คำถาม 4 ข้อ รักษาอาการหมดไฟ ด้วยการหาอิคิไกในการทำงาน

จากรายงานของ Candidate Motivators ระบุว่า ผู้คนกว่า 38% รู้สึกว่าตนขาดจุดมุ่งหมายในการทำงานปัจจุบัน จนทำให้พวกเขาอยากเปลี่ยนตำแหน่งใหม่

Last updated on ก.ย. 1, 2023

Posted on ส.ค. 25, 2023

อะไรคือสิ่งที่ทำให้เราอยากตื่นขึ้นมาทำงานในตอนเช้า หนี้สิน ภาระ ความรัก หรือมันเป็นเพียงกิจวัตรที่ต้องทำ หลายครั้งเราต่างสงสัยว่าทำไมต้องตื่นขึ้นมาทำงานในตอนเช้า นี่เราได้รักมันจริงไหม หรือเป็นเพียงความจำเป็น ซึ่งแนวคิด อิคิไก (Ikigai) ช่วยให้เราเข้าใจเรื่องนี้ได้

อิคิไก เป็นคำศัพท์จากญี่ปุ่น โดยมาจากคำว่า iki ที่แปลว่า "มีชีวิต" และ gai ที่แปลว่า "คุ้มค่า" หลักการนี้ฝังอยู่ในความสุขของการกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ละวัน ซึ่งมันเป็นความเชื่อว่าการทำสิ่งที่ชอบ และอาชีพที่ใช่ คือเคล็ดลับในการมีชีวิตที่ยืนยาว

🔥 ปลุกไฟในใจด้วยอิคิไก 🔥

อาการหมดไฟ เป็นศัตรูที่เราไม่อาจหยุดยั้งได้ มันทำให้เราเหนื่อยล้า ท้อแท้ และจมอยู่กับความทุกข์ในใจ ซึ่งบทความเรื่อง Ikigai: The Japanese Secret to a Long and Happy Life ได้นำเสนอแนวคิดการใช้อิคิไกมาเป็นแสงสว่างในการฟื้นตัวเองเมื่อเกิดหมดไฟ

ในบทความได้แนะนำให้เราเขียนสิ่งที่ให้ความสำคัญลงไป ทั้งสิ่งที่รัก และสิ่งที่ถนัด จากนั้นก็เริ่มจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่เราให้ความสำคัญนั้น พวกเขายังอธิบายอีกว่า แม้ว่าเราจะหมดไฟ แต่การได้ทำสิ่งที่รัก และมีคุณค่า จะทำให้ชีวิตเรากลับมามีความหมายอีกครั้ง

แล้วเราจะค้นหาความหมายของชีวิตได้ยังไงกัน?

ว่ากันว่ามนุษย์เรามีอิคิไกในการค้นหาความหมายอยู่ทุกคน และถ้าตอบคำถาม 4 ข้อนี้ได้ นั่นแปลว่าเรามีอิคิไกอยู่ในตัว

1. อะไรคือสิ่งที่เรารัก: หาให้ได้ว่าสิ่งที่เรารักคืออะไร มันอาจจะไม่ใช่อะไรที่เป็นรูปธรรม อาจเป็นเพียงกิจกรรมง่าย ๆ ที่ทำให้เราหลงลืมเวลา ซึ่งสิ่งที่จุดประกายความสนใจนี้จะทำให้เราเป็นสุขมากขึ้น

2. อะไรคือสิ่งที่เราถนัด: ทักษะ และพรสวรรค์ของเรามีศักยภาพในการยกระดับงานชีวิตให้สูงขึ้นไปอีกขั้น จงหาให้เจอว่าเราเก่งอะไร เพราะการลับมีดประจำตัวให้คมอยู่ตลอดนั้นจะทำให้เราแตกต่าง

3. อะไรคือสิ่งที่สังคมต้องการ: การตอบสนองความต้องการของโลกรอบตัวเรา เป็นรากฐานที่สำคัญของอิคิไก ซึ่งการหาว่าทักษะของเรานั้นมีผลกระทบเชิงบวกต่อชุมชน สังคม หรือแม้แต่โลกได้อย่างไร จะทำให้เรารู้จักอิคิไกของตนมากขึ้น

4. อะไรสร้างรายได้ให้เรา: หาให้เจอว่าทักษะ และพรสวรรค์อะไรของเราที่จะทำให้เกิดรายได้ ซึ่งการหาอิคิไกของสิ่งนี้เจอ จะทำให้เราสามารถเป็นสุขโดยที่ยังอยู่บนโลกนี้ได้


นอกจากนั้นแล้วเรายังสามารถผสมอิคิไก เพื่อตามหาความหมายของชีวิตได้เพิ่มมากขึ้น

สิ่งที่รัก + สิ่งที่ถนัด = ความหลงใหล
สิ่งที่รัก + สิ่งที่สังคมต้องการ = งาน
สิ่งที่สังคมต้องการ + สิ่งที่สร้างรายได้ = อาชีพ
สิ่งที่ถนัด + สิ่งที่สร้างรายได้ = อาชีพที่ถนัด


เมื่อเริ่มต้นนำอิคิไกมาใช้ จงจำไว้ว่าอิคิไกไม่ได้มีเพียงสูตรเดียว เพราะอิคิไกคือการหาจุดลงตัวที่เหมาะกับตนเอง ฉะนั้นด้วยการผสานความหมายในชีวิตทั้ง 4 ข้อเข้าด้วยกัน จะทำให้เราพาตัวเองกลับไปสู่ในเส้นกลับมาจากอาการไฟมอดในใจ โปรดจงจำไว้ว่า แม้เราจะมีเวลาทั้งชีวิตเพื่อค้นหาสิ่งที่รัก แต่เราก็ไม่ได้มีเวลาที่จะอยู่กับสิ่งเหล่านั้นนาน ฉะนั้นอย่าเสียเวลากับอะไรที่ไม่ใช่ และจุดประกายไฟในใจขึ้นมาซะ


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags