สรุป 5 Stage อัพเลเวลลีดเดอร์ โดย Logan Stout ให้พังทุกอุปสรรค โตไปถึงเป้าหมายได้

“ราคาของความฝันนั้นอิสระ แต่ไม่ใช่กับการเดินทาง” (The dream is free, but the journey isn't.)

Last updated on ก.ย. 21, 2023

Posted on ก.ย. 14, 2023

หนึ่งในสุภาษิตที่สอนให้เรา ยอมรับการผจญภัยตรงหน้า และความสำเร็จจะตามมา ซึ่งพูดถึงเส้นทางความสำเร็จที่ต้องฝ่าฟันปัญหา และขวากหนามจนแกร่งกล้า

การเริ่มต้นชีวิตผู้ประกอบการอาจเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น เสมือนกับการรอคอยเมนูโปรดในร้านอาหาร เฉกเช่นเดียวกับการทำอาหาร การประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจต้องใช้ส่วนผสมที่เหมาะสม ร่วมกับการวางแผนที่มีโครงสร้างดี ซึ่งคุณโลแกน สเตาท์ (Logan Stout) นักเขียน และ CEO ของ IDLife LLC ก็ได้เขียนเคล็ดลับ 5 ขั้นตอนที่จะเปลี่ยนผู้ประกอบการ ให้สามารถก้าวผ่านปัญหา คว้าชัยในการค้าจนกลายเป็น ลีดเดอร์เลเวล 10!

Stage 1. วาดฝันวันฮันนีมูน

การเป็นผู้ประกอบการนั้นก็เหมือนกับการวาดฝันวันฮันนีมูน เราต่างเต็มไปด้วยภาพความสุขในช่วงจินตนาการ ก่อนท้ายที่สุดจะพบว่า ปัญหาชีวิตมักจะตามมาหลังฮันนีมูน อย่างไรก็ตามปัญหาเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งกับการทำธุรกิจแล้วนั้นแม้จะวาดภาพฝันไว้ดีแค่ไหน แต่ปัญหาต่าง ๆ ก็โผล่จะมาให้เจอ ไม่ว่าจะเป็น ข้อจำกัดทางการเงิน ความขัดแย้งกับพันธมิตร หรือกระทั่งอุปสรรคด้านลอจิสติกส์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เราต้องตัดสินใจว่าจะสู้ หรือยอมแพ้ต่ออุปสรรค

ภาพความเป็นจริงที่ไม่ได้วาดฝันไว้ จะทำให้เราพบเจอกับความท้าทาย ซึ่งเมื่อเราผ่านสิ่งนั้นมาได้ มันจะทำให้เราสามารถเรียนรู้ และเติบโตขึ้น แม้จะพยายามเผชิญกับความยากลำบากก็ตาม


Stage 2. ประสบพบเจอพายุ

โปรดจำไว้ว่าความพยายามทางธุรกิจที่คุ้มค่า คือการที่เราต้องเสียเงินมากขึ้น ใช้เวลากับงานนานกว่าที่คิด และเกิดความเครียดมากกว่าที่จินตนาการไว้ แต่นั่นแหละคือวิธีที่คุ้มค่าที่สุด

ผู้ประกอบการ ทุกคนต่างเจอกับพายุที่เรียกว่าความทุกข์ยาก เราจะโดนพายุซักหรือจะฝ่าฟันจนเติบโตจากพายุ ก็อยู่ที่เราเลือก ซึ่งลีดเดอร์เลเวล 10 นั้น เมื่อรู้ว่าพายุจะมา พวกเขาจะมองว่าความยากลำบากเป็นโอกาสในการเติบโต นั่นทำให้ลีดเดอร์เลเวล 10 จะสามารถสร้างธุรกิจให้ดีขึ้นได้จากช่วงเวลานี้ ในขณะเดียวกันลีดเดอร์เลเวล 1 จะรู้สึกขมขื่น, ลีดเดอร์เลเวล 2 จะรู้สึกว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องเจอในธุรกิจ

เมื่อเจอกับพายุแล้ว คนส่วนใหญ่เลือกที่จะล้มเลิก ซึ่งมีเพียงผู้กล้าเท่านั้นที่จะเลือกไปต่อ ฉะนั้นแล้วเมื่อเรายอมรับความยากลำบาก มันจะกลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการเติบโต เพื่อเปลี่ยนความท้าทายให้เป็นโอกาสในการปรับปรุงตัว


Stage 3. อย่าหยุดก้าวจนกว่าจะเบ่งบาน

กุญแจสำคัญอันดับหนึ่งเพื่อไปสู่ความสุขคือความก้าวหน้า เพราะการดีขึ้นทีละน้อยในแต่ละวัน จะเติมพลังให้เรามีความหวัง และช่วยให้เราจำได้ว่าเราเริ่มต้นสิ่งนี้ทำไม มันจะเป็นเครื่องเตือนใจว่าเหตุใดการเดินทางจึงเริ่มต้นขึ้น ฉะนั้นแล้วกุญแจสำคัญในการพัฒนาตัวเองคือการก้าวต่อ อย่าไปหยุด! เพราะหากเราล้มเหลวนานพอ เราจะรู้วิธีที่จะประสบความสำเร็จ

วอลต์ ดิสนีย์ ถูกปฏิเสธมากกว่า 300 ครั้ง ก่อนที่มิกกี้ เมาส์จะประสบความสำเร็จ และ Jack Canfield ผู้แต่งหนังสือ Chicken Soup for the Soul อันโด่งดัง ถูกปฏิเสธมากกว่า 100 ครั้ง ซึ่งพวกเขาล้วนล้มเหลวมานานพอจนกระทั่ง พวกเขาก็ได้คำตอบว่ามันยังไม่ใช่ แล้วก็ก้าวต่อไปอีกครั้ง

สำหรับสเตจนี้ ปัญหาของมันคือวิธีการเดินหน้า แน่ล่ะว่าเราทุกคนต่างเจออุปสรรคที่เดินต่อได้ยาก แม้ว่ามันจะยาก แต่เชื่อเถอะว่าทุกคนต่างมีเวลาที่จะเบ่งบาน จงหิวโหยการเติบโตอยู่ตลอด และมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะถึงเวลาเบ่งบานของเรา


Stage 4. ระวังกับดักเซฟโซน

นี่คือระยะที่ผู้ประกอบการมักจะพ่ายกันในที่สุด เนื่องจากการปั้นแบรนด์นั้นยาก และกินเวลา แต่เมื่อธุรกิจมีความก้าวหน้า ลีดเดอร์หลายคนจึงเลือกที่จะหยุดโต และเปลี่ยนตนมาเป็นผู้บริหาร

การเป็นผู้บริหาร เสมือนพาเรากลับไปอยู่ในเซฟโซนโดยไม่ทันคิด สิ่งนี้อาจทำให้หลายคนรู้สึกติดขัด ฉะนั้นแล้ว ในขั้นตอนนี้ผู้ประกอบการจะต้องระมัดระวังเรื่องความพึงพอใจของตน และเข้าใจถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ชีวิตต้องอยู่ในกรอบเดิม ๆ


Stage 5. แม้สำเร็จ ก็จงอย่าหยุดพัฒนา

ความสำเร็จเป็นผลพลอยได้จากการทำสิ่งที่ถูกต้องซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลานาน ทว่าคนส่วนใหญ่ไม่เคยออกจากขั้นตอนที่ 4 เพราะพวกเขาไม่รู้ว่าจะไปถึงที่นั่นได้ยังไง ฉะนั้นแล้วเราต้องเติบโต


ความสำเร็จในรูปแบบที่แท้จริง คือการตระหนักถึงศักยภาพสูงสุดของตนเอง มันคือจุดสุดยอดของความพยายามที่ยั่งยืน ผู้นำเลเวล 10 จะเข้าใจว่าสิ่งที่นำพวกเขามาถึงขั้นนี้ไม่เพียงพอสำหรับการเติบโตต่อไป ฉะนั้นแล้วการพัฒนาตนเอง และสร้างความเป็นผู้นำจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้องค์กรเจริญเติบโตได้ พวกเขาจะต้องส่งเสริมกรอบเป้าหมายที่เป็นหนึ่งเดียว ด้วยการปรับความคิด การกระทำ และนิสัยของทีมงานให้สอดคล้องกับเป้าหมายร่วมกัน


เทคนิคทั้ง 5 ขั้นตอนนี้ เป็นสิ่งมีค่าสำหรับการเป็นลีดเดอร์เลเวล 10 ซึ่งการคาดการณ์ และการนำทางผ่านขั้นตอนเหล่านี้ จะทำให้ผู้นำที่มีความมุ่งมั่นสามารถก้าวข้ามความท้าทาย จนเข้าถึงความสำเร็จในระดับสูงได้ โดยการยอมรับความยากลำบาก ส่งเสริมความก้าวหน้า และเป็นผู้นำอย่างที่ตั้งใจ จะทำให้ความสำเร็จตามมาอย่างไม่ต้องสงสัย


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags