เชื่อมความครีเอทีฟเข้ากับชีวิตด้วย 6 วิธีคิดสไตล์ Jaime Hayon ดีไซเนอร์ระดับโลก จากงาน CREATIVITIES UNFOLD 2023

ไฮเม่ ฮายอน (Jaime Hayon) ศิลปิน และดีไซเนอร์ชื่อดังชาวสเปนได้เริ่มต้นรังสรรค์ชิ้นงานด้วยการเเปลงเเนวคิดเล็ก ๆ น้อย ๆ จากกิจวัตรประจำวันให้กลายเป็นเเนวคิดนามธรรมที่สร้างปรากฏการณ์ให้แก่โลกของดีไซน์

Last updated on ส.ค. 25, 2023

Posted on ส.ค. 25, 2023

ที่งาน CREATIVITIES UNFOLD 2023 ในเซสชัน Design Follows Function, and Then What? (สเต็ปถัดไปหลังแนวคิด “ประโยชน์ใช้สอยมาก่อนดีไซน์”) ฮายอนได้ออกมาเล่าถึงแนวคิดการออกแบบ ว่าเหตุใดเขาจึงสร้างวัตถุแห่งจินตนาการอันไร้ขีดจำกัดขึ้นมาได้ และแนวคิดอะไรที่ทำให้ฮายอนกลายเป็นหนึ่งในนักออกแบบที่โด่งดังคนหนึ่งของโลก

1. ใช้ศิลปะเพื่อเชื่อมอดีตกับปัจจุบัน (Investigating Craft Heritage)

จะมีสารตั้งต้นไอเดียได้ เราจำเป็นต้องเรียนรู้ให้ได้มาก ๆ ซะก่อน นั่นทำให้เขาพยายามเดินทางรอบโลก ออกสำรวจวัฒนธรรมต่าง ๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และนำสิ่งเหล่านั้นมาสานต่อเทคนิค ซึ่งแนวทางนี้ทำให้ฮายอนสามารถเชื่อมอดีต และปัจจุบันมาไว้ในงาน ด้วยการนำวัฒนธรรมจากอดีตมาใช้กับศิลปะร่วมสมัย ทำให้ผลงานของฮายอนกลายเป็นสิ่งเหนือกาลเวลาที่สร้างจากฝีมือมนุษย์

2. การออกแบบเป็นภาชนะของการเล่าเรื่อง (Making People Dream by Doing Something)

“อะไรที่อยู่ explore เรา มันก็สามารถ inspire เราได้”

หลักการหนึ่งของแนวคิดในการครีเอทีฟ คือการที่ฮายอนเชื่อว่าการออกแบบเป็นภาชนะของการเล่าเรื่อง โดยแต่ละชิ้นจะมีการเล่าเรื่องที่เชื่อมคนเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการ และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชมอยู่เสมอ

3. หัวใจของการออกแบบอยู่ที่ความใส่ใจ (Paying Attention to Detail and Form)

จะสร้างเฟอร์นิเจอร์จงคำนึงถึงหลักนี้ไว้ “การออกแบบต้องสง่างาม รูปร่างต้องเหมาะกับสรีระผู้ใช้ และ physical ต้องมาหลังการใช้งาน”

หัวใจสำคัญในการออกแบบของฮายอน คือความใส่ใจ ฮายอนเป็นคนที่ใส่ใจในรายละเอียดของงานอย่างพิถีพิถัน ผลงานของเขาแสดงให้เห็นถึงความชื่นชอบในการทดลองกับวัสดุที่หลากหลาย ตั้งแต่เซรามิก คริสตัล ไม้ เหล็กดัด ไปจนถึงผ้าถัก

การพิถีพิถันกับการออกแบบทำให้ฮายอนก้าวข้ามขีดจำกัดของการออกแบบเดิม ๆ ซึ่งการอุทิศตนเพื่อสร้างงานรูปแบบนี้ช่วยเสริมการทำงาน จะทำให้เราสามารถค้นพบไอเดียใหม่ ๆ ได้

4. เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างไปจากเดิม (Learning and appreciating cultures different from own)

นอกจากเป็นนักออกแบบแล้ว ฮายอนยังเป็นนักเดินทางตัวยง อย่างที่กล่าวไป เขาพยายามเรียนรู้วัฒนธรรมจากประเทศต่าง ๆ แล้วนำมาปรับใช้กับตน ซึ่งด้วยการเปิดกว้างต่อวัฒนธรรมที่หลากหลาย ทำให้งานของเขามีเอกลักษณ์มากขึ้น ทั้งการออกแบบ ลายเส้น การใช้สี รูปร่าง ไปจนถึงประติมากรรม ทุกอย่างตอกย้ำว่ามุมมองที่กว้าง จะทำให้งานมีเอกลักษณ์มากขึ้น

5. พื้นที่ว่างเปล่าคือสิ่งที่ทำให้เราได้เฉิดฉาย (Transforming space into experience)

นอกจากงานประติมากรรม และศิลปะแล้ว งานที่โดดเด่นของฮายอนก็คือการออกแบบภายใน โดยเขาเปรียบพื้นที่ว่างเป็นหน้าจอ แล้วงานของเราก็คือตัวเอกบนจอนั้น การใช้พลังการเล่าเรื่องมาดีไซน์ space ตรงนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเรา เพราะหากเราสามารถขับไอเดียที่โดดเด่นออกมา แม้แต่ศิลปะในยุคเมดิเตอเรเนียนก็ทำให้งดงามท่ามกลางพื้นที่ว่างเปล่าได้

6. ครีเอทีฟดีไซน์ด้วยการใช้ความรู้สึก (Exploding human emotion to human creature)

หัวใจสำคัญของการสร้างสรรค์ในงานของฮายอนคือการ ‘ใช้ความรู้สึกมาทำดีไซน์’ ซึ่งเขาใช้ความครีเอทีฟมาเชื่อมโยงความรู้สึกของมนุษย์กับงาน โดยมักจะสะท้อนออกมาในงานออกแบบที่ใช้แก่นแสดงความรู้สึกเป็นหลัก แม้แต่สิ่งที่ไม่มีความรู้ ถ้าเราครีเอทีฟโดยใส่ความรู้สึกเข้าไป ก็จะทำให้งานเหล่านี้ดูมีชีวิตขึ้นมาเลยล่ะ

trending trending sports recipe

Share on

Tags