ปั้นธุรกิจจากการ ‘สังเกต’: พลิกวิกฤตจากงานประจำ สู่ธุรกิจทำความสะอาดพื้นที่เกิดเหตุฆาตกรรม

Last updated on ก.พ. 17, 2024

Posted on ก.พ. 2, 2024

Spaulding Decon ธุรกิจที่เกิดจากการ ‘สังเกต’ เล็งเห็นช่องว่างจาก ‘งานประจำ’ ที่ทำอยู่ สู่การสร้างสรรค์ไม่รู้จบ ที่ปัจจุบันมีมูลค่าในบริษัทกว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

⭐ Spaulding Decon คืออะไร ?

เป็นหนึ่งในธุรกิจบริการที่ช่วยทำความสะอาดในพื้นที่เกิดเหตุมากมาย เช่น มีคดีเกิดขึ้น, พื้นที่มีคราบเลือด, มีเชื้อรา หรือพื้นที่มีความเสียหาย Spaulding Decon จะเข้ามาทำความสะอาดพื้นที่บริเวณนั้น หรือ สิ่งสกปรกที่อันตรายถึงชีวิตอันเนื่องมาจากสารเคมีเจือปนด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

คุณ Laura Spaulding (ลอร่า สเปล้าดิ้ง) CEO of Spaulding Decon อดีตเคยเป็นนายตำรวจหญิงไร้บ้านที่เรียกได้ว่าต้นทุนแทบจะเป็นศูนย์ โดยอาชีพก่อนหน้านั้นเธอเป็นตำรวจสาวที่ทำงานเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมอยู่บ่อยครั้งในเมืองแคนซัสซิตี้ (Kansas City) ในสหรัฐอเมริกา

โดยทุกวันของของคุณลอร่า สเปล้าดิ้ง ก็ใช้ชีวิตเหมือนพนักงานทั่วไป แต่แล้วด้วยการใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ ในทุกวันขณะที่เธอเขียนรายงานคดี ก็มีญาติผู้เสียชีวิตท่านหนึ่ง เดินเข้ามาถามว่า ‘คุณตำรวจจะกลับมาทำความสะอาดสถานที่เกิดเหตุอีกเมื่อไหร่’ แน่นอนว่านี่ไม่ใช่หน้าที่ของตำรวจที่จะมาทำความสะอาดพื้นที่เกิดเหตุ

หลังจากนั้นคุณลอร่า (Laura Spaulding) ก็คิดทบทวนอยู่พักใหญ่ว่าทำไมเวลามีคดีเกิดขึ้นกับไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปดูแลเรื่อง ‘เคลียร์พื้นที่ให้สะอาด เคลียร์พื้นที่ให้ปลอดภัยกันนะ’ และนั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอเปิด Google เพื่อค้นหาว่ามีบริษัทไหนดูแลเรื่องเหล่านี้บ้าง กลับกลายเป็นว่าไม่มีบริษัทไหนที่ทำเรื่องนี้เลย!!


⭐ จากพนักงานประจำ สู่การเป็นเจ้าของธุรกิจ

คุณลอร่า (Laura Spaulding) ไม่รอช้า! จึงค่อย ๆ เริ่มทำงานเสริมก่อน โดยมีเงินเก็บติดตัวเพียง $2500 (หรือราว ๆ 80,000 กว่าบาท) แต่ต้องอย่าลืมว่าค่าครองชีพการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่เวลานั้นก็สูงมาก ไหนจะค่าที่พัก ค่ากิน ค่าเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟ ทุกสิ่งอย่างล้วนแสนแพงไปหมด การมีเงินก้อนเท่านี้เท่ากับคุณลอร่า ต้องดิ้นรน ทางรอดเดียวคือต้องสู้ชีวิตเท่านั้นถ้าอยากประสบความสำเร็จ

แน่นอนว่ามันไม่สวยหรูอย่างที่คิด การจะทำธุรกิจโดยไม่มีเครดิตเป็นเรื่องยาก เธอเดินไปขอสินเชื่อกับธนาคารถึง 5 แห่ง แต่กลับคว้าน้ำเหลวกลับมาทุกรอบ แต่โชคชะตาก็เริ่มเข้าข้างคุณลอร่า (Laura Spaulding) ในแห่งสุดท้ายและได้เงินก้อนมาลงทุน และเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้เธอตัดสินใจลาออกจากการเป็นตำรวจ เหตุเพราะในระหว่างที่คุณลอร่า (Laura Spaulding) จะเริ่มจริงจังกับการทำธุรกิจ เธอรับงานเสริมในการทำความสะอาดพื้นที่เกิดเหตุก่อนหน้าด้วยตัวคนเดียว เพื่อดูว่าจะมีขั้นตอนอย่างไร มี Process แบบไหน และเราจะทำธุรกิจที่วาดฝันไว้ได้หรือไม่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือน เธอกลับค้นพบว่า รายได้ที่เข้ามากลับมีเงินมากกว่าการเป็นอาชีพตำรวจ และนั่นเองจึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญทำให้คุณ Laura Spaulding (ลอร่า สเปล้าดิ้ง) ตัดสินใจมาเป็นเจ้าของธุรกิจแบบเต็มตัว


⭐ Spaulding Decon คือธุรกิจ Blue Ocean

ปัจจุบัน Spaulding Decon ซึ่งเป็นนามสกุล ‘Spaulding’ ของคุณลอร่ามาตั้งเป็นชื่อแบรนด์ เรียกได้ว่าแทบจะเป็นธุรกิจเดียวที่เดินบนเส้นทาง Blue Ocean เพราะเขาเล็งเห็นถึงความต้องการของผู้คน เล็งเห็นถึงโอกาสเดียวที่แตกต่างกว่าคนอื่น ซึ่งมีตั้งแต่

✅ ทำความสะอาดพื้นที่เกิดเหตุร้าย และฟื้นฟูให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย
✅ ดูแลเรื่องสถานที่อุบัติเหตุที่เกิดจากสารเคมีอันตราย ที่ต้องการทีมผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ
✅ ดูแลการจัดการเชื้อรา ที่เกิดปัญหาจากเหตุการณ์น้ำท่วม
✅ ใครที่บ้านรกไม่ยอม How to ทิ้ง ก็มีบริการ Hoarding Disorder จัดการปัญหาบ้านรก
✅ บริการทำความสะอาดห้องปฏิบัติการยา ที่มีสารเคมี มีความอ่อนไหวต่อการใช้น้ำยาทำความสะอาด ซึ่งทาง Spaulding Decon ก็มีทีมผู้เชี่ยวชาญ และน้ำยาที่รองรับในเรื่องนี้

ปัจจุบัน Spaulding Decon มีแฟรนไชส์รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (หรือราว ๆ 716,950,000 บาท) มีสำนักงาน 25 แห่งทั่วสหรัฐฯ และได้รับการจัดอันดับจากเว็บไซต์ Entrepreneur FRANCHISE 500 คือการจัดอันดับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่สร้างสรรค์ความแตกต่าง วัดผลทั้งมูลค่าของบริษัท, ความท้าทายเรื่องราวของธุรกิจ และความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 255 (จากเดิมอยู่ในอันดับ 298 ซึ่งขึ้นมาจากปีที่แล้ว)

รวมถึงการเติบโตอย่างต่อเนื่องนี้มีผลจากการที่ใช้ Social Media เข้ามาสนับสนุนแทนที่จะใช้สื่อโฆษณาอื่น ๆ โดยในช่วงปี 2019 ต้องยอมรับว่าการจะทำโฆษณาผ่านป้ายบิลบอร์ด หรือโฆษณาทางทีวี ถือว่าต้องใช้เงินจำนวนมาก ดังนั้น SME ตัวเล็ก ๆ แทบจะตัดตัวเลือกนี้ไปได้เลย รวมถึงการใช้สื่อในเชิงเหตุการณ์คดีต่าง ๆ และทำความสะอาด เห็นรอยเลือด มีความอ่อนไหวมาก

นี่จึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ คุณลอร่า (Laura Spaulding) ไม่รอช้าที่จะใช้ช่องทาง Social Media โดยภายในเวลาแค่ 2 เดือนเท่านั้น ช่อง YouTube: Spaulding Decon มีผู้ติดตามถึง 100,000 คน และในปัจจุบันพวกเขามีผู้ติดตาม YouTube มากถึง 1.36 ล้านคน และมีผู้ติดตาม TikTok ราว ๆ 4.5 ล้านคน ซึ่งเรียกได้ว่าเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยรูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์ที่ไม่ได้เน้นขายตรง แต่เน้นให้ความรู้เป็นหลัก แนะนำเทคนิคการจัดการต่าง ๆ มากมาย ซึ่งทุกคนสามารถเข้าไปติดตามกันได้น๊า


⭐ Key Takeaways ⭐

เราจะเห็นเลยว่าสิ่งที่ทำให้คุณลอร่า (Laura Spaulding) ที่ก็เป็นพนักงานทั่วไป ที่ทำงาน 1 วัน อย่างเต็มที่ แต่สิ่งที่ทำให้เขาแตกต่างกว่า คือ ‘การเป็นคนช่างสังเกต และลงมือทำทันที’ หากในวันนั้นไม่มีญาติผู้เสียชีวิตเดินมาถาม ธุรกิจนี้ก็อาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้ หรือในวันนั้นคุณลอร่าเมินเฉย ก็แค่คำถามหนึ่งแล้วผ่านไป ธุรกิจนี้ก็อาจจะไม่เกิดเช่นกัน แต่เมื่อคนคนหนึ่งที่ต้องดิ้นรนชีวิต อยากเติบโต อยากเก่งขึ้น อยากได้เงินที่มากขึ้น การที่มีเป้าหมายก็ย่อมไปไกลกว่าคนที่ไม่มีเป้าหมาย

กลายเป็นว่าแรงผลักดันจากงานประจำในวันนั้น ทำให้เขากลายเป็น CEO ที่ยิ่งใหญ่ได้ แม้จะต้องใช้เวลาหลายปี แต่การไม่ยอมแพ้ ไม่ย่อท้อ ทดลองทำเพื่อให้รู้ว่าต้องเจออะไรบ้างใน 6 เดือนแรก ทำให้เขาก้าวข้ามความกลัวที่จะเปิดธุรกิจ และสู้ไม่ถอย เพื่อความสำเร็จในแบบที่ คุณลอร่า (Laura Spaulding) วาดฝันและลงมือทำจนสำเร็จ

หวังว่าทุกคนจะได้รับแรงบันดาลใจดี ๆ และไอเดียที่จะนำไปต่อยอดในการทำงานกันน๊า


คุณลอร่า (Laura Spaulding) เองก็เริ่มคิดจากสิ่งใกล้ตัว ต่อยอดความถนัดในอาชีพของตัวเอง และสร้างธุรกิจ Spaulding Decon ที่เกิดจากความถนัด สู่การต่อยอดจนเกิดความเชี่ยวชาญ 🥰 ✌️


แปล เรียบเรียง: กิตติภพ ปานล้ำเลิศ

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags