ดีลลับหักหลังเพื่อน ย้อนรอย Playstation คอนโซลที่กำเนิดขึ้นมาเพราะ Sony ถูกหักหลัง

เมื่อพูดถึงเหตุการณ์อันคับแค้นใจจากการถูกหักหลังแล้วพวกคุณจะนึกถึงอะไร? บางคนก็โดนคนรักนอกใจ บางคนก็ถูกเพื่อนสนิท เอาไปพูดให้เสียหาย บางคนก็ถูกหุ้นส่วนทางธุรกิจโกงเงินไปโดยที่ทำอะไรไม่ได้ บางคนก็โดนพรรคการเมืองที่ไว้ใจ กลับคำพูดไปร่วมดีลลับกับฝ่ายตรงข้ามซะงั้น

Last updated on ส.ค. 18, 2023

Posted on ส.ค. 11, 2023

แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ คงเป็นความรู้สึกเดียวกับที่บริษัท Sony ได้เผชิญไปเมื่อ 30 กว่าปีก่อน จากเหตุการณ์ที่พวกเขา ‘ถูกบริษัท Nintendo หักหลัง’

พฤษภาคม ปี ค.ศ. 1991 ที่งาน Consumer Electronics Show หรือ CES ที่จัดในชิคาโกนั้น Sony ได้เปิดเผยอย่างภาคภูมิใจ ว่าพวกเขากำลังทำงานร่วมกับ Nintendo เพื่อสร้างเครื่องเกม Super NES รุ่นที่มีเครื่องใส่แผ่นซีดีอยู่ในตัว โดยบริษัทญี่ปุ่นทั้งสองได้ทำงานร่วมกันอย่างลับ ๆ มาเกือบ 4 ปีแล้ว และด้วยกระแสในช่วงนั้นที่คนกำลังตื่นเต้นกับ CD-ROM ก็ทำให้คำประกาศของ Sony กลายเป็นหนึ่งในไฮไลต์เด็ดที่เกมเมอร์เฝ้ารอคอย

การเริ่มต้นของโปรเจกต์นี้มาจากการที่เคน คูตารากิ (Ken Kutaragi) ซึ่งทำงานอยู่ใน Sony Computer Entertainment ในเวลานั้นได้เห็นลูกสาวเล่นเครื่องเกม Famicom ของ Nintendo นั่นทำให้เขาจุดประกายได้ว่า จะนำเทคโนโลยีของตนมาใส่ในเครื่องเกมของ Nintendo เพราะสนใจในธุรกิจการทำเกม

Sony ไม่เชี่ยวชาญด้านเกมเลย ฉะนั้นพวกเขาจึงต้องจับมือกับ Nintendo เพื่อสร้างชิปเสียงให้กับเครื่องเกม และใช้เทคโนโลยี CD-ROM ของ Sony มาอัปเกรดตลับเกมให้ดีขึ้น ซึ่งการจับมือกันครั้งนี้เป็นเหมือนสัญญาใจ ก่อนที่ทั้งคู่จะแตกหักในภายหลัง และสร้างตำนานของโลก

ปัจจุบัน เราจะเห็นได้ว่า Playstation กลายเป็นหนึ่งในเครื่องเกมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของโลก มันครองใจผู้คนมากมาย และทำให้ Sony ถูกจดจำในฐานะผู้ขับเคลื่อนวงการเกม ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นตัวการันตีว่า การที่ Sony เบนเข็มมาจับตลาดเกมคอนโซล พวกเขาคิดถูก

ทว่าในเวลานั้น Nintendo ไม่เชื่อว่าเทคโนโลยี CD-ROM จะได้รับความนิยมในอนาคต รวมถึงพวกเขากลัวว่าการทำสัญญากับ Sony ในระยะยาวอาจทำให้ Nintendo เกิดปัญหาได้

ในวันที่ 1 มิถุนายน 1991 ประธาน Nintendo เดินขึ้นเวทีอย่างภาคภูมิใจในงาน Consumer Electronics Show ที่จัดอยู่ในลาสเวกัส ในเวลานั้น แฟน ๆ ต่างเฝ้ารอคอยให้ Nintendo ประกาศถึงความคืบหน้าของเครื่องเกมที่พวกเขาร่วมสร้างกับ Sony แต่ทว่า Nintendo กลับประกาศเรื่องราวสุดช็อก เพราะพวกเขาละทิ้ง  Sony และเบนเข็มไปทำงานร่วมกับบริษัท Philips ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชาวดัตช์แทน

เหตุการณ์นี้ได้สร้างความตกตะลึงให้แก่แฟน ๆ ผู้มาชม และนั่นทำให้ Sony รู้สึกเหมือนถูกตบหน้า (แม้พวกเขาจะคาดการณ์ไว้แล้วว่า Nintendo อาจเทดีลนี้) เพราะในเวลานั้น Philips เองก็เป็นคู่แข่งรายสำคัญของ Sony ซึ่งการประกาศจับมือกับ Philips ได้สุมไฟแค้นในใจของ Sony ขึ้นมา

“ภายใต้ข้อตกลงนี้ เทคโนโลยีของ Philips จะถูกนำมาใช้เพื่อผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเล่นเกมของ Nintendo ซึ่งทำให้ Nintendo สามารถใช้ออปติคอลคอมแพคดิสก์ได้” New York Times รายงานในขณะนั้น

ในเวลานั้นคู่แข่งที่ Nintendo ต้องเอาชนะ มีเพียง Sega Genesis เพียงรายเดียว นั่นทำให้ปู่นินดูจะไม่แยแสกับการล้มดีล เพราะพวกเขาไม่คิดว่าจะมีใครที่สร้างเครื่องเกมมาแข่งกับ Nintendo ในเวลาอันสั้นได้  

แน่นอนว่า การทรยศครั้งนี้ได้สร้างศัตรูรายใหม่ที่ทรงพลังยิ่งกว่า ราวกับว่าแผนธุรกิจของพวกเขาถูกฉีกออกไป หลังจากความอัปยศอดสูที่ Nintendo ได้สร้างไว้ ก็ทำให้ Sony เสมือนถูกทิ้งให้อยู่กับโปรเจกต์เครื่องเกมที่สร้างไม่เสร็จ

บทเรียนอันโหดร้ายในความเป็นจริงของธุรกิจนี้ ได้ทำให้พวกเขาจุกอก เพราะ Sony ได้ลงทุนไปหลายล้านในการวิจัย และพัฒนาเครื่องเกมแล้ว ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจนำ Know How ที่ได้มาใช้ประโยชน์มันซะเลย

ในที่สุดเมื่อ PlayStation ก็เปิดตัวเมื่อปี 1994 เป็นเวลา 3 ปีหลังจาก Sony ถูกหักหลัง พวกเขาได้นำเครื่องเกมนี้เปิดตัวสู่สายตาชาวโลก มันเป็นเครื่องเกมที่แตกต่างจากที่เกมเมอร์เคยเห็นมาก่อน ด้วยกราฟิก 3 มิติ, เล่นบนแผ่นซีดี และการออกแบบที่น่าดึงดูด ก็ทำให้ PlayStation ได้รับความสนใจจากเกมเมอร์ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว


อย่างที่เราทราบกันดี PlayStation กลายเป็นหนึ่งในเครื่องเกมที่ทำยอดขายได้หลายร้อยล้านเครื่องทั่วโลก มันส่งให้ Sony กลายเป็นหนึ่งในเจ้าพ่อแห่งเกมอย่างปัจจุบัน ในขณะเดียวกัน Nintendo กลับต้องเจอกับวิกฤติจนทำให้บริษัทมีปัญหาอยู่หลายครั้ง ซึ่งเหล่าเกมเมอร์นั้นก็คงเป็นหนี้บุญคุณของ Nintendo มหาศาล เพราะหากวันนั้นพวกเขาไม่ล้มดีลกับ Sony วันนี้เราอาจไม่มี PlayStation ให้เล่นก็ได้นะ


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags