อยากสูงต้องเขย่ง อยากเด่นต้องใช้ AI เมื่อ AI ช่วยให้ Gen Z ก้าวไปสู่ความเป็นเลิศในที่ทำงานได้

งานวิจัยของ March Pew Research ได้ระบุถึงการสำรวจผู้ใหญ่ในอเมริกากว่า 10,701 คน แล้วพบว่าคนที่อายุ 18-29 ปีมีแนวโน้มที่จะรู้จัก AI มากกว่ากลุ่มอายุอื่น และคน 18% จากในกลุ่มนี้ ต่างใช้ ChatGPT เพื่อการทำงานทั้งสิ้น

Last updated on ก.ค. 31, 2023

Posted on ก.ค. 15, 2023

นั่นเท่ากับว่า AI ได้ปฏิวัติวิธีการทำงานของมนุษย์ไปเรียบร้อย ในฐานะผู้ที่อาศัยอยู่ในยุคดิจิทัลกลุ่มแรก Gen Z จึงเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่พร้อมจะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้อย่างเต็มที่ ซึ่ง Gen Z เองก็มีแนวโน้มที่จะเปิดรับ AI และใช้ประโยชน์จากมันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ด้วยการผสาน AI เข้ากับชีวิตประจำวัน

การนำ AI มาใช้ในที่ทำงานของชาว Gen Z

ชายหนุ่มคนหนึ่งชื่อ AJ Eckstein เขาอายุเพียง 24 ปี แต่มีความสามารถถึงขนาดเป็นที่ปรึกษาขององค์กร ที่ติดอันดับ 500 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา (Fortune 500) ซึ่งเขาเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ใช้ AI เพื่อเคลียร์งานในแต่ละวันให้จบไป

AJ Eckstein กล่าวว่าการใช้ AI ทำให้เขาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ประโยชน์สูงสุดของ AI ไม่ใช่การลดเวลาในการทำงาน แต่เป็นการช่วยให้เขาเอาเวลาไปทำงานอื่นได้ อาทิ การพบปะกับลูกค้า

ด้วยการใช้ประโยชน์จาก AI จึงทำให้ Gen Z สามารถปรับปรุงเวิร์กโฟลว์การทำงาน และจัดสรรเวลาให้กับกิจกรรมที่มีมูลค่าสูงได้มากขึ้นเช่นกัน


ทำไมชาว Gen Z ถึงได้เปรียบในตลาดแรงงานนี้?

Gen Z โตมากับเทคโนโลยี พวกเขาเป็นกลุ่มแนวหน้าที่เปิดรับ AI มาใช้ในชีวิต นั่นทำให้ความคุ้นเคยระหว่างพวกเขากับ AI นั้นเหนือกว่าคนรุ่นเก่าอย่างมาก โดย Gen Z จำนวนหนึ่งก็ได้ใช้เครื่องมือ AI มาร่วมกับงานที่ทำ ซึ่งการเป็นนักทดลอง และปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยี จึงทำให้ Gen Z ประสบความสำเร็จ พัฒนาแซงหน้าคนรุ่นก่อน ๆ ได้อย่างรวดเร็ว


ผลกระทบของ AI ต่อตลาดแรงงาน

ในเดือนเมษายน Resume Builder เผยว่า 9 ใน 10 ของผู้นำธุรกิจเกือบ 1,200 คนต่างกล่าวว่า “พวกเขาต้องการจ้างพนักงานที่มีประสบการณ์ในการใช้ ChatGPT”

แม้ว่าความก้าวหน้าของ AI อาจส่งผลให้งานบางอย่างถูกทดแทนไป แต่ผู้เชี่ยวชาญก็แย้งว่ามันจะสร้างโอกาสใหม่ ๆ และปรับเปลี่ยนบทบาทที่มีอยู่แทน

พนักงานที่มีความรู้ในการใช้ประโยชน์จาก AI อย่างมีประสิทธิภาพ จะเป็นหนึ่งในกลุ่มที่โดดเด่น เนื่องจาก AI เป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มความสามารถของมนุษย์ และบุคคลที่เข้าใจวิธีการใช้มันอย่างมีกลยุทธ์จะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในตลาดแรงงาน


คนรุ่นเก่าจะทำยังไงเพื่อเพิ่มศักยภาพของตัวเอง?

ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียได้กล่าวว่า “ในขณะที่คนรุ่นใหม่อาจเริ่มต้นได้ไว แต่พนักงานที่มีอายุมากก็ควรเรียนรู้ และใช้เครื่องมือ AI เหล่านี้ด้วย”

ในขณะที่ Gen Z อาจมีข้อได้เปรียบ ในการนำ AI มาใช้เนื่องจากความคุ้นเคยกับเทคโนโลยี แต่คนรุ่นเก่าก็ยังสามารถนำทักษะ AI มาประยุกต์ใช้เพื่อการแข่งขันได้ เพราะประสบการณ์กับความเชี่ยวชาญในการทำงาน ทำให้คนรุ่นเก่าสามารถปรับตัว และใช้ประโยชน์จาก AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการนั้น แม้คนรุ่นเก่าจะปรับตัวได้ช้ากว่าคนรุ่นใหม่อยู่มาก แต่เมื่อเข้าถึง AI ก็จะทำให้พวกเขามีศักยภาพที่มากขึ้นได้

อย่างที่เราเห็น AI ได้เสนอโอกาสการเติบโตอันยิ่งใหญ่ให้มนุษย์ มันทำให้ Gen Z สร้างความโดดเด่นในที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มประสิทธิภาพงาน, เพิ่มความคล่องตัวให้กับเวิร์กโฟลว์ ไปจนถึงการวางกลยุทธ์ในการทำงาน


ดังนั้นการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ ช่วยให้แรงงานสามารถพัฒนาตัวเองได้อย่างก้าวกระโดด อย่างไรก็ตาม AI ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่คนรุ่นเดียว เพราะถ้าคุณเป็นคนที่มีความคิด และเปิดรับโอกาสใหม่ ๆ ตั้งใจที่จะเรียนรู้ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ คุณก็จะเข้าถึงพลังของ AI ในตลาดแรงงานแห่งอนาคตนี้ได้


ที่มา: AI could supercharge the Gen Z takeover

trending trending sports recipe

Share on

Tags