ราเม็งที่ต้มเร็วที่สุดในโลกเพียง 55 วินาที

นวัตกรรมกินได้ ในยุคที่คนรอไม่ได้ ตอบโจทย์คนเร่งรีบที่ทุกนาทีมีค่า

Last updated on ก.ย. 28, 2023

Posted on ก.ย. 25, 2023

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ต้องคุ้นเคยกับ
‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือ ราเม็งกึ่งสำเร็จรูป’
เมนูสุดโปรดของใครหลายคน อยู่คู่กับเราในทุกช่วงสถานการณ์ ไม่ว่าจะ.. ?

😅 มื้อยามว่างเมื่อท้องว่าง (ร่างกายต้องการโซเดียมจ๊ะ)
😴 มื้อค่ำของชาวขอบตาคล้ำ  
🥹 มนุษย์เงินเดือน โดยเฉพาะช่วงสิ้นเดือน ของประจำครัวเรือนอยู่คู่ทุกบ้าน

ล่าสุด! เรียกได้ว่าสะเทือนวงการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันเลยทีเดียว
เพราะอาหารสุดโปรดของใครหลายคนได้ถูกรังสรรค์ให้ล้ำยิ่งขึ้นกว่าเดิม เมื่อราเม็งกึ่งสำเร็จรูป หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของชาวญี่ปุ่น พร้อมรับประทานในเวลาเพียง 55 วินาที จากเดิมที่เราต้องรอกันถึง 3-5 นาที 😱

ราเม็งนี้มีชื่อว่า
Barikata 55 Ramen Kenta Negi Tonkotsu ผลิตโดย Myojo Foods

โดยทุกองค์ประกอบของบะหมี่ถ้วยนี้ในทุกขั้นตอนถูกรังสรรค์โดยร้านชื่อดัง Ramen Kenta ร้านราเม็งยอดนิยมในโคเอ็นจิโตเกียว ที่โดดเด่นในเรื่องของซุปกระดูกหมูเข้มข้น เพียงแค่นึกถึงกลิ่นหอมของซุปก็ลอยมา พร้อมโรยต้นหอมที่เข้ากันได้ดีแบบสุด ๆ ทั้งหมดนี้ถูกบรรจุอยู่ในราเม็งกึ่งสำเร็จรูป พร้อมเสิร์ฟให้คุณถึงบ้าน

โดยตอนนี้วางจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น
สนนราคาอยู่ที่ 278 เยน หรือราว ๆ  66 บาท ต่อ 1 ถ้วย
(อัปเดตค่าเงินเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 66)  

เรียกได้ว่าใครไม่สะดวกบินไปกินที่ร้าน Ramen Kenta ในโตเกียว
ก็สามารถรับประทานราเม็งจากร้านดัง แถมยังคงใส่ใจรสชาติ ความสดใหม่
และถือเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการได้พัฒนาสินค้า และเป็นที่รู้จักมากขึ้น

นวัตกรรมกินได้ที่ใส่ใจผู้บริโภค

แม้ความน่าสนใจของการเปิดตัวครั้งนี้จะพุ่งประเด็นไปที่ 55 วินาทีในการรอ แต่ทางด้านผู้ผลิต Myojo Foods ก็ไม่ได้มีการเปิดเผยถึงเคล็ดลับการทำราเม็งกึ่งสำเร็จที่รวดเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยคือการมาของเทรนด์ในอุตสาหกรรมนี้

โดยเทรนด์ที่ว่านี้คือ ‘Quick-cook Noodles’ หรือการรังสรรค์อาหารที่ลดระยะเวลาให้สั้นลง โดยสิ่งนี้เกิดจากการเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างแท้จริง เราจะเห็นประชากรญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักมี วัฒนธรรมคลั่งงาน (Hustle Culture) วัฒนธรรมแห่งความเร่งรีบ กระตือรือร้น ต้องรีบทำให้เสร็จ ต้องทำงานต่อ ต่างใช้ชีวิตเร่งรีบในทุกวัน การรออาหาร 3-5 นาที กลายเป็นเรื่องที่ช้าไปแล้ว

ซึ่งสิ่งนี้ก็ใกล้เคียงกับพฤติกรรมของคนไทยเช่นกัน เมื่อพฤติกรรมของคนได้เปลี่ยนไป จึงเกิดความเข้าใจพฤติกรรมใหม่ของผู้บริโภค และนำไปสู่นวัตกรรมเกิดใหม่ โดยการลดระยะเวลาที่สั้นลงจาก 3 นาที เหลือเพียง 55 วินาที แต่ยังคงรักษาคุณภาพให้อร่อยไม่แพ้ไปทานที่ร้านอาหาร

เรียกได้ว่า Barikata 55 Ramen Kenta Negi Tonkotsu ถือเป็นเคสที่น่าสนใจ ในการสร้างแนวโน้มใหม่ที่เข้าใจถึงแก่นพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างแท้จริง จึงเกิดเป็นไอเดียที่ทำได้จริง

และยังเป็นเส้นทางใหม่ในการเปิดโอกาสทางการแข่งขันให้กับนวัตกรรมที่แตกต่างในภาคอุตสาหกรรมอาหารกึ่งสำเร็จรูป เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีเวลาจำกัด และต้องการตัวเลือกที่สะดวก และมีประสิทธิภาพที่สุด


นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจมาก

เพราะส่วนใหญ่เรามักจะเห็นการนำเสนอของรสชาติใหม่ ๆ เป็นซะส่วนใหญ่ แต่การมาของ Quick-cook Noodles เรียกได้ว่าพลิกโฉมนวัตกรรมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วโลก และก็แอบหวังว่าจะเปิดขายในไทยด้วยเช่นกัน


ใครจะบินไปญี่ปุ่นในปีนี้ อย่าลืมแวะไปลองกันนะ


แปล เรียบเรียง: กิตติภพ ปานล้ำเลิศ

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags