Elon Musk อาจจะเป็นจุดจบของแอคหลุมใน Twitter

Last updated on พ.ค. 8, 2023

Posted on เม.ย. 28, 2022

ภายหลังการเข้าซื้อกิจการ Twitter อย่างเต็มตัวเมื่อวันก่อน ทำให้ Elon Musk อาจกลายเป็น CEO คนใหม่ของ Twitter แน่นอนว่าการเข้าซื้อครั้งนี้ทำให้มหาเศรษฐีเจ้าของ Tesla ย่อมมีแผนการบางอย่างไว้ในใจ 

มีการประเมินกันเบื้องต้นจากข้อความทวีตของ Elon Musk เอาไว้ต่างๆ นานา วันนี้เราได้รวบรวมบทวิเคราะห์เหล่านั้นและพบแนวโน้ม 4 ประการที่เขาน่าจะลงมือจัดการภายหลังกุมบังเหียน Twitter ได้อย่างเป็นทางการ


1. คลายข้อบังคับเนื้อหาในการโพสต์เพื่อส่งเสริมอิสรภาพในการแสดงความเห็น

Elon Musk เองกล่าวอยู่เสมอว่าเขาเป็นผู้ที่สนับสนุนอิสรภาพในการแสดงความเห็น (Free Speech) แบบสุดโต่ง โดยเขาพูดว่า อิสรภาพในการแสดงความเห็นถือเป็นพื้นฐานของประชาธิปไตยที่ใช้งานได้จริง และ Twitter เป็นเสมือนพื้นที่กลางที่ให้ทุกคนได้แสดงความเห็นกันในเรื่องที่สำคัญต่ออนาคตของมนุษยชาติ 


2. เพิ่มปุ่ม “แก้ไข” (Edit) 

Twitter เป็น Social Media เดียวที่ไม่สามารถแก้ไขข้อความได้หลังจากกดโพสต์แล้ว ปุ่ม “แก้ไข” เป็นหัวข้อที่ลือกันมานานแล้วหลังจาก Elon Musk ซื้อหุ้นได้บางส่วนของ Twitter เมื่อช่วงหลายสัปดาห์ก่อน เพราะทันทีที่เขาซื้อหุ้น เขาก็ได้ตั้งโพลถามผู้คนใน Twitter ว่าอยากให้มีปุ่มนี้ไหม และผลการโหวตมากกว่า 70% อยากให้มีปุ่มแก้ไข


3. ทำให้ระบบอัลออริทึมของ Twitter โปร่งใส

Elon Musk แนะนำไว้ว่าควรเอา Twitter ไปใส่ใน GitHub เว็บไซต์ที่เหล่านักโปรแกรมเมอร์นิยมใช้เพื่อแชร์รหัสคอมพิวเตอร์กัน ในขณะที่หลายฝ่ายเห็นด้วยว่าการทำให้ Twitter โปร่งใสเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่หลายคนก็ยังเชื่อว่าเป็นไปได้ยาก นอกจากนี้การทำแบบนี้ยังเปิดช่องให้พวกสแปม และคนไม่ดีมาใช้ประโยชน์จากระบบด้วย

ซึ่งความจริงแล้วก็เป็นไปได้ยากเพราะผู้คนโพสต์ข้อความทั่วโลกกว่าล้านชิ้นต่อวัน การเจาะหาว่าอัลกอริทึมของ Twitter ทำงานอย่างไร ทำไมโพสต์ไหนถึงกลายเป็นไวรัลได้เป็นเรื่องที่ขนาดวิศวกรของ Twitter เองยังงงงวย 


4. สร้างสงครามต่อต้าน “ทหารหุ่นยนต์” (Bot Armies)

อีกสิ่งที่ Elon Musk ให้ความสนใจเกี่ยวกับการจัดการ Twitter ก็คือการกำจัดแอคหลุมต่างๆ ที่ผลุบๆ โผล่ๆ อยู่ใน Twitter จนน่ารำคาญ โดยเฉพาะแอคหลุมที่เป็นหุ่นยนต์โดนโปรแกรมมาให้ปั่นเรื่องคริปโตต่างๆ 

อาทิตย์ที่ผ่านมา Elon Musk ได้ทวีตข้อความไว้ว่า “If our twitter bid succeeds, we will defeat the spam bots or die trying!” (ถ้าเราซื้อ Twitter สำเร็จ เราจะจัดการกับพวกหุ่นยนต์สแปมให้สิ้นซาก”


5. จัดการกับเหล่าโฆษณาขยะ

ปัจจุบันรายได้กว่า 90% ของ Twitter มาจากโฆษณา ซึ่งเมื่อเปลี่ยนมือมาเป็นของ Elon Musk แล้ว เขาก็มีความตั้งใจว่าจะทำให้รูปแบบของ Twitter กลายเป็นแบบสมัครสมาชิก (Subscription) แทน

เราพอจะได้เห็นรูปแบบสมัครสมาชิกของ Twitter Blue แล้ว กับบริการแบบพรีเมียม สนนราคา 2.99 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน ที่มาบริการพิเศษอย่าง ปุ่ม “Undo” หรือปุ่มยกเลิกการโพสต์ เพื่อให้เจ้าของโพสต์ได้ย้อนกลับมาเช็คข้อความของตัวเองอีกครั้ง ซึ่งประเด็นนี้ Elon Musk ก็ได้กล่าวไว้ว่าราคา 2.99 ดอลลาร์แพงเกินไป และก็น่าจะใช้สกุลเงินคริปโตอย่าง Dogecoin ในการจ่ายได้อีกด้วย 


หลังจากประกาศการเป็นเจ้าของคนใหม่ของ Twitter ทาง Elon Musk เองก็ยังไม่ได้ออกมาแถลงการณ์อะไรจริงจัง ทำเอาพวกเราได้แต่ตั้งตารอว่าทิศทางการปรับตัวของ Twitter จะเป็นอย่างไรต่อไปภายใต้การคุมบังเหียนของมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกคนนี้


ที่มาของข้อมูล – Elon Musk bought Twitter. Here’s what he says he’ll do next

trending trending sports recipe

Share on

Tags