ทำไม Creativity และ Innovation ถึงทำให้มนุษย์อยู่รอด?

Last updated on ก.พ. 1, 2022

Posted on ม.ค. 24, 2022

หลายปีที่ผ่านมาเราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของสิ่งต่างๆ ที่หมุนเวียนผ่านไปในระยะเวลาอันสั้น สิ่งที่เคยมีความสำคัญและได้รับความนิยมในปีที่แล้ว ก็อาจถูกพลิกให้ฝุ่นจับจนแทบไม่มีประโยชน์อะไรกับชีวิตของผู้คนในปีนี้เลยก็ได้

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราอยู่รอดต่อไปได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต จึงอาจหนีไม่พ้น ‘ความคิดสร้างสรรค์’ และสิ่งที่เรียกว่า ‘นวัตกรรม’ 


เข้าใจความแตกต่างของ ‘Creativity’ และ ‘Innovation’

‘Creativity’ หรือความคิดสร้างสรรค์ นิยามได้ถึงศักยภาพหรือการกระทำที่มาจากความคิดที่เป็นต้นฉบับ หรืออาจนิยามถึงความคิดที่ไม่ธรรมดา แต่สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ว่ามันสามารถใช้ในการแก้ไขปัญหา หรือมีศักยภาพมากพอที่จะสร้างทางออกให้กับความท้าทายต่างๆ ได้

ส่วน Innovation’ หรือนวัตกรรมนั้น นิยามถึงการนำความคิดสร้างสรรค์หรือความคิดใหม่ๆ ไปต่อยอด หรือนำไปลงมือปฏิบัติให้เกิดผล จนสร้างสิ่งใหม่ขึ้นมาได้ และสิ่งนั้นได้รับการยอมรับถึงคุณค่าที่มีต่อผู้อื่น จึงอาจเรียกได้ว่า ‘innovation’ ถือเป็นเครื่องมือที่ให้ความช่วยเหลือหรือให้ประโยชน์ทางกายภาพที่สามารภจับต้องได้กับเรา และคำว่า innovation ก็ไม่ได้หมายถึงผลิตภัณฑ์ใหม่เท่านั้น แต่อาจเป็นวิธีการใหม่ เครื่องมือใหม่ หรือโมเดลธุรกิจใหม่ก็ได้ 

หรือเราอาจลองทำความเข้าใจคำว่า ‘นวัตกรรม’ ให้ดีขึ้น ผ่านบริษัทระดับโลก อย่าง eBay, Amazon, Apple ว่านวัตกรรมสุดยิ่งใหญ่ของเขามักมาคู่กับ business model ใหม่ มากกว่าจะมาพร้อมกับผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ 


แล้ว Creativity กับ Innovation มีความสัมพันธ์กันยังไง?

เราอาจนึกภาพให้เข้าใจง่ายๆ ผ่านสถานการณ์ที่มักเกิดขึ้นในห้องประชุม ที่ทุกคนต่างต้องแสดงความคิดสร้างสรรค์หรือโยนไอเดียใหม่ๆ กันออกมา แต่มันจะไม่มีสิ่งที่เรียกว่า innovation เกิดขึ้น จนกว่าจะมีความคิดสร้างสรรค์ไหนถูกนำไปต่อยอดจนเกิดเป็นผลสำเร็จ 

ความคิดสร้างสรรค์หรือ creativity จึงนับเป็นขั้นแรกของการถูกค้นพบว่าสิ่งๆ หนึ่งมีความเป็นไปได้และสามารถเกิดขึ้นได้จริง แต่ innovation หรือนวัตกรรม คือการลงมือทำ หรือการหยิบจับสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อการลงมือปฏิบัติจริง ซึ่งนวัตกรรม ก็ไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินจะค้นพบ เพราะมันสามารถเกิดขึ้นได้จากการพลิกแพลงวิธีการหรือผลิตภัณฑ์ใดก็ตามที่มีอยู่แล้ว จนเกิดเป็นวิธีการใหม่หรือสิ่งใหม่ ผ่านการโฟกัสกับกระบวนการสร้างนวัตกรรมนั้นอย่างจริงจัง 


Creativity กับ Innovation สำคัญกับมนุษย์และอนาคตแค่ไหน? 

สำหรับโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความคิดสร้างสรรค์ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้คนและสังคมในหลายๆ ระดับ เพราะมันช่วยสร้างความพึงพอใจส่วนบุคคลได้ และยังเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการคิดอย่างสร้างสรรค์ถึงเป็นกุญแจสำคัญลำดับแรกๆ ในสภาพแวดล้อมทางการศึกษา และยังเป็นสิ่งที่องค์กรหรือบริษัทต่างๆ ควรให้ความสำคัญและผลักดันมันให้เกิดขึ้น เพราะท้ายที่สุดแล้ว การคิดอย่างสร้างสรรค์นี้เองจะนำไปสู่วิธีการแก้ปัญหา และนำมาซึ่งนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ในวงกว้าง เพราะการคิดอย่างสร้างสรรค์จะผลักดันเราไปสู่สิ่งต่างๆ ที่หลากหลาย และยังสามารถพาเราไปสู่ผลลัพธ์ในเชิงบวกต่อบุคคล, สังคม และเศรษฐกิจ

มนุษย์จึงจำเป็นจะต้องพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และเปลี่ยนแปลงมันให้กลายเป็นนวัตกรรมขึ้นมาให้รวดเร็วอยู่เสมอ เพราะหากนวัตกรรมเดิมที่เคยคิดค้นขึ้นมาและทำให้เราประสบความสำเร็จได้ ถูกกระแสโลกปรับเปลี่ยนมันให้กลายเป็นของเก่าคร่ำครึในระยะเวลาอันสั้น แล้วเราไม่ยอมปรับตัว ไม่ยอมละทิ้งวิธีการเดิมๆ ที่เคยใช้ หรือยึดติดกับความสำเร็จเก่าๆ ของตัวเอง นวัตกรรมที่เราเคยหลงรักนักหนาก็อาจจะคร่าเราไม่ให้มีพื้นที่ได้หายใจหรือยืนอยู่ต่อในจุดเดิมได้


สิ่งสำคัญของการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ไปสู่นวัตกรรม ก็คือการที่เราเต็มใจจะจินตนาการถึงความเป็นไปได้ใหม่ๆ วิสัยทัศน์ใหม่ๆ และคิดถึงสิ่งเหล่านั้นออกนอกวิธีการคิดเดิมๆ แม้เราจะเป็นแค่คนธรรมดา ไม่ได้เป็นอัจฉริยะที่ไหนก็ตาม


ที่มาของข้อมูล


เรื่อง:  ป่าน – อดามาส
Content Creator ผู้ชอบงานเขียนมากกว่าทุกสิ่ง และชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตที่หาคำตอบไม่ค่อยเจอ

trending trending sports recipe

Share on

Tags