เมื่อ Virtual Intelligence สำคัญกับการทำงานไม่แพ้ EQ หรือ IQ

Last updated on ก.พ. 1, 2022

Posted on ม.ค. 18, 2022

เมื่อปัจจัยสำคัญของการทำงานให้ประสบความสำเร็จในยุคนี้ ไม่ได้มีแค่ IQ หรือ EQ อีกต่อไปแล้ว แต่ยังมี VQ หรือ Virtual Quotient หรือ Virtual Intelligence ที่เข้ามามีบทบาทกับมนุษย์เราในทุกวันนี้ด้วย

ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา เราอาจเคยได้ยินความสำคัญของสิ่งที่เรียกว่า EQ (ความฉลาดทางอารมณ์) และ IQ (ความฉลาดทางสติปัญญา) กันมาโดยตลอด ว่าสองสิ่งนี้มันจำเป็นกับการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ ของเรามากแค่ไหน แต่ปัจจุบันเมื่อโลกและรูปแบบการทำงานของมนุษย์เปลี่ยนไป ความสำเร็จในการทำงานจึงไม่ได้อาศัยเพียงแค่ EQ หรือ IQ อีกต่อไป แต่มี VQ หรือ Virtual Quotient ที่กลายมาเป็นปัจจัยสำคัญด้วย

เพราะในปัจจุบันชีวิตแบบ hybrid work แทบจะกลายมาเป็นรูปแบบการทำงานหลักของหลายบริษัททั่วโลก จากภาวะการระบาดของไวรัส การทำงานทั้งแบบเจอตัวจริงและเจอผ่านจอจึงกลายเป็นทางออกของการทำงานที่ดูเป็นทางสายกลางที่สุด


ความย้อนแยงของการทำงานแบบ ‘Virtual’

การทำงานแบบ Virtual แสดงให้เห็นถึงความย้อนแยงบางอย่าง จากการที่มันทำให้การทำงานในยุคปัจจุบันได้ประสิทธิภาพและมีความคล่องตัวขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็มีความซับซ้อนกว่าเดิมในหลายบริบททั้งด้านปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ โดยเฉพาะธรรมชาติและความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาอยู่ตลอด จึงทำให้การทำงานแบบ virtual นั้นซับซ้อนมากขึ้น

วันนี้ CREATIVE TALK จึงมีคำแนะนำจากทาง Fast Company ที่เล่าถึง 4 องค์ประกอบที่จะเข้ามาช่วยให้ VQ ของคนทำงานในยุคนี้อย่างเราๆ ทำงานกันได้ดีขึ้น


1. สร้างกติกาการสื่อสารที่เหมาะสม

แน่นอนว่าการที่เราจะหาเวลาพูดคุยกับคนในทีมเวลาที่อยู่ในออฟฟิศนั้นเป็นเรื่องง่ายกว่า เพราะเราจะถามหาคำตอบตอนไหนหรือเรียกประชุมเมื่อไหร่ก็ค่อนข้างสะดวก แต่เมื่อเราทำงานผ่าน virtual ความยากที่เพิ่มขึ้นก็คือการหาเวลาที่เพื่อนร่วมงานสะดวก ยิ่งไปกว่านั้นการจะตัดสินใจว่าตัวกลางการสื่อสาร ตัวไหนนั้นดีที่สุดก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน คำแนะนำต่อไปนี้อาจช่วยให้คุณสร้างกฎกลางทางการสื่อสารได้ง่ายขึ้น

  • ‘มีความถี่และจังหวะที่เหมาะสม’ : สร้างกรอบเวลาในการสื่อสารที่ไม่เยอะ หรือเร่งรีบเกินไป
  • ‘มีความชัดเจน’ : แชร์ข้อมูลในปริมาณที่เหมาะสมต่อการสร้างความเข้าใจ
  • ‘เลือกรูปแบบการสื่อสาร’ เช่น ในเวลาที่ไม่ได้เร่งด่วน เราอาจแค่พิมพ์ข้อความฝากเอาไว้ในแชท 

แต่ถ้าเราต้องการข้อมูลที่ละเอียดให้เลือกการคอนเฟิร์มทางอีเมล , และในเวลาที่ต้องพูดคุยถึงเนื้อหาที่ซับซ้อนหรือละเอียดอ่อนให้เลือกใช้การโทรหา หรือหากต้องพูดคุยเพื่อดูปฏิกิริยาอีกฝ่ายประกอบ หรือใช้ presentation ให้เลือกใช้ฟังก์ชัน VDO call


2. สร้างความเชื่อใจในความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน

ในการทำงานแบบ virtual กับเพื่อนร่วมงานนั้น การสร้างความเชื่อใจในความสัมพันธ์จะช่วยให้เกิดประสบการณ์ที่มีคุณภาพระหว่างกันได้ และองค์ประกอบสำคัญของข้อนี้จึงเป็นเรื่องของการแบ่งเวลาในการสร้างความสัมพันธ์ให้ชัดเจน และพูดคุยเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่องงานบ้าง เพราะการพูดคุยเฉพาะเรื่องงานไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์ในด้านอื่นได้ และหากเราสร้างความเชื่อใจในระหว่างบุคคลได้ความสัมพันธ์ในทีมก็จะดีขึ้นตามไปด้วย และการทำงานก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้น บางครั้งเราสร้างโอกาสให้ทุกคนในทีมได้พูด ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโจทย์ให้คนในทีมได้แชร์เรื่องราวต่างๆ หรือเปิดบทสนทนาในเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานโดยตรง เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ไม่เคยพูดได้พูดแสดงความคิดเห็นหรือตัวตนออกมาให้คนในทีมได้เรียนรู้


3. สร้างความเชื่อใจในความสามารถของเรา

การสร้างความเชื่อใจพื้นฐานในด้านของความสามารถถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน และการที่คนในทีมเชื่อถือในความสามารถของกันและกันก็ถือเป็นสิ่งสำคัญด้วย ซึ่งในสถานการณ์ที่ทีมงานต้องทำงานห่างกันตั้งแต่เริ่มแรก เรื่องนี้จึงถือเป็นความท้าทายไม่น้อย คำแนะนำเหล่านี้จึงอาจช่วยหลายๆ คนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ได้ 

  • ‘บอกให้คนในทีมรับรู้ถึงความสามารถเฉพาะตัวของคุณ’ เพื่อให้พวกเขารับรู้และเข้าใจว่าคุณทำอะไรได้บ้าง เมื่อมีโปรเจ็กต์ที่ต้องใช้ความสามารถของคุณพวกเขาจะส่งตรงมาหาคุณได้
  • ตอบรับคำถามสม่ำเสมอ’ การทำงานแบบ virtual บางครั้งอาจมีช่วงเวลาที่ตอบรับไม่ทันการณ์​ หากทีมต้องการความช่วยเหลือ คุณควร standby อยู่เสมอ
  • ‘อัปเดตการทำงานสม่ำเสมอ’ เพื่อให้ทั้งทีมรู้ว่าเรากำลังเข้าใจภาพเดียวกัน และทำงานสอดคล้องกันอยู่ 

แม้การทำงานในรูปแบบ virtual จะมีมาหลายปีแล้ว รวมถึงหลายคนก็เริ่มคุ้นชินกับโปรแกรมต่างๆ ที่อำนวยความสะดวกกับการทำงานในรูปแบบนี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายประเด็นที่เราอาจมองข้ามกันอยู่
การปรับและพัฒนา skills ต่างๆ เพื่อส่งเสริม Virtual Intelligence ที่จำเป็นต่อทั้งปัจจุบันและอนาคตจึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ 


เนื้อหาบางส่วนจากรายการพอดแคสต์ The ORGANICE 203 – รู้จักความฉลาดทาง Virtual (VQ) เมื่อต้องใช้ชีวิตอย่าง Hybrid โดย คุณโจ้ ฉวีวรรณ คงโชคสมัย และข้อมูลเพิ่มเติมจาก – More than emotional intelligence is required to work remotely—you also need this 1 thing


เรื่อง: ฉวีวรรณ คงโชคสมัย
Managing Director บริษัท RGB72 และ Creative Talk
ผู้จัดรายการ The Organice Podcast
Working Mom ที่ชื่นชอบเรื่องการจัดการเรื่องยุ่งยากให้เป็นเรื่องง่ายๆ

เรื่อง:  ป่าน – อดามาส
Content Creator ผู้ชอบงานเขียนมากกว่าทุกสิ่ง และชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตที่หาคำตอบไม่ค่อยเจอ

trending trending sports recipe

Share on

Tags