ปรากฏการณ์ “ข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์” จากกระแส Soft power ของ Milli แร็ปเปอร์สาวชาวไทยที่สร้างความปังปุริเย่ระดับโลก

Last updated on พ.ค. 8, 2023

Posted on เม.ย. 19, 2022

ปังแบบฉุดไม่อยู่! หลัง ‘มิลลิ ดนุภา’ แร็ปเปอร์วัย 19 ปีที่ได้รับรางวัล Best Entertainment Performance on Social Media สาขาศิลปินหญิง จากงาน Thailand Zocial Awards 2022 และเป็นศิลปินไทยคนแรกที่ได้ขึ้นเวทีเทศกาลดนตรีระดับโลกอย่าง Coachella 2022 แต่ขึ้นแสดงทั้งทีต้องทำให้โลกจดจำ เธอเลยนำความเป็นไทยผสมผสานลงไปในเนื้อเพลง พร้อมทานข้าวเหนียวมะม่วง ของหวานไทยๆ รับหน้าร้อนโชว์คนดู จนเกิดเป็นกระแสข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ทั่วโลกโซเชียล

บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ทำการเก็บข้อมูลผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE เพื่อดูกระแสข้าวเหนียวมะม่วงที่โด่งดังชั่วข้ามคืนนี้ ซึ่งในวันที่ 17 เมษายน 2565 เพียงวันเดียว มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าวกว่า 30,000 ข้อความ จาก 14,000 แอคเคาท์ และได้รับเอ็นเกจเมนต์ทั้งหมด 16,000,000 เอ็นเกจเมนต์ แบ่งออกเป็นการพูดถึงทาง Twitter 47.27%, ทาง Facebook 45.86% และช่องทางอื่นๆ 6.87% เมื่อลองดูแฮชแท็กที่ชาวโซเชียลใช้พูดคุยกัน อันดับหนึ่งคือ #milliliveatcoachella รองลงมาคือ #milli และ #ข้าวเหนียวมะม่วง สังเกตได้จาก Hashtag Clouds ที่ทั้ง 3 แฮชแท็กมีขนาดใหญ่ที่สุด


และจากการเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 16-18 เมษายน 2565 พบว่า เสียงของชาวโซเชียลพูดถึงเรื่องนี้ในเชิงบวก (Positive) 23.96% ส่วนมากแสดงความคิดเห็นว่าดีใจที่เห็นมิลลิเป็นศิลปินไทยคนแรกที่ได้ขึ้นเวที Coachella 2022, เชิงเป็นกลาง (Neutral) 67.49% หลายคนอวดภาพข้าวเหนียวมะม่วง รวมถึง รีวิวข้าวเหนียวมะม่วงกันเป็นจำนวนมาก และเชิงลบ (Negative) 8.54% มีการกล่าวถึงประเด็นความเหมาะสมว่าควรรับประทานข้าวเหนียวมะม่วงขณะทำการแสดงหรือไม่ ซึ่งเมื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์แล้วมี 3 ประเด็นหลักที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ดังนี้


ชื่นชมในศักยภาพของมิลลิ (5,665,006 เอ็นเกจเมนต์)

ชาวโซเชียลหลายคนต่างออกมาแสดงความคิดเห็นชื่นชมในความสามารถของมิลลิที่นำเอาบทเพลงอธิบายประเทศบ้านเกิดและทำการแสดงที่สะท้อนตัวตนของมิลลิออกมาได้อย่างดี เป็นการแสดง 6 นาทีที่สร้างความ ‘ภูมิใจ’ ให้ชาวโซเชียลอย่างมากจนมีจำนวนการพิมพ์คำว่า ‘ภูมิใจ’ สูงถึง 1,500 ข้อความ นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงศักยภาพของศิลปินรุ่นใหม่คนอื่นๆ ที่น่าจะสามารถเติบโตได้ไกลในเวทีโลกเฉกเช่นเดียวกับมิลลิอีกหลายคนในอนาคต


ชู Soft Power สร้างกระแสข้าวเหนียวมะม่วงบนเวทีโลก (5,310,664 เอ็นเกจเมนต์)

หลังจากที่มิลลิตักข้าวเหนียวมะม่วงรับประทานโชว์บนเวที ก็เกิดเป็นกระแสทั่วทั้งโลกโซเชียล โดยหลายคนพูดถึงเรื่องที่มิลลิสามารถชูของดีของประเทศไทยให้ชาวต่างชาติได้รู้จักเพียงแค่ 6 นาทีของการแสดง อีกทั้งในการแสดงยังมีการไหว้ย่อ การแร็ปเล่าเรื่องประเทศไทยว่าเรามีรถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน และคนไทยไม่ได้ขี่ช้างนะ ก็เป็นที่พูดถึงกันว่าทำให้ชาวต่างชาติเข้าใจประเทศไทยได้ดียิ่งขึ้นผ่านบทเพลงนี้


กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในชั่วข้ามคืน (1,131,311 เอ็นเกจเมนต์)

จากกระแสนี้เองทำให้ชาวโซเชียลหลายคนเกิดความอยากรับประทานข้าวเหนียวมะม่วงขึ้นมา มีจำนวนการพิมพ์คำว่า ‘อยากกินข้าวเหนียวมะม่วง’ สูงถึง 2,600 ข้อความ ในวันที่ 17 เมษายน ช่วงเวลาที่ถูกพูดถึงคือ ระหว่าง 9.00-18.00 น. หลายร้านมียอดขายพุ่งขึ้นจนมีภาพคนต่อแถวรอซื้อข้าวเหนียวมะม่วงให้เห็น หนึ่งในร้านที่เป็นกระแส คือ ร้านแม่วารี มีการพิมพ์คำดังกล่าวทั้งสิ้น 475 ข้อความ จะเห็นได้ว่านักร้อง ศิลปิน หรือคนดังหลายคนก็ทำให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ทั้งสิ้น เห็นได้จากเทรนด์ลูกชิ้นยืนกินจากลิซ่า Blackpink มาจนถึง ณ ตอนนี้เป็นเทรนด์ข้าวเหนียวมะม่วงจากมิลลินั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด

trending trending sports recipe

Share on

Tags