แบบทดสอบบอกนิสัยคนทำงาน รู้จัก DISC MODEL ตัวช่วยอ่านคนเป็น เข้าใจคนรอบข้าง

Last updated on ก.พ. 10, 2024

Posted on ก.พ. 3, 2024

อ่านคนเป็น! เข้าใจคนรอบข้าง! รู้เขารู้เรา รบ 100 ครั้ง ชนะ 100 ครั้ง

หลายคนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตามาบ้างกับสิ่งที่เรียกว่า ‘DISC Model’ หนึ่งในโมเดลยอดฮิตที่อยากแนะนำให้ทุกคนเข้าใจจุดแข็ง และเข้าใจจุดอ่อนของตัวเอง รวมถึงการเข้าใจผู้อื่น หากเราเจอสถานการณ์ที่ตึงเครียด เราจะทำอย่างไร หรือหากเราเจอลูกค้าที่ถามข้อมูลแน่นมาก ๆ เราจะรับมืออย่างไร ก่อนอื่นเรามารู้จักเรื่องราวคร่าว ๆ เกี่ยวกับ DISC Model กัน

โดย DISC จริง ๆ แล้วเป็นหนึ่งหลักจิตวิทยาที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมที่แตกต่างของมนุษย์แต่ละตัวบุคคล โดยคนแรกที่เคยกล่าวเรื่องนี้คือ คุณ เอ็มปิดโดคลีส์ (Empedocles) ซึ่งแบ่งพฤติกรรมนุษย์ออกเป็น 4 องค์ประกอบ คือ น้ำ, ดิน, อากาศ, ไฟ และคนที่สองต่อมาที่ถูกจดจำได้ คือคุณ ฮิปโปเครติส (Hippocrates) ได้สร้างทฤษฎี ‘อารมณ์ส่งผลต่อพฤติกรรมของเรา’

แต่แนวคิดนี้ได้รับการชี้แจงอย่างชัดเจนในศตวรรษที่ 20 โดย วิลเลียม มูลตัน มาร์สตัน (William Marston) ผ่านหนังสือ "Emotions of normal people" ของเขา เขาอธิบายว่า เพื่อพิจารณาพฤติกรรมหลักของบุคคล และมองเข้าไปภายในตัวเองขณะเดียวกันก็สามารถกำหนดลักษณะนิสัยของลูกค้าประเภทต่าง ๆ เพื่อสร้างกลยุทธ์ทางการค้าที่เหมาะสม ด้วยเครื่องมือประเมินพฤติกรรมนี้ จึงมีประโยชน์มากในด้านการขาย, การสรรหาบุคลากร และการบริหารจัดการ

แน่นอนว่าการปรับใช้ก็จะถูกปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ในปัจจุบันเราสามารถใช้ DISC ในการคุยกับคนรอบตัวได้แทบจะทั้งสิ้น เพราะเมื่อเราประเมินพฤติกรรมคนรอบตัวเราได้ จะทำให้รู้ว่า เราจะต้องรับมือเขาอย่างไร ถึงจะเหมาะสมที่สุด

DISC ประกอบไปด้วย 4 แบบ 4 ลักษณะนิสัย เริ่มจาก

🚨 D (Dominance) ตัวแทนสีแดง

คนกลุ่มนี้จะมีบุคลิกภาพแบบผู้นำที่ดุดัน!ไม่เกรงใจใคร เป็นคนที่มีอำนาจ เด็ดเดี่ยว ตัดสินใจเคลียเด็ดขาด กล้าแสดงออก มุ่งเน้นผลลัพธ์ มักชอบเอาชนะอุปสรรคเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย คนกลุ่มนี้จะให้คุณค่ากับความมั่นใจและมุ่งเน้นผลลัพธ์ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าขอเนื้อ ๆ ไม่เน้นน้ำ เข้าประเด็นทันที!

🚨 ลักษณะเด่น ๆ ของกลุ่มตัว D

คนกลุ่มนี้มักจะพูดตรงไปตรงมา, เน้นเข้าประเด็นไม่อ้อมค้อม, เด็ดขาด, มุ่งมั่น, ทะเยอทะยาน, ทำงานรวดเร็ว, มั่นใจ, เป็นคนที่ชอบมองภาพรวม, มีความเป็นผู้นำสูง. ชอบความท้าทาย, เป็นสายบังคับบัญชา, เด็ดขาด และเป็นผู้บุกเบิกในการทำโครงการต่าง ๆ

🚨 เราจะรับมือ และเข้าใจคนตัว D ได้อย่างไร ?

🔴 คนกลุ่มนี้ชอบที่จะตั้งเป้าหมายที่ท้าทายร่วมกัน
🔴 คนกลุ่มนี้ชอบให้เข้าประเด็นทันที พูดเรื่องสำคัญก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการประชุม หรือเรื่องงาน
🔴 คนกลุ่มนี้ถ้าอยากจะสื่อสารด้วย ต้องกระชับ ชัดเจน เข้าใจง่าย หลีกเลี่ยงการพูดวกไปวนมา
🔴 คนกลุ่มนี้คือคนที่จะคอยแก้ปัญหาให้ทีม ไม่จมปลักกับปัญหา เน้นแก้ไขอย่างตรงจุด
🔴 คนกลุ่มนี้ด้วยความที่ตรงไปตรงมาทั้งการกระทำ และคำพูด หากต้องการปรึกษากับคนกลุ่มนี้ ควรเตรียมความพร้อมให้ดี และใช้เวลาให้สั้น กระชับที่สุด เพราะเวลามีค่ามาก ๆ สำหรับคนตัว D
🔴 คนกลุ่มนี้มักจะลืมรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ บางครั้งถ้ามันสำคัญ ควรพูดให้เขาเข้าใจ ว่าเพราะอะไรเราถึงใส่ใจรายละเอียดเหล่านั้น เพื่อให้คนกลุ่มตัว D เห็นถึงความสำคัญของเรื่องนั้น ๆ


💛 I (Influence) ตัวแทนสีเหลือง

คนกลุ่มนี้มักจะขับเคลื่อนด้วยความสนุก หากเข้าประชุมกับคนกลุ่มนี้ รับรองเลยว่า กว่าจะเข้าเรื่องงานก็กินเวลาไปเกือบ 10 นาที เพราะนอกเรื่องเก่งที่สุด! เป็นกลุ่มที่กล้าจะเปิดเผย กล้าที่จะพูดคุย ไม่มีกำลังแพงมากั้นระหว่างเรา เป็นคนที่ชอบสร้างมิตรภาพ และความสัมพันธ์ที่ดีให้กับคนรอบข้าง

💛 ลักษณะเด่น ๆ ของกลุ่มตัว I

มักจะแสดงออกถึงความสนุกสนาน, ตลก, มีความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอ, คิดนอกกรอบ, มองโลกในแง่ดี มีความน่าเชื่อถือ, อบอุ่น, ไว้ใจผู้อื่น, ชอบทำงานร่วมกัน, กระตือรือร้นในการสร้างพลังงานดี ๆ ให้คนรอบตัว, โน้มน้าวใจเก่ง

💛 เราจะรับมือ และเข้าใจคนตัว I ได้อย่างไร

🟡 คนกลุ่มนี้ชอบเปิดเผยความรู้สึก ความคิดเห็น ดังนั้นใครที่เงียบใส่เขา เขาจะรู้สึกไม่ดีมาก ๆ อย่าปิดกั้นคนกลุ่มตัว I แต่ควรให้พื้นที่ปล่อยของกับคนกลุ่มนี้ เพราะไอเดียดี ๆ มักมาจากคนกลุ่มนี้เสมอ
🟡 การพูดเก่งของคนกลุ่มนี้ก็มีจุดอ่อน คือเป็นคนไม่รอบคอบ ดังนั้นคนตัว I ควรค้นคว้าข้อมูลให้รอบด้านก่อนพูด เพื่อให้คนรอบตัวไม่รู้สึกว่าเราพูดเยอะ แต่ต้องเยอะในข้อเท็จจริงเรื่องนั้น ๆ ด้วย
🟡 คนกลุ่มนี้เก่งเรื่องการสื่อสาร งานไหนที่ต้องคุยกับคน คุยกับลูกค้า จะเหมาะมาก ๆ กับคนกลุ่มนี้
🟡 คนกลุ่มนี้ไม่ค่อยชอบจดบันทึกการประชุม หรือเรื่องสำคัญ ๆ ดังนั้นควรมีคนที่คอยช่วยจดบันทึกให้เขาบ้าง หรือแบ่งงานกันในทีมให้คนตัว I ได้พรีเซนต์ และมีกองหนุนคอยเก็บประเด็นจะทำให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
🟡 หากคนกลุ่มนี้เป็นผู้บริหาร เขาจะเก่งมาก ๆ ในการดึงศักยภาพของพนักงานออกมา เป็นผู้นำที่อารมณ์ขันและโน้มน้าวเก่ง ทำให้ลูกน้องรู้สึกไว้ใจ และอยากลุยไปด้วยกัน


💚 S (Steadiness) ตัวแทนสีเขียว

คนกลุ่มนี้มักจะใจฟู รักสงบ แค่อยู่ใกล้ก็เสมือนเรากำลังหลับตามีลมพัดอ่อน ๆ เบาสบาย เพราะเขาเป็นสายซัพพอร์ตที่ดีให้กับทุกคน เป็นพ่อพระแม่พระมาโปรด มักจะให้ความร่วมมือ ให้ความจริงใจ และเป็นคนที่น่าเชื่อถือ มีคนกลุ่มนี้ในทีมไว้ บอกเลยว่าไว้ใจได้เสมอ หรือเมื่อไหร่ที่บริษัทจัดกิจกรรม คนกลุ่มนี้จะกระโดดออกมาช่วย จัดนั่นจัดนี่ ดูแลความเรียบร้อยให้เสมอ

💚 ลักษณะเด่น ๆ ของกลุ่มตัว S

มักจะเงียบสงบ, มีความอดทนสูง, รอบคอบ, ยืดหยุ่น, เห็นอกเห็นใจผู้อื่นเสมอ, ชอบให้การสนับสนุน และไม่ชอบถูกเร่งรัดและมักจะหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลง, เป็นคนอ่อนน้อม, คอยสร้างกำลังใจให้ทีมใจฟูอยู่เสมอ เรียกได้ว่าน่ารักกับทุกคน อยู่ใกล้แล้วใจฟูอบอุ่นเสมอ

💚 เราจะรับมือ และเข้าใจคนตัว S ได้อย่างไร

🟢 คนกลุ่มนี้จะพูดช้า ดังนั้นควรโฟกัส และฟังอย่างใจเย็น
🟢 คนกลุ่มนี้มักจะไม่กล้าตัดสินใจ มีความลังเล ดังนั้นใครทำงานกับคนตัว S หากมีเป้าหมายที่ชัดเจนไปคุยเลย และมอบความรับผิดชอบให้เขาดูแล คนตัว S จะทำงานได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน
🟢 คนกลุ่มนี้จะพูดน้อย หากเป็นพนักงานใหม่ มักจะเงียบมากหลายอาทิตย์ และมักจะไม่คุยกับใครก่อน ดังนั้นควรสร้างความเชื่อใจ เดินไปคุยเปิดใจกับคนตัว S ก่อนได้ เพราะคนกลุ่มนี้จริงใจเสมอ
🟢 คนกลุ่มนี้มักเป็นมนุษย์ Multitasking อยากทำมันไปซะทุกอย่าง งานก็ต้องทำ ช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานก็ต้องทำ หากต้องทำงานกับคนกลุ่มนี้ เราสามารถเตือนเขาอย่างนุ่มนวล ค่อย ๆ ให้เขาโฟกัสเป็นเรื่องที่สำคัญก่อนจัดลำดับความคิด ความสำคัญให้สม่ำเสมอ
🟢 แม้คนตัว S จะน่ารักมากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็มีจุดอ่อนอันใหญ่หลวงคือ ‘กลัวการเปลี่ยนแปลง’ เป็นเพราะพื้นฐานคนกลุ่มนี้มักจะหลีกเลี่ยงความขัดแย้ง และเป็นคนช้า ๆ จึงทำให้การเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะงาน หรือชีวิตส่วนตัว เปรียบเสมือนความกังวลที่กลัวอนาคต ดังนั้นควรมีพื้นที่ปลอดภัยให้คนกลุ่มนี้ และทำให้เขาเห็นถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลง เพื่อลดทอนความกังวล และทำให้เขาเก่งขึ้น กล้าตัดสินใจมากขึ้น


💙 C (Conscientiousness) หรือ (Compliant) ตัวแทนสีน้ำเงิน

คนกลุ่มนี้มักจะคุยกับเรา ‘เป็นตัวเลขเสมอ’ เพราะเขาคือนักวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ เป็นคนที่จะตัดสินใจอะไรก็ตามต้องมีข้อมูล มีตัวเลข มีหลักฐานมาชี้วัดอย่างละเอียด เป็นคนมีมาตรฐานสูง และทุ่มเทให้กับงานแบบสุดพลัง เรียกได้ว่าหากมีคนตัว C อยู่ในทีม ก็เสมือนมี อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เป็นขุมกำลังมันสมองอันยอดเยี่ยมให้กับทีม!

💙 ลักษณะเด่น ๆ ของกลุ่มตัว C

เป็นคนแก้ปัญหาเก่ง, ใส่ใจรายละเอียด, รอบคอบ, เป็นสายวิเคราะห์ Data, ชอบอิสระทำงานคนเดียว, ระมัดระวังก่อนลงมือทำ, ทำงานเป็นระบบ, ชอบตั้งคำถาม, เป็นคนถ่อมตน, พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ, ตัดสินใจรวดเร็ว, ถ่อมตนไม่โอ้อวด

💙 เราจะรับมือ และเข้าใจคนตัว C ได้อย่างไร

🔵 งานไหนที่ต้องการความเชี่ยวชาญสูง ๆ เดินมาหาคนตัว C ได้ทันที!
🔵 หากต้องการ Discuss ร่วมกัน ควรมีข้อมูลเตรียมมาให้พร้อม เพราะคนตัว C มักจะชนะทุกคนอยู่เสมอ เนื่องจากเขาหาข้อมูลเก่ง ใช้ข้อมูลเป็น ดังนั้นเราควรมีรายละเอียดไปคุยด้วยเสมอ
🔵 คนกลุ่มนี้มักจะเป็น Perfectionist โดยส่วนใหญ่ ดังนั้นหากล้ม หรือพลาด เขาจะเจ็บปวดมาก หรือแม้กระทั่งการทำผิดแล้วถูกตำหนิ ก็เป็นสิ่งที่คนกลุ่มนี้ไม่ชอบมาก ๆ ดังนั้นต้องระวังเรื่องของบาลานซ์ แม้จะพลาด แต่ก็ควรมีแผนสำรองเสมอ
🔵 คนกลุ่มนี้ไม่ชอบอะไรคลุมเครือ ดังนั้นระวังการถามตอบที่ไม่เป็นรูปธรรม เพราะทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้ข้อเท็จจริงเสมอ
🔵 คนกลุ่มนี้ชอบทำงานคนเดียว ค่อนข้างเก็บตัว หากต้องคุยกับคนกลุ่มนี้ ควรดูจังหวะให้ดีว่าเขาโฟกัสงานที่ทำมากขนาดไหน เพราะต่อให้เขาจะชอบทำงานคนเดียว แต่เขาก็ต้องการสนับสนุน ให้กำลังใจ คำชื่นชมอยู่ดี อาจจะดูไม่เฟรนด์ลี่เท่าไหร่ แต่คนกลุ่มนี้ถ้าสนิทด้วยแล้วจะสนิทใจทันที


หรือใครที่สนใจลองทำแบบทดสอบ (ฟรี)โดยแบบทดสอบนี้ จะเป็นการทดสอบเบื้องต้นเท่านั้น สามารถทำแบบทดสอบได้ที่ DISC PERSONALITY ASSESSMENT


แปล เรียบเรียง: กิตติภพ ปานล้ำเลิศ

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags