6 วิธีโน้มน้าวใจคนให้คิดดูใหม่

Last updated on เม.ย. 20, 2021

Posted on เม.ย. 15, 2021

จะเปิดใจใครสักคนให้ตาสว่างอย่างประสบผลสำเร็จ ขอให้เขายอมรับฟังเราไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าคุณพูดหว่านล้อมได้อย่างมีศิลปะตาม 6 ขั้นตอนต่อไปนี้ บางทีเขาอาจจะเอะใจฉุกคิดขึ้นมาได้บ้าง

6 วิธีโน้มน้าวใจคนให้คิดดูใหม่

วิธีโน้มน้าวใจคน

1. เต้นเข้าจังหวะเดียวกันกับเขา

เก็บข้อเท็จจริงชุดใหญ่ที่เรามีเอาไว้ในมือก่อน ไม่มีทางที่เราจะไปเปลี่ยนความเชื่อของคนอื่นได้โดยใช้วิธีการทื่อๆ ถึงคุณจะโยนชุดข้อมูลทั้งหมดให้อีกฝ่าย และแม้ว่ามันจะจริงสำหรับคุณแค่ไหนก็ตาม พวกเขาก็คงไม่สามารถรับทั้งหมดนั้นได้ในคราวเดียว

ลองนึกถึงยุคที่ยังเชื่อกันว่า ‘โลกแบน’ ดูสิ ถึงคุณจะยืนยันว่า ‘โลกกลม’ แค่ไหน ก็ไม่มีใครกล้าพอจะเชื่อตามคุณแน่ เพราะไม่มีใครคิดสงสัยมาก่อน แถมยังขัดแย้งกับความเชื่อตามหลักศาสนาที่มีอิทธิพลต่อความคิดของผู้คนสูงมากด้วย เมื่อเห็นน้ำเชี่ยวก็ไม่ควรเอาเรือไปขวาง

2. นิ่งฟังเขาและจับใจความสำคัญ

จุดไหนทำให้เราหงุดหงิดต้องระวังและยั้งตัวเอง พยายามสงบใจ นิ่งฟัง พูดให้น้อยที่สุด เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายแสดงความคิดความเชื่อที่มีอยู่เดิมของเขาออกมาตีแผ่ให้คุณเห็นทั้งหมด แล้วค่อยๆ ลองพิจารณาตามว่าจุดไหนที่เขากำลังเข้าใจต่างจากเราอยู่ แล้วคุณยังสามารถประเมินได้คร่าวๆ ด้วยว่าเขาพร้อมจะรับฟังความจริงอีกด้านหนึ่งแค่ไหน ถ้าสามารถล่วงรู้ไปถึงต้นตอที่ทำให้เขาเชื่อแบบนั้นได้ยิ่งดี คุณจะได้กลับไปทำการบ้านให้ดีๆ ก่อนจะกลับมาคุยกับเขาในคราวต่อไป

3. โน้มน้าวจากจุดร่วม

จริงๆ แล้วเราอาจยึดหลักความจริงเดียวกันอยู่ โดยพื้นฐานความต้องการของมนุษย์ต่างต้องมีจุดเชื่อมโยงบางอย่าง บ่อยครั้งที่คุณอาจพบว่า ความตั้งใจของเรากับเขาจริงๆ นั้นเหมือนกัน เราอยากได้ผลลัพธ์เดียวกัน เพียงแต่เรามีวิธีคิดวิธีทำกันไปคนละแบบ

ถ้าคุณค้นเจอจุดร่วมใหญ่ๆ นั้นได้ ให้ลองเริ่มต้นมองจากมุมของเขา แล้วค่อยๆ โน้มน้าวอีกฝ่ายให้เห็นว่าเราต่างก็มีความเชื่อเดียวกัน ต้องพยายามทำให้เขาเห็นว่าเราคือพวกเดียวกันกับเขาให้ได้ก่อน

4. ชวนเขาเอะใจด้วยการถามกลับ

จะใส่ความคิดใหม่ได้ ต้องสั่นคลอนความเชื่อเดิมของเขาให้ได้ก่อนด้วยการลองตั้งคำถามกลับอย่างนุ่มนวลและใจเย็น เลือกใช้คำพูดให้ดี เปลี่ยนคำถามจาก WHY เป็น HOW เพื่อให้เขาได้แสดงข้อเท็จจริงออกมามากกว่ามุมมองความคิดเห็นส่วนตัว ที่ผู้ตอบอาจนำเรื่องเขาเล่าว่า หรือตำนาน ความเชื่อต่อๆ กันมา มาตอบมากกว่าอธิบายอย่างมีหลักการ ซึ่งทำให้ไม่อาจหาข้อสรุปร่วมกันหรือหักล้างความเชื่อซึ่งกันและกันได้ เช่น ถ้าเราเชื่อว่าโลกแบน ให้ลองถามอีกฝ่ายว่า มีข้อสังเกตไหนที่บ่งบอกว่าโลกของเรากลมบ้าง เป็นต้น ถ้าเขาสามารถอธิบายได้ มีสมมติฐานและข้อพิสูจน์ที่ทำให้เราคล้อยตาม บางทีอาจเป็นเราเองที่เข้าใจผิดก็เป็นได้

5. พิสูจน์ให้อีกฝ่ายเห็นความจริง

ศิลปะของการโน้มน้าวใจนั้นยากก็ตรงนี้ คุณต้องเริ่มป้อนข้อมูลที่เขาพอจะรับได้ทีละน้อยก่อน ให้เขาค่อยๆประจักษ์แจ้งจนเริ่มเปิดใจรับฟังความคิดของคุณ

 คุณแค่คอยสะท้อนกลับความคิดความเชื่อผิดๆ ของเขาบ่อยๆ โดยหลีกเลี่ยงที่จะใส่อารมณ์ลงไป เพื่อให้เขาไม่รู้สึกอยากจะต่อต้าน หรือรู้สึกว่าถูกบีบบังคับให้เชื่ออยู่ 

เราต้องเปิดโอกาสให้เขาคิดและสังเกตเห็นความจริงอีกด้านด้วยตัวของเขาเอง จนกระทั่งเลือกที่จะเปลี่ยนความเชื่อของตัวเขาเองจนได้ในที่สุด

6. เว้นพื้นที่ให้เขาเลือกที่จะเชื่อ

เมื่อคุณแน่ใจว่านำเสนอทางเลือก เป็นคำตอบที่แข็งแรง สมเหตุสมผล น่าเชื่อถือ หาอะไรมาค้านหรือหักล้างแทบไม่ได้แล้ว ก็แค่ปล่อยให้เขาได้มีพื้นที่ที่จะตรึกตรองและทบทวนความจริงด้วยตัวเขาเอง

คุณอาจต้องเว้นระยะการติดตามความคืบหน้า ค่อยๆ ถามไถ่เขาเพื่อตรวจสอบความคิดอ่านและความรู้สึกของเขาแต่ละครั้ง ในจังหวะเวลาที่ต่างฝ่ายต่างอารมณ์ดี เพื่อคุณเองก็จะได้เห็นถึงความคืบหน้าของกระบวนการโน้มน้าวใจว่าเข้าใกล้ความจริงหรือยัง

กระบวนการเหล่านี้ก็ไม่ต่างจากการต่อบทสนทนาชวนคิดระหว่างนักปราชญ์สมัยกรีกโบราณ หรือถ้าเทียบให้ใกล้ตัวขึ้นมาก็เหมือนเวลาเราไปปรับทุกข์ให้นักจิตบำบัดฟังนั่นล่ะ

พวกเขาจะคอยสะกิดให้เรารับรู้ถึงความคิดอันบิดเบี้ยวที่เราปรุงแต่งขึ้นมา แล้วค่อยๆ พาเราสำรวจลึกลงไปในใจตัวเอง และออกมายืนมองในมุมของคนอื่นไปพร้อมๆ กันด้วย เพื่อที่จะค่อยๆ กระตุ้นต่อมคิดให้อีกฝ่ายเอะใจ รู้สึกตัวว่าเขามองอยู่ในมุมอับ และกำลังเข้าใจผิดมาโดยตลอด 

จนกว่าจะถึงเวลาที่ดอกไม้บาน เขายอมรับฟังและตั้งคำถามกับตัวเอง ยินดีเลือกที่จะ ‘Think Again’ เปลี่ยนใจ เปลี่ยนความคิด รับสิ่งใหม่ที่จะมอบทางออกที่ดีกว่าสำหรับทุกฝ่ายได้เสียที

ฟังเคล็ดลับเต็มๆ ย้อนหลัง 2 ตอนจบได้ทาง…

Think Again EP.01 💡

🎧 SoundCloud: https://bit.ly/3t630gF
🎧 Spotify: https://spoti.fi/3dZ78c3
🎧 PodBean: https://bit.ly/3243sA8
🎧 Apple Podcast: https://apple.co/3s8oF6r

Think Again EP.02 💡

🎧 SoundCloud: https://bit.ly/3sb5ARp
🎧 Spotify: https://spoti.fi/3g7YlHl
🎧 PodBean: https://bit.ly/3g4N8Hp
🎧 Apple Podcast: https://apple.co/3d87fCI

เรียบเรียงโดย : พิมพ์สุดา วรพงศ์พิเชษฐ
ภาพโดย : พิมพ์สุดา วรพงศ์พิเชษฐ

trending trending sports recipe

Share on

Tags