อยากหาคอนโด แต่ไม่มีเวลา หนุ่มผุดเว็บไซต์ใหม่ ‘maps.envi.dev’ ส่องอสังหาฯ รอบกทม.

จะตัดสินใจซื้อคอนโดแต่ละที ก็มีแต่ปัญหา เพราะเราแทบไม่มีข้อมูลเลยว่าโซนอาศัยที่สนใจนั้นมีคอนโดอะไรอยู่บ้าง ตึกเหล่านี้มีกี่ยูนิต ติดรถไฟฟ้าหรือทางด่วนบ้างไหม พอไปดูแล้วไม่ถูกใจ ก็ทำให้เสียทั้งเวลากับค่าเดินทางไปโดยใช่เหตุ

Last updated on ก.ค. 14, 2023

Posted on ก.ค. 14, 2023

นี่เป็นหนึ่งใน Pain point ที่คุณแมป-สรัญ เจอ และได้คิดค้นเว็บไซต์ที่ชื่อว่า maps.envi.dev ขึ้นมาเพื่อช่วยตอบโจทย์ใครหลายคนที่กำลังหาอสังหาฯเป็นของตัวเอง

Maps.envi.dev คือเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลอสังหาฯมาไว้บนแผนที่ออนไลน์ โดยมุ่งเน้นที่คอนโดเป็นหลักซึ่ง maps.envi.dev เป็นเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถเช็กดูอสังหาฯในกรุงเทพ และปริมณฑลได้อย่างชัดเจน โดยไม่ต้องมาคอยรวบรวมข้อมูลว่าแต่ละที่อยู่ตรงไหน

นอกจากนั้นคุณแมปยังทำให้เราดูได้อย่างละเอียดเลยว่า ในโซนเมืองนั้นมีคอนโดอะไรอยู่บ้าง แต่ละตึกมียูนิตมากน้อยแค่ไหน ที่จอดรถพอต่อผู้ใช้พอหรือเปล่า ซึ่งเราสามารถดูได้กระทั่งว่าคอนโดที่เราสนใจนั้นรถติดหรือไม่

“ผมทำงานในกทม. บ้านผมอยู่นนทบุรี การขับรถเข้าเมืองทุกวันมันเหนื่อยมาก นั่นเลยเป็นสิ่งที่ทำให้ผมเริ่มหาคอนโดอยู่”

จากการที่คุณแมปได้เริ่มสนใจที่มีอสังหาฯเป็นของตัวเอง แล้วเขาก็พบปัญหาว่า การจะไปหาดูคอนโดที่สนใจนั้นเป็นสิ่งที่ยาก เพราะคอนโดมีอยู่เต็มไปหมด ซึ่งแน่นอนว่าเขาคงไม่มีเวลาที่จะไปดู เพื่อเก็บข้อมูลอสังหาฯให้ครบอย่างแน่ ๆ

“ผมเห็นเพจนึงแจก Data ของคอนโด ก็เลยโหลดตัวนี้ไว้”

คุณแมปได้บอกกับเราว่า การที่เขาหาคอนโดอยู่ทุกวัน ทำให้เจอเข้ากับ Data ที่เพจหนึ่งนำมาแจกไว้ ซึ่งเป็น Data ที่รวบรวมอสังหาฯทั่ว กทม. แน่นอนว่าสิ่งนี้เป็นข้อมูลดิบ และกว่าจะย่อยได้คงต้องใช้เวลาหาจนตาแตกแน่แท้

นั่นทำให้คุณแมปตัดสินใจนำข้อมูลดิบเหล่านี้มาเชื่อมกับแผนที่ จนเกิดเป็นเว็บไซต์ maps.envi.dev ขึ้นมา

“ผมใช้เวลาทำเว็บไซต์นี้ประมาณชั่วโมงนึง ยอมรับว่าทำลวก ๆ คือถ้า Dev มาเห็นโค้ดบนเว็บไซต์คงปวดหัว เพราะโค้ดมันสะเปะสะปะมาก”

แม้จะรู้สึกเขินผลงานตัวเองอยู่นิด ๆ แต่คุณแมปก็ไม่อยากให้เขาได้ใช้สิ่งนี้คนเดียว คุณแมปจึงได้เอาเว็บไซต์ตัวนี้ไปแชร์ต่อในเฟซบุ๊กส่วนตัวของตน

ด้วยหน้าตาที่เรียบง่าย สามารถมองเห็นแผนที่ สิ่งปลูกสร้าง รวมถึงรายละเอียดโครงการคอนโดแต่ละยูนิตได้อย่างชัดเจน ก็ทำให้มีผู้เข้าชม maps.envi.dev มากมาย ถึงขนาดที่ว่าช่วงพีกคือหลักหมื่นคนต่อวัน

วิธีใช้ maps.envi.dev นั้นก็ง่ายแสนง่าย เมื่อคุณเข้าไปในเว็บไซต์ ก็จะมีแผนที่ปรากฏขึ้นมาบนจอ จากนั้นให้กรอกรายละเอียดอสังหาฯที่เราต้องการ บ้านแบบไหน คอนโดอะไร จากนั้นเว็บก็จะเลือกอสังหาฯที่อยู่ในขอบเขตที่เราต้องการมาไว้ ซึ่งเราก็สามารถดูสิ่งนี้ได้ทันที

ด้วยการที่ maps.envi.dev เป็นโปรเจกต์ส่วนตัว และคุณแมปยังต้องทำงานประจำไปพร้อมกัน ก็ทำให้คุณแมปพัฒนาเว็บไซต์ด้วยความยาก นอกจากนั้นเมื่อเราสอบถามถึงแหล่งทุนหรือสปอนเซอร์ คุณแมปก็ได้กล่าวอย่างติดตลก

“ไม่มีเลยครับ มีแต่คนมาฝากลงข้อมูลมากกว่า 5555”

Data ถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณแมปยังไม่สามารถปล่อยเว็บไซต์เวอร์ชันใหม่ออกมาได้ เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องมีการรวบรวมจากแหล่งต่าง ๆ เพื่อให้คุณแมปนำมาประกอบ ซึ่งเขาเองก็หวังว่าสักวันจะได้รับข้อมูลของอสังหาฯมากขึ้น เพื่อนำมาอัปเดตให้คนได้ค้นหาในเว็บไซต์เพิ่มเติม


สำหรับใครที่กำลังจะซื้ออสังหาฯอย่างคอนโด การใช้ maps.envi.dev ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยประหยัดเวลาเป็นอย่างมาก ถ้าสนใจก็ลองเข้าไปกดเล่นดูในเว็บไซต์ maps.envi.dev ได้เลยนะ แล้วจะพบว่า เราสามารถประหยัดเวลาในการหาคอนโดไปได้เยอะเลยล่ะ

trending trending sports recipe

Share on

Tags