5 หนังสือที่ Founder แนะนำ #2

Last updated on ต.ค. 7, 2019

Posted on ต.ค. 8, 2018

กลับมาอีกครั้งกับ 5 หนังสือจาก 5 Founder ในรายการ “Founder Cast” แนะนำ อย่างที่รู้ ๆ กันว่าถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าของกิจการแล้ว เวลานั้นคือสิ่งสำคัญที่สุด ดังนั้นหนังสือทั้ง 5 เล่มนี้ เจ้าของกิจการแต่ละคนต่างก็คัดสรรมาอย่างดีแล้วว่ามันคุ้มค่าที่จะใช้เวลาอ่าน ไปลองดูกันเลยว่ามีหนังสือเล่มไหนบ้าง

 


Sapiens : A Brief History of Humankind
เขียนโดย Yuval Noah Harari

“อ่านแล้วอินมาก เป็นหนังสือที่ดีมากในรอบหลาย ๆ ปี”

แนะนำโดย คุณจุ๊ย จาก GLOBISH ใน EP ที่ 20
เล่มนี้เป็นหนึ่งในหนังสือขายดีที่ว่ากันว่าเป็น “A Book Must Read” ของยุคนี้ เป็นหนังสือที่เล่าถึงประวัติของ “มนุษย์” ย้อนกลับไปกว่า 70,000 ปี จากสัตว์ที่แทบจะไม่มีบทบาทอะไรในโลกนี้ จนกลายมาเป็นเผ่าพันธุ์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในปัจจุบัน ถ้าใครชอบเรื่องราวของประวัติศาสตร์ หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
มีแปลเป็นภาษาไทยแล้วด้วยในชื่อ “เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ”

ฟังสัมภาษณ์ คุณจุ๊ย แบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่
https://foundercast.com/episodes/episode-20-jui-globish/

 


Built To Last: Successful Habits of Visionary Companies                                                                                                เขียนโดย Jim Collins and Jerry I. Porras.

“ทั้ง ๆ ที่เป็นหนังสือเก่าแต่เนื้อหานั้นมันคือเรื่องของ Start up เลย บริษัทใหญ่ ๆ สมัยก่อนไม่ได้เกิดจากไอเดียดี ๆ ตั้งแต่แรกแต่มันคือการเรียนรู้และเปลี่ยนแปลง”

แนะนำโดย คุณหมู จาก OOKBEE ใน EP ที่ 7 หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวของบริษัท 18 บริษัทที่อยู่มาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน อาทิ Walt Disney, 3M, American Express, Sony, Ford เล่าตั้งแต่เริ่มตั้งบริษัทตลอดจนความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจนถึงวันที่ประสบความสำเร็จพร้อมทั้งเปรียบเทียบในเชิงข้อมูลอย่างลึกซึ้ง Built To Last คือโปรเจคที่ใช้เวลาค้นคว้าข้อมูลนานกว่า 6 ปี ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่หนังสือเล่มนี้จะถูกแนะนำให้เป็นหนังสือธุรกิจที่ต้องอ่านอีกเล่มหนึ่ง ซึ่งเล่มนี้ก็มีแปลไทยแล้วในชื่อ “องค์กรอมตะ”

ฟังสัมภาษณ์ คุณหมู แบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่
https://foundercast.com/episodes/ep7-natavudh-cofounder-ookbee/

 

ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว
เขียนโดย คนโด มาริเอะ

“ผมว่ามันคือหนังสือเปลี่ยนชีวิต เป็นหนังสือ productivity ที่ดีที่สุด เกี่ยวกับการค้นหา passion ของตัวเอง แค่เริ่มต้นด้วยการ ทิ้ง สิ่งที่ทำให้เราไม่มีความสุข”

แนะนำโดย คุณทอม จาก SELLSUKI ใน EP ที่ 15 หนังสือที่เป็นกระแสทำให้หลาย ๆ คนลุกขึ้นมาจัดบ้านอย่างจริงจัง เพราะนี่ไม่ใช่แค่การจัดบ้านปกติธรรมดา แต่เป็นการจัดบ้านตามหลักจิตวิทยา ซึ่งเขาว่ากันว่าส่งผลให้ชีวิตดีขึ้นในหลาย ๆ ด้าน ทั้งการเงิน การเรียน รวมไปถึงเรื่องของสุขภาพ จะจริงหรือไม่ต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง

ฟังสัมภาษณ์ คุณทอม แบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่
https://foundercast.com/episodes/episode-15-tom-co-founder-sellsuki/

 

ลงทุนแมน
เขียนโดย ลงทุนแมน

“สิ่งที่ได้จากเล่มนี้คือ ประสบการณ์ที่ทั้งสำเร็จและล้มเหลว สิ่งไหนที่ไม่ดีเราก็จะได้เรียนรู้และไม่ทำพลาดเหมือนเขา”

แนะนำโดย คุณวัธ จาก MANGO MOJITO ใน EP ที่ 23 เป็นซีรีส์หนังสือธุรกิจที่อ่านสนุกเลยทีเดียว ความน่าสนใจคือการยกกรณีศึกษาของแบรนด์ต่าง ๆ เช่น Uber, Line หรือ วุฒิศักดิ์ นำแง่มุมที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟัง รวมถึงย่อยเรื่องยาก ๆ อย่างเช่น Blockchain ให้คนอ่านได้เข้าใจแบบง่าย ๆ ใครที่ชอบเรื่องธุรกิจแต่อยากอ่านในแง่มุมของความบันเทิงแต่ยังได้สาระแล้วล่ะก็ แนะนำให้ลองอ่านซีรี่ย์นี้ดูได้เลย ตอนนี้มีทั้งหมด 6 เล่มแล้ว

ฟังสัมภาษณ์ คุณวัธ แบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่
https://foundercast.com/episodes/episode-23-wat-mango-mojito/

 

Drive: The Surprising Truth About What Motivates Us                                                                                                  เขียนโดย Daniel H. Pink

“หนังสือที่เกี่ยวกับ What’s motivate people จริง ๆ แล้ว หนังสือของ Daniel H. Pink นั้นน่าอ่านทุกเล่ม”

แนะนำโดย คุณอิง จาก INDIE DISH ใน EP ที่ 12 ถ้าคุณมีความเชื่อว่า เงิน นั้นคือสิ่งที่กระตุ้นให้คนอยากทำงานมากที่สุด ต้องลองอ่านหนังสือเล่มนี้ดู เพราะจากการศึกษาค้นคว้าข้อมูลของสิ่งที่กระตุ้นให้มนุษย์อยากทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จาก 4 ทศวรรษ พบว่าสิ่งที่วิทยาศาสตร์ค้นพบ กับสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำในธุรกิจนั้นมันไม่ตรงกัน โดยการค้นคว้าจากองค์ประกอบที่สำคัญ 3 อย่างนั้นคือ อิสระภาพ การเรียนรู้ และ เป้าหมายในชีวิต ทำให้พบสิ่งที่น่าสนใจที่เป็นตัวกระตุ้นให้มนุษย์นั้นทำสิ่งหนึ่งสิ่งใด และสิ่งเหล่านั้นจะคืออะไร ต้องลองไปหาคำตอบได้ในหนังสือเล่มนี้

ฟังสัมภาษณ์ คุณอิง แบบเต็ม ๆ ได้ที่นี่
https://foundercast.com/episodes/ep12-darin-cofounder-indie-dish/

ติดตาม Founder Cast รายการ Podcast ที่เราเดินทางไปคุยกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในแง่มุมสนุก ๆของการทำธุรกิจ
พบข้อคิดและแรงบันดาลใจดี ๆ ให้คุณลุกขึ้นมาสนุกกับธุรกิจได้มากกว่าเดิม

หนังสือแนะนำ

trending trending sports recipe

Share on

Tags