เทคนิคสร้างสุดยอดไอเดีย โดย Beth Viner จาก TED Talk

Last updated on ม.ค. 10, 2024

Posted on ม.ค. 4, 2024

บางครั้งความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนที่เห็นตรงกัน แต่ขึ้นอยู่กับคนที่เห็นต่างกันสุดขั้ว

เมื่อมีแมวกับหมาฉันท์ใด ก็ต้องมีหยินกับหยางฉันท์นั้น องค์กรเองก็ควรมีทีมที่สร้างความบาลานซ์ ด้วยการดึงคนที่เปรียบเสมือนคู่ตรงข้ามกันมาอยู่ในทีม

เพราะว่าความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับคนที่คิดเห็นตรงกัน แต่บางครั้งมันกลับขึ้นอยู่กับคนที่ทำงานกันด้วยระบบความคิดที่ต่างกัน ฉะนั้นแล้วการมีคนช่างฝันกับคนช่างทำในทีม จะช่วยสร้างโปรเจกต์สุดครีเอทีฟที่สามารถทำได้จริงออกมา

ใน TED Talk ของเบทธ์ ไวเนอร์ (Beth Viner) ได้อธิบายว่า คนช่างฝันคือมนุษย์แบบ 0 : 1 กล่าวคือเป็นคนที่สามารถแก้ปัญหาอันยุ่งยากได้ด้วยการคิดหรือหาวิธีการแก้ปัญหานอกแบบแผน ซึ่งพวกเขามักจะมีไอเดียที่ล้ำกว่าความเป็นจริงอยู่เสมอ

ในทางกลับกัน คนช่างทำคือมนุษย์แบบ 1 : 1 ซึ่งรับผิดชอบในการสร้างให้เป็นรูปร่าง และรับประกันความสำเร็จของโปรเจกต์ในระยะยาว โดยไวเนอร์กล่าวว่ากุญแจสำคัญของการสร้างวัฒนธรรมแห่งนวัตกรรม คือการใช้ประโยชน์จากจุดแข็งของคนทั้ง 2 แบบเพื่อขับเคลื่อนทีมไปข้างหน้า

เมื่อผู้นำเข้าใจถึงการรวมคนช่างฝัน และคนช่างทำมาไว้ด้วยกัน มันจะสร้างการพึ่งพาอาศัยกันระหว่างคนทั้งสองแบบ จนทำให้เกิดไอเดียที่ยิ่งใหญ่ออกมาได้

น่าเสียดายที่บางครั้ง การร่วมมือกันของคนทั้งสองประเภทกลับเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะพวกเขาใช้สมองคนละซีกในการทำงาน รวมถึงแก้ปัญหา แต่ถ้าเราต้องการผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับองค์กร เราควรลองหาหนทาง ที่จะทำให้คนทั้งสองกลุ่มนี้ทำงานร่วมกันได้

💫 1. คนช่างฝันต้องเชื่อใจคนช่างทำในเรื่องของรายละเอียด 💫

นักโบราณคดี ที. อี. ลอว์เรนซ์ (Thomas Edward Lawrence) กล่าวว่า "ผู้ชายทุกคนมีความฝัน แต่ก็ไม่เท่ากัน...คนช่างฝันจึงอาจเป็นคนอันตราย เพราะพวกเขาจะหาวิธีสุดท้าทายเพื่อให้ฝันนั้นเป็นจริง"

คนช่างฝันเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่ามหาศาลในแง่ของความครีเอทีฟ ลองนึกดูว่าองค์กรของเราจะมาขนาดนี้ได้ยังไง หากไม่ใช่เพราะคนช่างฝัน เพราะคนกลุ่มนี้คือคนที่มองเห็นภาพใหญ่ก่อนใคร ๆ และชี้ทาง การขับเคลื่อนองค์กรไปในทิศทางที่ถูกต้อง ทว่าเมื่อต้องปฏิบัติตามแผนการ คนช่างฝันควรจะต้องหลีกทางให้คนช่างทำมาสร้างมันให้เป็นจริง

สิ่งสำคัญคือคนช่างฝันควรคิดว่าสามารถส่งต่องาน เหมือนกับการส่งต่อกระบองในการวิ่งผลัด เพื่อให้แต่ละคนสามารถพาทีมไปสู่ชัยชนะได้ เมื่อคนช่างฝันเชื่อใจว่าคนช่างทำสามารถแก้ไขปัญหานั้นได้ มันก็จะไม่กลายเป็นปัญหาเรื่องการทำงานข้ามหน้า แต่จะเป็นการช่วยกันรับมือปัญหาที่ดีที่สุดเพื่อช่วยกันแก้ไข

สำคัญคือคนช่างฝันกับคนช่างทำ ต้องส่งต่อความไว้วางใจระหว่างกัน เพราะการเรียนรู้ที่จะแชร์การทำงาน รวมถึงแบ่งปันเรื่องราวต่าง ๆ จะช่วยให้ไอเดียสามารถเป็นจริงได้ดีขึ้น


💫 2. คนช่างทำต้องเชื่อใจคนช่างฝันด้วย ‘นิมิต’ 💫

“ทำงานแบบนี้ รอดมาถึงตอนนี้ได้ไงเนี่ย”

ในหลาย ๆ ครั้ง คนช่างทำกับคนช่างฝันมักจะสงสัยกันเองอยู่เสมอ ตั้งแต่การทำงาน ไปจนถึงการใช้ชีวิต เพราะเอาจริง ๆ คนทั้งสองกลุ่มนี้มีการใช้สมองซีกที่ต่างกัน ทำให้มีระบบความคิดที่แตกต่างออกไป ดังนั้นจึงไม่แปลกใจว่าทำไมต่างฝ่าย ถึงมักจะไม่เข้าใจกัน

หากทำโปรเจกต์ไหน ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ เมื่อคนช่างทำได้เรียนรู้ว่าคนช่างฝันก็เต็มที่กับงานเหมือนกัน เพราะคนช่างฝันก็ประสบความสำเร็จพอ ๆ กับพวกเขา

ความไว้วางใจระหว่างคนทั้งสองแบบ ก็เหมือนกับการต่อจิ๊กซอว์ให้กับทีม คนช่างฝันจะรู้ว่าเมื่อประกอบภาพเสร็จแล้วจะเป็นอย่างไร ซึ่งแม้คนช่างทำจะมองไม่เห็นภาพชัดเท่าคนช่างฝัน แต่ก็ต้องไว้วางใจว่าวิสัยทัศน์ของอีกฝั่ง จะต้องดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้อง ก่อนที่คนช่างทำจะเริ่มต่อจิ๊กซอว์


💫 3. คนช่างทำ และคนช่างฝันต้องจำไว้ว่าพวกเขาเป็นทีมเดียวกัน 💫

ส่วนประกอบที่สำคัญที่สุด ที่จะเป็นสะพานให้กับคนสองกลุ่มนี้คือ ‘หัวหน้า’ เพราะในฐานะผู้นำ นี่คือสิ่งที่เราต้องเข้าใจ ว่าเมื่อเราจับคนช่างทำ และคนช่างฝันมารวมกัน เราไม่เพียงแต่ต้องให้โอกาสพวกเขา แต่ต้องสร้างสะพานเชื่อมพวกเขาให้เป็นทีมเดียวกัน

แม้ว่าคนช่างทำ และคนช่างฝัน จะมีระบบความคิดที่ไม่เหมือนกัน แต่การได้ให้พวกเขาพูดคุย แบ่งปันความคิด แลกเปลี่ยนมุมมอง จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ให้พวกเขามากขึ้น เพราะเมื่อเราเชื่อมใจพวกเขาสำเร็จ เมื่อนั้นมันจะสร้างนวัตกรรมแห่งความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีใครหยุดยั้งได้

ท้ายที่สุดแล้ว เบทธ์ ไวเนอร์ ยังแนะนำว่า ลีดเดอร์ควรสร้าง ‘หลุมขององค์กร’ ขึ้นมา โดยจุดนี้เป็นพื้นที่ ที่หัวหน้าจะต้องยอมรับจุดแตกต่างระหว่างคนช่างทำ และคนช่างฝัน ซึ่งคนทั้ง 2 กลุ่มจะสามารถมีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างนวัตกรรม การสร้างต้นแบบงาน ไปจนถึงให้ฟีดแบ็กกันอย่างเปิดเผย


จงอย่าลืม แม้ว่าโลกเราจะต้องการคนช่างฝัน กับคนช่างทำ แต่เหนือสิ่งอื่นใด โลกก็ต้องการนักฝันที่ลงมือทำด้วย


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags