End of the walk way : ไก่โคตรเผ็ด! ธุรกิจดี แต่ไม่มีคนทำ

Last updated on พ.ค. 29, 2019

Posted on ต.ค. 3, 2018

อาหารเผ็ด ไม่ใช่ของธรรมดาของอาหารอเมริกัน แต่มันมักจะมากับอาหารเม็กซิกัน และถ้าเป็นปีกไก่ทอดที่เค้าใช้ชื่อว่า “Buffalo Wings” หรือปีกไก่เผ็ดนั่นล่ะ มันจะเผ็ดได้ซักขนาดไหนกันเชียว

ผมใช้ชีวิตอยู่ในรัฐอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกานานกว่า 4 ปี เพื่อเรียนและเพื่อหาประสบการณ์เพิ่มเติม

แม้ว่าจะไม่ได้เรียนอยู่ State U มหาวิทยาลัยใหญ่ของรัฐอย่าง Arizona State University หรือ ASU ก็ตาม แต่ก็ได้มีโอกาสรู้จักคนไทยไม่น้อยที่เรียนอยู่ที่นั่น

มหาวิทยาลัยนั้นตั้งอยู่ในเมืองเทมพี โซนที่เรียกได้ว่าเป็นโซน “ไฮโซ” และแหล่งกลางคืนของเมือง แน่นอน เมื่อนักศึกษามหาวิทยาลัยอยู่ที่ไหน ที่นั่นก็ต้องมีสถานที่ท่องเที่ยวยามค่ำคืนตามมา ตั้งแต่ร้านอาหารชั้นนำ ร้านกาแฟชิค ๆ ยาวไปถึงร้านเบียร์และผับ

แต่ร้านโปรดของคนไทยหลายคนไม่ใช่ผับหรู หรือร้านเบียร์สด แต่เป็นร้านขายปีกไก่ทอด หรือที่เรียกว่า “Buffalo Wings”

ร้านนี้มีทีเด็ด

ตรงความเผ็ดของปีกไก่

เมื่อลูกค้าไปถึงร้าน ลูกค้าสามารถเดินเข้าไปสั่งปีกไก่ได้เหมือนร้านปกติทั่วไป คุณจะกิน 6 ชิ้น หรือ 12 ชิ้น หรือมากกว่านั้นก็ออร์เดอร์ไป

แต่ไฮไลท์ของร้านอยู่ที่การเลือก “ระดับความเผ็ด”

ที่นี่ถ้าคุณสั่งปีกไก่ทอดแล้ว คุณต้องบอกระดับความเผ็ดที่ต้องการด้วย

วิธีก็ไม่ยาก เค้ามีระดับตั้งแต่ 1 ถึง 5

อยากได้เผ็ดน้อยก็บอกเค้าเอาระดับ 1

อยากได้เผ็ดกลาง ๆ ก็ระดับ 3

อยากได้เผ็ดสุด ก็ระดับ 5

เผ็ดมันจะเผ็ดขนาดไหนเชียว!!?? อาหารขายฝรั่ง

ทีแรกผมก็คิดเช่นนั้น จนกระทั่งเพื่อนที่ชวนไปกินครั้งแรกบอกผมว่า “เราสั่งกันที่ระดับ 3 ก่อน”

โหหหหหวววววว เราคนไทยนะเว้ยยย ไม่มีชาติไหนกินเผ็ดกว่าเราอีกแล้ว!

เพื่อนจับไหล่ผมแล้วบอกให้ใจเย็น ๆ รอดูของก่อนแล้วค่อยว่ากันใหม่ สั่งมาแค่ 6 ปีกเอง ถ้ากินไหวก็สั่งต่อ

ไก่เผ็ดระดับ 3 ผมหยิบขึ้นมากิน …

“แม่งโคตรเผ็ดเลยว่ะ!!!”

โออออยย กินเสร็จต้องรีบกินน้ำตาม! “เห้ย! ไก่อะไรฟระ!!”

ความพีคคือ มันเผ็ด แต่อร่อย!

และนี่เป็นเพียงแค่ระดับ 3

บอกตามตรงเลยว่า ณ เวลานั้นไม่รู้ว่า อะไรคือสิ่งที่พ่อครัวใส่ลงไปในไก่ แน่นอนว่ามันไม่ใช่พริกป่น และมันก็ไม่ใช่ซอสพริกศรีราชาแน่ ๆ แต่ถ้าให้เดา ก็คิดว่าน่าจะเป็นพริกไทฉุน ๆ เผ็ด ๆ

ผมเคยรู้มาว่าที่เม็กซิโกมีพริกที่เผ็ดที่สุดในโลก แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ได้ทานลงไปวันนั้นคือพริกที่ลือชื่อรึไม่

และเพียงแค่ 1 คืน ร้านนี้ก็กลายเป็นร้านโปรด

และเป็นร้านที่หลายคนต้องมาทานเพื่อ “ท้าทายความเผ็ด”

เราลองสั่งที่ความเผ็ดระดับ 4 ในการมาเยือนครั้งต่อไป แน่นอนว่ามันเผ็ดมาก เผ็ดระดับที่ลิ้นคนไทยที่ว่าผ่านส้มตำพริกขี้หนูมานับไม่ถ้วน ก็ยังกินได้เพียงแค่ 2 ชิ้น จากทั้งหมด 6 ชิ้น

ไม่ใช่เพราะอิ่ม แต่เป็นเพราะว่าเผ็ด

หนึ่งจานที่สั่งมาทั้งหมด 6 ชิ้น พวกเราสามารถแบ่งกันกินได้สบาย ๆ เพราะแต่ละคนกินกันได้ไม่เกินคนละ 2 ชิ้น

และวันนั้นก็มาถึง วันที่เราลองสั่งปีกไก่ทอดที่ความเผ็ดระดับ 5

เมื่อจานไก่มาเสิร์ฟ .. เชื่อมั้ยว่า แค่กลิ่นก็เผ็ดแล้ว!!!

ผมหยิบมันขึ้นมา ยังไม่ทันเข้าปาก กลิ่นเผ็ดที่ฉุนขึ้นจมูก บอกเลยว่า ยังไม่กินก็ไม่ไหวแล้ว!!!

พวกเราทานกันได้แค่คนละ “ครึ่งชิ้น” จากนั้นก็ต้องปล่อยทิ้งไปเพราะว่ามันเผ็ดมาาากกกกกก

แม้ว่ามันจะดูเป็นการตลาดง่าย ๆ เพียงแค่เพิ่มระดับความเผ็ดไปเรื่อย ๆ จนลูกค้าทานไม่ได้ แต่การทำการตลาดเช่นนี้ นอกจากจะทำให้ร้านเราโดดเด่นแล้ว แน่นอนว่าร้านของเรายังคงจะเรียก “ผู้ท้าชิง” ใหม่เข้ามาได้เรื่อย ๆ

รวมถึงผู้ท้าชิงเก่าที่ยังอยากจะลบสถิติตัวเอง

กินไก่ก็สนุกได้

และเพราะความเผ็ดแบบไร้สาระนี่แหละ ที่ทำให้ผมจำได้จนถึงทุกวันนี้

แต่ทุกวันนี้ ก็ยังไม่มีร้านปีกไก่ทอดเช่นนี้ในเมืองไทย

แน่นอนว่า Buffalo Wings หรือที่คนไทยเราเรียกกันว่า Chicken Wings นั้น มีมานานแล้วในประเทศไทย แต่ความเผ็ดอย่างบ้าบิ่นแบบนี้ผมว่า “น่าจะลองมาทำดูครับ”

 

ผมว่าน่าจะเรียกคนไทยที่อยากท้าทายความเผ็ด อยากสนุก อยากกิน อยากอิ่ม และอยากมีปฎิสัมพันธ์สนุก ๆ กับเพื่อนระหว่างกินด้วย เรียกได้ว่าไม่ใช่แค่ขายไก่อย่างเดียว แต่ขายประสบการณ์ระหว่างการทานอาหารด้วย!!

 

หากประเทศไทยมีทำเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมาบอกแล้วชวนกันไปกินบ้างนะครับ

trending trending sports recipe

Share on

Tags