วิธีทำงานกับคนคิดต่างกันอย่างไรให้งานเดิน

Last updated on ธ.ค. 8, 2021

Posted on ธ.ค. 8, 2021

ในการทำงานเราต้องเจอผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า พาร์ทเนอร์ ซึ่งอาจจะมีความคิด ความเชื่อบางอย่างที่ต่างกันอย่างสุดขั้ว หรือแม้แต่ความเห็นในตัวชิ้นงานเองก็อาจจะมีข้อขัดแย้งเกิดขึ้นได้ แต่จะทำอย่างไรให้งานเดินได้โดยไม่กระทบกับความเห็นที่แตกต่าง

มาลองเช็ค 4 เรื่องนี้เพื่อให้งานยังเดินต่อไปได้ด้วยกัน


1. Goal ที่มีร่วมกันคืออะไร ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้น เราทำงานนี้เพราะอะไร

เป็นเรื่องธรรมดาที่เราอยากให้ความเห็นของเราคือคำตอบที่ดีที่สุด จนอาจหลงลืมไปว่าเป้าหมายของสิ่งที่เรากำลังทำอยู่คืออะไร ลองลดเสียงของตัวคุณเองลงแล้วย้อนกลับไปที่วัตถุประสงค์ของงาน ทำไมเราถึงทำงานนี้ และสิ่งที่โต้แย้งกันอยู่นี้เป็นสาระสำคัญขนาดนั้นหรือไม่


2. Empathy ที่เห็นต่างเพราะมองต่างเลนส์

บางทีเรื่องนี้อาจไม่มีใครถูกใครผิด เพียงแต่เรามองจากคนละมุม คุณอาจเชี่ยวชาญเรื่องการลงมือทำ แต่เพื่อนอาจเชี่ยวชาญเรื่องการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ เมื่อเกิดข้อโต้แย้ง ลองคิดอีกครั้งแต่เป็นในมุมมองของคู่สนทนา คุณอาจเข้าใจมากขึ้น หรือหากไม่เห็นภาพจริง ๆ ลองบอกสิ่งที่คุณไม่เข้าใจให้เพื่อนอธิบาย จบจากเรื่องนี้คุณอาจได้องค์ความรู้ใหม่แบบที่ไม่เคยได้รู้มาก่อน


3. Critical Thinking วิจารณ์ให้น้อย วิเคราะห์ให้มาก

ทุกครั้งที่เราสวมหมวกนักวิจารณ์เราจะเผลอแปะฉลากอีกฝ่ายด้วยคำพูดที่ไม่ทันระมัดระวังเอาง่ายๆ ความคิดเห็นแตกต่างที่ถูกถ่ายทอดด้วยคำวิจารณ์จึงมักจบลงด้วยการวิวาทอยู่บ่อยๆ ให้ลองเปลี่ยนมุมมองเป็นการวิเคราะห์ เพื่อหาแง่มุมที่จะพัฒนาสิ่งที่คุณไม่เห็นด้วยตรงหน้าให้ดียิ่งขึ้น นอกจากคุณจะได้ฝึกทักษะการให้คำปรึกษาและการแก้ปัญหาแล้ว คำแนะนำย่อมน่าฟังกว่าคำตำหนิเสมอ


4. Good Feedback วิวาทให้เป็น

หากเรื่องดำเนินไปถึงขั้นต้องทะเลาะกัน นั่นหมายความว่าสิ่งที่คุณกำลังดูแลร่วมกันนั้นสำคัญมากจนมากระทบจิตใจจนถึงชั้นที่ต้องแสดงอารมณ์ออกมา ทะเลาะกันได้ก็จริงแต่ควรอยู่บนพื้นฐานของเหตุและผล แยกย้ายหรือนิ่งให้ ”อารมณ์” นั้นสงบลง แล้วหยิบ “เหตุผล” ขึ้นมาคุยกัน เมื่อเหตุการณ์นั้นผ่านไปแล้ว อย่าลืมนึกทบทวนทุกครั้งว่ากลับมาคุยกันได้อีกครั้งเพราะเรื่องอะไร เราได้เรียนรู้อะไรจากเรื่องนี้บ้าง


เมื่อได้ลองปรับวิธีคิดและการสื่อสารอย่างเข้าใจแล้ว คุณจะรู้ได้ว่าเพราะความแตกต่างนี้ เป็นสาเหตุที่ทำให้เราต้องมาทำงานด้วยกัน เราต้องการความแตกต่างของอีกฝ่าย เพื่อทำในเรื่องที่ตัวเองถนัด ขยายมุมมองด้วยประสบการณ์ที่แตกต่างกัน เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จด้วยกัน เติบโตไปด้วยกัน


เพราะสิ่งที่เรามีไม่เหมือนกัน เราถึงควรอยู่ด้วยกัน


ฟังในรูปแบบ Podcast The ORGANICE 177 - ทำงานกับคนคิดต่างอย่างไร ให้งานเดิน
SoundCloud : https://bit.ly/3GtZhAO
Spotify : https://spoti.fi/3Ei2xgy
PodBean : https://bit.ly/3vQ7YA9
Apple Podcasts : https://apple.co/3behgg1
trending trending sports recipe

Share on

Tags