ผลวิจัยเผย การเล่นปิงปองในเวลาพัก ช่วยให้เราครีเอทีฟขึ้นได้

Last updated on ม.ค. 23, 2024

Posted on ม.ค. 16, 2024

ครั้งหนึ่งแทบทุกองค์กรต่างต้องมีโต๊ะปิงปองไว้ เพื่อให้พนักงาน มาหาเรื่องดวลกันในเวลาพัก ซึ่งนับว่าเป็นยุคทองของโต๊ะปิงปองในออฟฟิศเลยล่ะ

ทว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้เปลี่ยนวิธีการทำงานของเราใหม่ซะหมด บริษัทมากมายจึงเปลี่ยนระบบการทำงานมาเป็นรูปแบบไฮบริด นั่นจึงทำให้โต๊ะปิงปองเข้าสู่ยุคล่มสลาย เพราะเราต่างอยากปิดจบงานให้ไวมากกว่าจะมัวเล่น จนหลายคนแทบจะไม่ได้แตะโต๊ะปิงปองอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อหลายบริษัทเริ่มกลับมาที่ทำงานที่ออฟฟิศอย่างเต็มระบบ สิ่งหนึ่งที่สำคัญจึงเป็นการทำให้ออฟฟิศเป็นสถานที่น่าดึงดูดใจ โดยในเว็บไซต์ The Panther Group มีบทความหนึ่งที่พูดถึงประเด็นสำคัญว่า เหตุใดเราจึงควรนำโต๊ะปิงปองกลับมาในออฟฟิศอีกครั้ง

เพราะมันช่วยสร้างวัฒนธรรม รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพของคนได้จริง ๆ

ดร.เวนดี ซูซูกิ (Dr. Wendy Suzuki) ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยา และจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ได้วิจัยเรื่องผลกระทบของการเล่นปิงปองต่อสมอง แล้วพบว่ากิจกรรมนี้กระตุ้นสมองมนุษย์ถึง 3 ส่วนด้วยกัน

🏓 1. กระตุ้นเยื่อหุ้มสมองส่วนหลัง 🏓 การเล่นปิงปองมันช่วยให้เรา สามารถสังเกตได้ดีขึ้นเวลาลูกปิงปองลอยเข้ามาหา

🏓 2. กระตุ้นเยื่อหุ้มสมองส่วนหน้า 🏓 ช่วยให้เราสามารถวิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ ได้มาก เพราะในขณะที่เราเล่นปิงปอง เราจะต้องเคราะห์การเคลื่อนไหวของคู่ต่อสู้ และวางแผนการโต้กลับไปพร้อมกัน

🏓 3. กระตุ้นสมองส่วนฮิปโปแคมปัส 🏓 ส่วนนี้คือศูนย์ความจำระยะยาวของสมอง มันจะถูกกระตุ้นเมื่อเราขยับร่างกายตลอดเวลาในขณะที่เล่น

ซูซูกิยังพบอีกว่ากิจกรรมทางระบบประสาท และกายภาพ ที่ถูกกระตุ้นจากการเล่นปิงปอง จะช่วยเพิ่มความผูกพันให้คน สร้างขวัญกำลังใจ ไปจนถึงกระตุ้นผลผลิตของพนักงานได้

ไม่เพียงแค่นั้น ปิงปองยังมีประสิทธิภาพกระตุ้นมากกว่ากิจกรรมอื่น ๆ ในออฟฟิศ เพราะมันกระตุ้นสมองให้ทำงานครบทุกส่วนในเวลาเดียวกัน ซึ่งทำให้ปิงปองเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ เมื่อต้องการหากิจกรรมมากระตุ้นพลังใจ

สำหรับคนทำงานแล้ว ประโยชน์ที่ชัดเจนที่สุดคือ ‘ปิงปองนั้นช่วยในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์’ ได้ ซึ่งผลการวิจัยเผยว่า การหยุดพักจากงานมาเล่นปิงปองนั้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการครีเอทีฟได้จริง ๆ โดยการศึกษาพบว่าการหยุดพักช่วงสั้น ๆ ช่วยให้พนักงานได้ชาร์จพลัง

พอเราไปเล่นปิงปอง ก็จะช่วยให้สมองทำงาน มีพลัง และมีสมาธิมากขึ้น การเล่นปิงปองจึงช่วยให้พนักงานพัฒนาทักษะการแก้ปัญหา ไปจนถึงปรับปรุงความสามารถในการวิเคราะห์ไปพร้อมกัน ฉะนั้นแล้ว ไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมเรามักคิดงานออกตอนที่เล่นปิงปองนั่นเอง

แม้ว่าการมีโต๊ะปิงปองในออฟฟิศจะมีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีบางคนที่โต้แย้งเช่นกัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายคนก็พยายามจะเอาโต๊ะปิงปองออกไปจากออฟฟิศ เพราะบางคนอยากให้องค์กรนั้นควรเน้นที่วัฒนธรรมการทำงาน มากกว่ามาเล่นกันอย่างสนุกสนาน

จากนั้นก็มีฝั่งที่ไปโต้แย้งว่า ผู้คนอยากจะมาทำงานก็จริง แต่ก็อยากมีกิจกรรมทำ มากกว่าทำงานแล้วกลับบ้าน ซึ่งการทำงานอย่างเดียวอาจเป็นเรื่องที่ดีสำหรับบางคน ทว่ามันก็ไม่ยั่งยืนสำหรับการสร้างวัฒนธรรมในองค์กรที่ดี

ฉะนั้นสิ่งสำคัญที่ผู้บริหารควรรู้คือไม่ใช่แค่การนำปิงปองกลับมา แต่องค์กรเองก็ควรมีการสร้างกิจกรรมที่สนุกสนานในที่ทำงานด้วย เพราะโต๊ะปิงปองเพียงอย่างเดียวไม่สามารถสร้างวัฒนธรรมเชิงบวกในที่ทำงานได้ แต่มันอาจเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของจุดเริ่มต้นการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ดีขึ้น


อย่างไรก็ตาม เมื่อเรานำโต๊ะปิงปองกลับมาไว้ในออฟฟิศ สิ่งสำคัญคือบริษัทต่าง ๆ จะต้องไม่พึ่งพา ‘โต๊ะปิงปอง’ หรือกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อสร้างวัฒนธรรมการทำงานเชิงบวกเพียงอย่างเดียว เพราะผู้บริหารเอง ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างค่านิยมการทำงานที่ชัดเจน เพื่อให้พนักงานเข้าใจในเป้าหมายขององค์กรไปพร้อมกัน


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags