ใครกันแน่ที่ได้ประสบการณ์จากการฝึกงาน ข้อคิดจากหนัง The Intern

Last updated on ก.พ. 24, 2023

Posted on มิ.ย. 21, 2018

แฟนหนัง Feel Good คงต้องเคยผ่านตากับหนังเรื่อง The Intern ที่ออกฉายเมื่อปี 2015 เรื่องราวของ About The Fit
เว็บไซต์ขายเสื้อผ้าแบบออนไลน์ที่ตัดสินใจรับพนักงานสูงวัยมาฝึกงานในบริษัท

“ผมว่างมาก ผมอยากหาอะไรทำ”

ประโยคสั้นๆ ของ เบน วิทเทเกอร์ พ่อหม้ายวัย 70 ปี ทิ้งท้ายไว้ใน Vlog ใบสมัครงานยุคใหม่ที่ เบน ก็เพิ่งจะมารู้จักเพราะการสมัครเข้าโครงการนี้

ฟังดูเหมือน เบน กำลังต้องการความช่วยเหลือ

แต่กลายเป็นว่า About The Fit และ จูลส์ ผู้บริหารหญิงไฟแรง กลับได้ประสบการณ์ใหม่จากการมี Senior Intern ครั้งนี้มากเกินกว่าที่คาดไว้

เราต่างก็คิดว่า Intern จะมาเป็น “ผู้รับ” จากการฝึกงาน

แต่อันที่จริงแล้ว บริษัท กำลังได้รับประสบการณ์ที่หลากหลายจาก Intern ไม่น้อยไปกว่ากัน

คุณจะได้วัตถุดิบใหม่จาก Intern ไม่ว่าจะเป็น Trend การดูหนัง, Playlist เพลงใหม่, สถานที่ Check-in วันหยุด

หลายครั้งที่ Intern ตั้งคำถามกับสิ่งที่เราทำกันเป็นธรรมดา จนเราเองก็ลืมไปแล้วว่าทำแบบนี้ไปทำไม เช่น ทำไมพี่ๆ ถึงชอบซื้อข้าวเที่ยงมานั่งกินด้วยกัน, ทำไมเราถึงต้องเดินทางไปหาลูกค้าเพื่ออธิบาย Design แค่ไม่กี่หน้า การหาคำตอบกลับมาตอบน้องๆ ยังทำให้พี่ๆ ได้ทบทวนหลากหลายทฤษฎีเพื่อมาอธิบายให้เข้าใจอีกด้วย

ความ “ไม่รู้” ยังทำให้เราได้ไอเดียเด็ดๆ ที่เกิดจากความกล้าที่ลองอะไรใหม่ ๆ บวกกับความกลัวจนต้องพยายามหาข้อมูลให้มากเกินกว่าที่เราจะคิดได้

และนี่ยังเป็นโอกาสอันดีที่สถานการณ์จะสร้าง “ลูกพี่” ให้กับพนักงานที่เป็นพี่เลี้ยงได้อีกด้วย เพราะการที่จะสอนใครได้ เราต้องรู้ให้มากกว่าคนที่เราจะสอน นอกจากนั้นยังได้ฝึกความเป็นผู้นำและทักษะการจัดการอีกด้วย หลายบริษัทให้ความสำคัญกับเรื่องนี้จนมีแบบประเมินพี่เลี้ยงให้น้องๆ กันเลยทีเดียว

จบการฝึกงานแล้ว เราต่างก็เติมประสบการณ์ให้กันและกัน ทั้งกับบริษัทและตัว Intern เอง เรื่องราวของทั้ง “พี่” และ “น้อง” ในแต่ละปีก็ยังเป็นเรื่องเล่าให้นั่งนึกถึงกัน

จนกว่าจะได้ต้อนรับ The Intern รุ่นใหม่ในปีต่อไป

trending trending sports recipe

Share on

Tags