ที่ฟุ้งและยุ่งเหยิง


เราอาจลองบรรยายสิ่งต่างๆ เหล่านั้นออกมาเป็นตัวหนังสือ เพื่อให้เราจับต้องความรู้สึกเหล่านั้นได้ รวมถึงช่วยให้เราเราเอาชนะความคิดหรือจิตใจของเราได้ นอกจากนั้นแล้วเรายังอาจได้ค้นพบคำตอบบางอย่างที่เรากำลังมองหาจากตัวหนังสือของตัวเองได้

trending trending sports recipe

Share on

Tags