ดีไซน์ที่ออกแบบมา “ไม่ให้” ใช้งาน เพื่อความปลอดภัย

Last updated on ส.ค. 17, 2020

Posted on ส.ค. 14, 2020

เราเคยพูดกันมาหลายครั้งเกี่ยวกับเรื่องดีไซน์ที่สามารถทำให้เราค้นพบบางสิ่ง ดีไซน์ที่ทำให้เราเข้าใจอะไรบางอย่าง และดีไซน์ที่ทำให้เราต้อง “กระทำ” อะไรบางอย่าง แต่วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับดีไซน์ที่จะทำให้ใครบางคน “ไม่อยากทำบางอย่าง” ดีไซน์แบบนี้ก็คือ ดีไซน์เพื่อความปลอดภัย นั่นเอง

ในขณะเดียวกันก็มีดีไซน์บางอย่างที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันขโมย หรือทำมาเพื่อความปลอดภัย แต่พอเอาเข้าจริงมันอาจไม่ได้ผลดีอย่างที่คิด เช่น เราคิดว่าการติดกลอนล็อกประตูหลายชั้น จะช่วยกันขโมยได้ แต่เคยคิดไหมว่า ขโมยไม่ค่อยเข้าทางประตูหรอก เพราะหน้าต่างก็เข้าได้เหมือนกัน!

เพราะฉะนั้นเราจะมาดูว่า มีดีไซน์อะไรบ้างที่ออกแบบมา “ไม่ให้” ใช้งาน เพื่อความปลอดภัย หนึ่งในนั้นคือ ม้านั่งดีไซน์โค้ง บิดเบี้ยว เพราะอะไร!?

ในประเทศอังกฤษ มีการออกแบบม้านั่งที่มีลักษณะพิเศษเพื่อความปลอดภัยในหลายๆ ด้าน เช่น ม้านั่งนี้มีพื้นผิวเรียบมาก มีรูปร่างบิดเบี้ยว โค้งไปโค้งมา เพียงพอให้เรานั่งได้

เนื่องจากม้านั่งที่ถูกดีไซน์ออกมาเป็นแบบนี้ จะช่วยป้องกันคนมาฉีดสี รวมถึงป้องกันการวางขยะ หรือขวดน้ำใช้แล้ว เนื่องจากแผ่นพื้นผิวของม้านั่งที่มันไม่ตรง และถึงแม้ว่าม้านั่งจะดีไซน์มาให้มีความโค้ง แต่ผิวของมันกลับทำออกมาได้เรียบเนียน ไม่มีรอยแตก เพื่อป้องกันไม่ให้พวกโจรมาแอบซ่อนยาเสพติดตามรอยแตกนั่นเอง

ที่สำคัญคือ ตัวม้านั่งที่ออกแบบมาให้บิดเบี้ยว ยังมีเหตุผลเพื่อป้องกันไม่ให้คนมาเล่นสเก็ตบอร์ดด้วย และนี่ก็คืออีกหนึ่งการออกแบบเพื่อความปลอดภัยครับ

ฟังแบบพอดแคสต์ที่

trending trending sports recipe

Share on

Tags