แนะนำหนัง 4 เรื่องช่วยปลุกไฟและให้ข้อคิดสำหรับคนทำงา

Last updated on ส.ค. 17, 2020

Posted on ส.ค. 15, 2020

ปฏิเสธไม่ได้เลยใช่ไหมว่า หนึ่งในกิจกรรมที่เราชอบทำ และน่าจะอยากทำเวลาที่ต้องอยู่บ้านคือ การดูหนัง วันนี้เลยอยากชวนทุกคนมาย้อนดูภาพยนตร์ 4 เรื่องสำหรับคนทำงาน ที่จะช่วยปลุกไฟและความฝันของคุณให้กลับมามีพลังอีกครั้ง

ถอดความจาก The ORGANICE Podcast
ฟังได้ที่ : https://bit.ly/340ZRoS

1. The Secret Life of Walter Mitty

หนังเรื่อง The Secret Life of Walter Mitty

ภาพจาก imdb.com

Walter Mitty ชายผู้ทำงานในแผนกถ่ายภาพฟิล์ม ทำหน้าที่คอยตรวจสอบภาพถ่ายสำหรับการขึ้นปกให้กับนิตยสาร Life เป็นผู้ชายที่ไม่มีปากเสียงกับใครในออฟฟิศเลย จนกระทั่งวันหนึ่งนิตยสาร Life จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการทำธุรกิจ จากการขายนิตยาสารเป็นเล่ม มาเป็นการทำสื่อออนไลน์ ทำให้ช่างภาพชื่อดังนามว่า “Sean” หรือ “ฌอน” ซึ่งเป็นช่างภาพฝีมือดีที่ส่งภาพถ่ายมาให้นิตยาสารเป็นประจำ ซึ่งทางนิตยสารอยากจะปิดท้าย Final Cover ด้วยภาพถ่ายที่เขาชื่นชอบที่สุด

แต่เรื่องมีอยู่ว่า Walter Mitty ทำภาพของ Sean หายไป ทำให้เขาต้องออกจากห้องเล็ก ๆ เพื่อเดินทางออกตามหาภาพถ่าย ในพื้นที่ที่เขาไม่เคยไปมาก่อน เป็นการก้าวออกจาก Comfort Zone เพื่อผจญภัย เตรียมตัวพบกับเรื่องราวทั้งดีและร้ายที่รออยู่ข้างหน้า

เรื่องนี้เป็นหนังที่มีภาพสวยๆ เยอะมาก มีคำพูด คำคม ที่ให้แรงบัลดาลใจ โดยเฉพาะใครที่ทำงานเบื้องหลัง ปิดทองหลังพระเหมือนกับ Walter Mitty เพราะเราเชื่อว่า คนเบื้องหลังจะรู้สึกภูมิใจมาก เมื่อตั้งใจทำงานที่เรารู้สึกว่า “งานนั้นมีค่า” แล้วผลงานของเราเป็นที่ถูกใจและตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคน

อย่างเช่นประโยคหนึ่งในเรื่องนี้ที่บอกว่า

“Beautiful things don’t ask for attention” หรือ “ความงามที่แท้ จะไม่เรียกร้องความสนใจเลย” 

เราขอเตือนว่า ถ้าใครยังไม่เคยออกเดินทางผจญภัย ดูแล้วอาจจะอยากแพ็กกระเป๋า ปิดประตูบ้านแล้วออกเดินทางไกล ไปหาอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ ก็เป็นได้


2. The Intern 

หนังเรื่อง

ภาพจาก imdb.com

The Intern เป็นเรื่องราวของ Ben Whittaker พ่อม่ายอายุ 70 ปี ที่ร่างกายยังแข็งแรง เขาเกษียณออกจากงานไปแล้ว และกำลังจะกลับเข้ามาทำงานใหม่ในฐานะเด็กฝึกงานของบริษัท Online Shopping เขาต้องการทำงานก็เพื่อหาประสบการณ์เพิ่มเติมให้กับชีวิต โดยที่บริษัทนี้มีเจ้าของบริษัทเป็นคุณแม่มือใหม่ เธอชื่อว่า Jules (จูลส์) 

ในด้านการงาน Jules ในวัย 30 ปี ถือว่าเป็นคนที่ประสบความสำเร็จไวมาก มีบริษัท Startup เป็นของตัวเอง และในด้านอื่นๆ ก็ถือว่าเป็นคนที่เพียบพร้อม อีกทั้งยังมีหน้าตาที่สวยงาม 

แต่หนังเรื่องนี้กลับพาเราไปค้นพบว่า คนในออฟฟิศของ Jules ได้ประสบการณ์การทำงานจากลุง Ben มากกว่าที่ลุง Ben จะได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการทำบริษัท Startup เสียอีก เช่น Jules กลายเป็นคนที่อารมณ์เย็นขึ้น จัดการกับปัญหาได้ดีขึ้นจากแนวคิดที่ลุง Ben มอบให้ และในขณะเดียวกันเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ก็มีแนวคิดที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และมีความเชื่อมั่นในตัวเองเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย 

เรื่องนี้เป็นหนังแนวน่ารัก ๆ ดูแล้วอบอุ่นหัวใจ เป็นการบอกใบ้กับคนดูว่า หลังจากจบการฝึกงานแล้วเนี่ย ไม่ใช่ว่าคนที่มาฝึกงานจะได้ประสบการณ์กลับไปอย่างเดียว คนที่ทำงานอยู่ก่อนแล้ว ก็ได้ประสบการณ์หรือแนวคิดใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน 

บทความแนะนำ “ใครกันแน่ที่ได้ประสบการณ์จากการฝึกงาน ข้อคิดจากหนัง The Intern


3. Queer Eye

หนังเรื่อง QUEER EYE

ภาพจาก www.imdb.com

QUEER EYE เป็นรายการ Makeover Reality Show แนวซีรีย์ จาก Netflix Original ที่ออกอกาศเป็นตอน ๆ และมีหลาย Season สูตรสำเร็จของรายการนี้คือ การนำเสนอเรื่องราวของการเปลี่ยนชีวิต หรือการ Makeover เปลี่ยนจากคนที่ไม่มั่นใจ ทำให้เกิดความมั่นใจ ชนิดที่พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือเลย 

เพราะว่ารายการนี้มีการรวมผู้เชี่ยวชาญทั้ง 5 คน มาไว้ในโชว์เดียวกัน และทุกคนมีความสามารถในการปรับบุคลิกภาพต่าง ๆ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแต่ละคนจะเก่งในเรื่องที่แตกต่างกันไป เช่น ในรายการจะมีคนเก่งเรื่องการแต่งตัว เสื้อผ้า หน้า ผม รวมถึงการดูแลผิวพรรณ แต่ในขณะเดียวกันก็มีผู้เชี่ยวชาญในด้านอาหารการกิน แฟชั่น และวัฒนธรรม

ความน่าสนใจของรายการนี้คือว่า ถ้าดูผ่าน ๆ เราจะได้รับความสนุกสนาน เพลิดเพลิน แต่ถ้าดูแล้วคิดตาม เราเองก็จะได้ประโยชน์มากขึ้นไปอีก 

ลองคิดว่า ถ้าสมมุติเราเป็นคนที่ไปออกรายการในแต่ละตอน หรือเป็นโจทย์ของปัญหานั้น ๆ มันก็จะมีคำถามว่า “ทำไมเราไม่เคยเห็นปัญหาของตัวเอง แบบที่คนอื่นเห็นมาก่อนเลย” และบางครั้การที่เราดูรายการ Makeover แบบนี้ มันก็เป็นการบอกเราทางอ้อมว่า เราเองก็ต้องการ Feedback เพื่อให้มองเห็นปัญหาต่าง ๆ และการได้รับ Feedback นี้แหละ อาจจะทำให้เราสามารถเปลี่ยนไปเป็นอีกคน แบบ Makeover ได้เลยนั่นเอง 


4. Wall Street: Money Never Sleeps

หนังเรื่อง Wall Street: Money Never Sleeps

ภาพจาก imdb.com

เรื่องมีอยู่ว่า ผู้บริหารของบริษัทที่ชื่อว่า “Gordon” ทำให้หุ้นของบริษัทตัวเอง มีมูลค่าตกลงมาจากราคา $76 เหลือเพียง $2 ทำให้บริษัทเสียชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือไป แน่นอนว่า บริษัทก็ต้องทำทุกทางเพื่อที่จะกู้คืนความน่าเชื่อถือนั้น โดยหนึ่งในทีมที่พยายามกอบกู้ชื่อเสียงของบริษัท ประกอบด้วยสมาชิกหนุ่มไฟแรงชื่อว่า “Jakob” ซึ่งมีตำแหน่งเป็นโบรกเกอร์ และเป็นพระเอกของเรื่องนี้ 

Jakob และคนอื่นๆ ในทีม ต้องทำทุกทางเพื่อแก้ปัญหาที่เขาพบเจอ ซึ่งแน่นอนว่า มันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมันเป็นปัญหาที่เกี่ยวพันกันอย่างซับซ้อน ระหว่าง “คน” กับ “เงิน” 

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ เมื่อบริษัทตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ คนที่ต้องรับผิดชอบ ต้องทำทุกอย่างเพื่อกอบกู้สิ่งที่เสียไป พวกเขาเหล่านั้นจะทำอย่างไร และจะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรในสถานการณ์ที่ยากลำบาก คนเป็นผู้นำ จะทำอย่างไรให้ทีมงานรู้สึกมั่นใจ ว่าพวกเขาจะฝ่าฟันปัญหานี้ไปได้ หากใครที่ได้ดูหนังเรื่องนี้รับรองว่า ได้แนวคิดใหม่ ๆ ในเรื่องของ “คน” กับเรื่องของ “เงิน” เพิ่มมาแน่นอน 

และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวทั้ง 4 เรื่องที่เราหยิบมาแนะนำในวันนี้ หวังว่าทุกคนจะมีโอกาสได้ดู ได้ชม และได้ข้อคิดต่าง ๆ ไปปรับใช้กันนะครับ

เรียบเรียงโดย สนธยา สุตภักดิ์

ยัง! ยังมีอีก! แนะนำหนัง 4 เรื่องที่ทำให้เข้าใจมนุษย์มากขึ้น อยากรู้มีเรื่องอะไรบ้าง มาดูกันเลย คลิก

trending trending sports recipe

Share on

Tags