Google กับมุมมองต่อ Metaverse ที่แตกต่างไปจากยักษ์ใหญ่รายอื่น

Last updated on ธ.ค. 8, 2021

Posted on ธ.ค. 8, 2021

ตั้งแต่ facebook ประกาศเปลี่ยนชื่อเป็น Meta เพื่อยกระดับจากบริษัท Social Media ให้กลายเป็นองค์กรแห่งอนาคต ก็สร้างกระแสการพูดถึง Metaverse หรือโลกเสมือนไปทั่วทั้งโลก

โดยทาง CREATIVE TALK ก็ได้เชิญทาง Speakers ของเราหลายท่านแลกเปลี่ยนความเห็นต่อการขยับตัวในครั้งนี้ด้วย สามารถอ่านได้ที่บทความ Meta แล้วยังไงต่อ? ชวนฟัง Speakers CTC พูดถึงเรื่อง Metaverse 


แต่ในความตื่นตัวนี้ กลับไม่ได้ส่งผลกับ Google มากนัก เมื่อทาง ซันดาร์ พิชัย CEO คนปัจจุบันของ Google ได้ออกมากล่าวบนเวที Bloomberg New Economy Forum 2021 ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์ว่า Google จะเดินหน้าสู่อนาคตด้วยสิ่งที่เชี่ยวชาญ และหวังจะเพิ่ม Market Cap (มูลค่าตามราคาตลาดโดยรวมของหลักทรัพย์จดทะเบียน) สู่หลัก 3 ล้านล้านดอลลาร์ให้ได้อีกด้วย

แต่เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับทุกคน CREATIVE TALK ขอสรุปหัวข้อที่เกี่ยวข้องเป็นตามนี้ครับ


Metaverse คืออะไร

Metaverse คือพื้นที่จำลองโลกเสมือนจริงบนโลกดิจิทัล โดยจะเป็นการผสานเทคโนโลยีโลกจริงและโลกเสมือนอย่าง Virtual Reality (VR) เข้ากับ Augmented Reality (AR) และเราสามารถสร้าง Avatar บนโลกนั้นได้ และเชื่อมต่อกับโลกเสมือนได้ตลอดเวลาแบบไม่หยุดนิ่ง


Google กับมุมมองต่อ Metaverse

เป็นที่รู้กันว่า Google นั้นพยายามอย่างมากในการลงทุนในเทคโนโลยีโลกเสมือนอยู่เสมอ แต่ผลลัพธ์นั้นกลับสวนทางกันความสำเร็จ โดยโปรเจกต์ที่ทุกคนน่าจะคุ้นชื่อดีอย่าง Google Glass แว่นตาสำหรับโลก VR และ AR ก็มีอันต้องพับโปรเจกต์ไป

แต่ถึงอย่างนั้น ซันดาร์ พิชัย ก็ยังรู้สึกสนใจในเรื่องเทคโนโลยีแห่งอนาคตอยู่เสมอ “ผมยังคงตื่นเต้นกับอนาคตของเทคโนโลยีโลกเสมือนอยู่เสมอ และผมไม่คิดว่ามันเป็นของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง แต่มันคือวิวัฒนาการ”

ที่ตอนนี้ Google ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับ Metaverse มากนัก เหตุผลสำคัญก็มาจากการเติบโตของพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาสั่งการ IoT ด้วยคำสั่งเสียงมากขึ้น และเป็นการใช้งานต่อเนื่องกับประสบการณ์หลายรูปแบบนั่นเอง เช่น TV, Smart Home และเครื่องใช้ต่างๆ พร้อมกัน

ทำให้ทาง Google หวังที่จะผสานประสบการณ์จากโปรดักส์และบริการที่ตัวเองมีทั้งหมดให้เกิดเป็นประสบการณ์ใหม่ ซึ่งก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็น YouTube, Google Play และระบบคลาวน์ต่างๆ ก็ถูกเชื่อมเข้าด้วยระบบ Ai ที่แสนฉลาด


อนาคตของ Metaverse ในไทย

แม้ว่าเทคโนโลยีสำหรับ Metaverse จะมีราคาที่สูง ทั้งสำหรับการใช้งานและสำหรับการทำงาน แต่เราก็เห็นการเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ จากทางภาคเอกชน ไม่ว่าจะเป็นการขยับตัวของธนาคารใหญ่ๆ อย่าง SCB และ K BANK รวมไปถึงการเติบโตของวงการ NFT และ Cryptocurrency ในบ้านเรา เรียกว่าถึงจะดูห่างไกล แต่ก็ยังเป็นสิ่งที่คุ้มค่าที่จะเริ่มต้นลงทุนเสียแต่วันนี้


ถือว่าเป็นอีกก้าวที่หน้าจับตามองว่าท้ายที่สุดแล้ว โลกเสมือนที่เราต่างใฝ่ฝันนั้น จะเป็นความจริงหน้าตาอย่างไร


อ้างอิง

trending trending sports recipe

Share on

Tags