จะปังไหม? ถ้า Social Media เจ้ายักษ์ บุกตลาด NFT

Last updated on พ.ค. 11, 2023

Posted on ม.ค. 31, 2022

ไม่ใช่แค่ Twitter แต่ทาง Meta ก็ขอร่วมด้วย…

นอกจากสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Cryptocurrency ที่ดำเนินการโดยระบบ Blockchain จะเติบโตมาได้ระดับหนึ่งแล้ว ณ เวลานี้สิ่งที่เป็นกระแสต่อมาคือ NFT (Non-fungible Token) หรือสินทรัพย์ดิจิทัลอีกรูปแบบหนึ่งที่พบได้ ในหลากหลายวงการ ทั้งศิลปะ เกม ดนตรี งานแฟชั่น หรือวงการล่าสุด อย่าง Social Media 


ซึ่งตลาด NFT นั้นเริ่มสุกงอมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะจากปี 2021 ที่ผ่านมา จากการติดตามของ DappRadar พบว่ารายได้ที่สะพัดในตลาด NFT นั้นมีสูงถึง 25 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทำเอา Social Media หลายเจ้าเริ่มเกาะกระแสความนิยมของตลาด NFT ด้วย เห็นได้จากการประกาศของ Twitter เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกับการเริ่มทดลองในตลาด NFT โดยเจ้าของผลงาน NFT จะสามารถมีรูปโปรไฟล์ (PFP) เป็นแบบหกเหลี่ยม ซึ่งเป็น Feature พิเศษเฉพาะสำหรับผู้ใช้บริการ Twitter Blue ซึ่งใช้ได้กับระบบปฏิบัติการณ์ iOS เท่านั้น โดยจะเชื่อมต่อระหว่าง Twitter Account กับ กระเป๋าเงินดิจิทัล หรือ Digital Wallet ของผู้ใช้ ทำให้ผู้ใช้สามารถนำผลงาน NFT ที่ตัวเองสะสมมาอวดแสดงได้ ซึ่งข้อจำกัดที่มีตอนนี้คือสามารถรองรับเฉพาะภาพนิ่งในสกุล JPEG และ PNG ที่อยู่บน Blockchain อย่าง Ethereum เท่านั้น

โดยทางฝั่ง Meta ก็ไม่น้อยหน้า เพราะนอกจากจะสามารถใช้ NFT เป็นรูปโปรไฟล์แล้ว ยังเตรียมมีส่วนร่วมในตลาด NFT มากไปอีกขั้น ด้วยการประกาศเตรียมเปิด Marketplace หรือตลาดซื้อขาย NFT ผ่านแพลตฟอร์มของตัวเองทั้ง Facebook และ Instagram ซึ่งจริง ๆ แล้ว Meta เองแอบเริ่มปฏิบัติการทดสอบระบบการซื้อขายของสะสมที่เป็น NFT ผ่านทาง Instagram ไปบ้างแล้วเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2021 รวมถึงล่าสุดที่เริ่มมีการเชื่อมโยงบัญชีกระเป๋าเงินดิจิทัลกับบัญชี Instagram ได้แล้วด้วย และหลายๆ คนก็คาดการณ์กันว่า อะไรที่ Instagram มี Facebook ก็จะต้องมีด้วยอย่างแน่นอน นอกจากนี้ Meta จะต้องเตรียมแผนสำหรับการซื้อของสินค้าดิจิทัลอื่นๆ ไว้สำหรับโลก Metaverse ด้วย 

อย่างไรก็ตาม PFP หรือ รูปโปรไฟล์ จะไม่ใช่กระแสหลักของตลาด NFT ที่สำคัญในแพลตฟอร์มนี้อย่างแน่นอน เพราะมันมีไว้เพื่ออวดแต่ไม่ได้มีคุณค่าอะไรเท่าไหร่นัก แต่สิ่งที่จะกลายเป็นกุญแจสำคัญของ NFT ในโลก Social Media นั้นจะกลายเป็นสินค้าและของดิจิทัลทั้งหลายตามที่ Meta กำลังเตรียมแผนมุ่งเป้าสร้างตลาดซื้อขายมากกว่า เพราะฉะนั้น PFP จึงเป็นเพียงจุดเริ่มต้น หรือประตูหน้าด่านไปสู่การซื้อขายสินค้าดิจิทัลอื่นๆ ตั้งแต่ เสื้อผ้าสำหรับอวาตาร์ ไปจนถึงอาวุธในเกม

ซึ่งเราอาจต้องรอดูกันต่อไปว่าตลาด NFT ที่ยังแคบอยู่ก่อนหน้านี้จะเป็นอย่างไรและไปไกลแค่ไหนเมื่อเจ้าแห่ง Social Media เริ่มจับมือกันมาจับตลาดนี้แล้ว


ที่มาของข้อมูล


เรื่อง: แพรว – ณัฐธยาน์ รุ่งรุจิไพศาล นักเขียนตัวเปี๊ยกหัวโต ผู้รักสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ วิ่งไล่ผีเสื้อในทุ่งลาเวนเดอร์
trending trending sports recipe

Share on

Tags