ทำไมหัวหน้าชอบบอกว่า "เธอทำได้!"

รวม 10 เทคนิคทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เกิดขึ้นจริง จากรายการ The ORGANICE

Last updated on พ.ค. 10, 2024

Posted on พ.ค. 10, 2024

😎 เบื้องหลังจิตวิทยา ทำไมหัวหน้าชอบบอกว่า "เธอทำได้!" 👍

คำพูดสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงจากเรื่องเล็ก ๆ ไปสู่เรื่องใหญ่ได้ เพราะการสร้างความคาดหวังให้กับคนที่เราหวังดี และเขามีแววจะเติบโต มีพลังในการทำนายให้เป็นจริงได้

หนึ่งในจิตวิทยาที่พูดถึงเรื่องนี้คือ Pygmalion Effect เชื่ออย่างไร ก็ได้อย่างนั้น คือหนึ่งในการสร้างความคาดหวัง แล้วทำทุกอย่างเพื่อให้ใกล้เคียงกับความคาดหวังเพื่อทำให้เกิดขึ้นจริง หากยังนึกภาพไม่ออก ถ้าเกิดบอกว่า…

👉 เรามักเชื่อเรื่องดวงเข้ามามีอิทธิพลกับเรา
👉 เรามักเชื่อเรื่องเบญจเพส
👉 และที่ยอดฮิตสุด ๆ อย่างการใส่เสื้อสีมงคล ที่เราแทบจะต้องเช็กกันทุกเช้าก่อนออกจากบ้าน

Pygmalion Effect จึงมักเกิดขึ้นกับสิ่งรอบตัวเราอยู่เสมอ เวลาคิดอย่างไร ก็มักจะได้อย่างนั้น

ดังนั้นถ้าเรารู้จักการนำเทคนิค Pygmalion Effect มาปรับใช้ในชีวิตประจำวันจะช่วยได้ดีมาก ๆ ในการทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เกิดขึ้นจริง เพื่อกระตุ้นตัวเอง และยังสามารถกระตุ้นให้กับคนทำงาน กระตุ้นให้กับคนทำงานในบริษัทได้เช่นกัน มาดูกันดีกว่า ว่าจะมีเทคนิคอะไรกันบ้าง เริ่มจาก!

😎 👍 1. Show Respect for Working People

เคารพในความสามารถแล้วเค้าจะแสดงความสามารถอย่างเต็มที่ ในออฟฟิศเราก็มักจะมีความเชี่ยวชาญในความถนัดแต่ละตำแหน่ง ตัวอย่างเช่น น้อง AE ท่านหนึ่งเก่งมากในการเข้าใจความต้องการของลูกค้า หรือน้อง Content เรื่องงานเขียนไว้ใจได้เลย ซึ่งการ Respect ไว้ใจคนที่ทำเรื่องนั้นได้ดีสำคัญมาก นี่คือจุดเริ่มต้นสำคัญในการไปสู่ Pygmalion Effect ที่ทรงประสิทธิภาพ


😎 👍 2. Stretch Goals

ขยายเป้าหมายให้ท้าทายขึ้นไปอีกขั้น แต่ต้องเป็นเป้าหมายที่ท้าทายไม่เกินตัว จะทำให้ทีมพบทักษะใหม่ พร้อมกับความสำเร็จใหม่ ลองค่อย ๆ ตั้งเป้าที่มีความเป็นไปได้ เรื่องนี้ Leadership ถ้านำไปใช้ได้ถูกจุด และรู้จักลูกทีมมากพอ จะยิ่งส่งเสริมประสิทธิภาพมากขึ้นได้


😎 👍 3. Fail Forward

ถ้าจะล้ม ให้ล้มไปข้างหน้า อย่าล้มหงายหลัง

พลาดแล้ว สำรวจความเสียหาย แล้วเดินต่อให้ความเสียหายเป็นข้อควรระวังสำหรับการทำงานครั้งต่อไป เพื่อเป็นแรงผลักให้เขาออกไปข้างหน้า


😎 👍 4. Strive to Develop Positive

มุ่งมั่นสร้างประจุบวก แต่ไม่ใช่โลกสวย การมองหาโอกาส มองหาช่องทางพัฒนาดีกว่าสร้างพลังลบของการตำหนิติเตียน โดยคำว่า Strive Positive ไม่ใช่คนที่โลกไม่สวย หรืออ่อนแอ แต่เป็นคนที่พยายามหาโอกาส หาช่องทางการพัฒนา เพื่อไม่ให้เราถอยหลัง แต่เดินไปข้างหน้า


😎 👍 5. Frequently Provide ONE-TO-ONE

หาโอกาสคุยแบบ ตัวต่อตัว กับทีม สื่อสารวงใหญ่มักได้เป็นเป้าหมาย สื่อสารตัวต่อตัว ได้รู้ความสนใจ และศักยภาพเฉพาะตัว หรือ Skill ของแต่ละคน และยังสามารถรู้ด้วยว่าเราจะพัฒนาสกิลอะไรที่เหมาะสม Personalize ให้กับพนักงานแต่ละคนได้


😎 👍 6. Provide Professional

พูดอย่างเดียว บิลต์อย่างเดียวไม่พอ ต้องให้ความรู้ หรือเครื่องมือที่จะทำให้เติบโตอย่างที่อยากเป็นได้ด้วย


😎 👍 7. Employee to Play a Mentoring Role

เป็นป๋าดัน เจ๊ดัน เพื่อนก็ดันได้ด้วยเหมือนกัน เพื่อนกันบางครั้งก็เข้าใจหัวอกเดียวกันมากกว่า นอกจากบอกสิ่งที่ควรจะเป็นแล้ว บอกสิ่งที่ไม่ควรและสิ่งที่ต้องระวังด้วย ซึ่งในฐานะผู้นำเราสามารถไกด์อยู่ห่าง ๆ คอยซัพพอร์ตทีมได้เสมอ เพราะ Pygmalion Effect ที่เกิดจากคนรอบข้าง จากเพื่อนด้วยกัน อาจจะส่งผลดีกว่าคนเป็น Leader ได้เช่นกัน


😎 👍 8. Engage and Talk With Your Employees

พูดเรื่อย ๆ พูดบ่อย ๆ หาโอกาส เช่น Town Hall, Weekly Check-In แต่อย่าพูดไปเรื่อย ทิศทางสำคัญมากในการบิลต์ให้คนทำงานโฟกัสอะไร เป้าหมายคืออะไร ดังนั้นต้องมีทิศทางที่อยากให้เค้าเป็น Plus Challenge ที่น่าสนใจ หมั่นที่จะคุยกับทีมบ่อย ๆ และกำหนดทิศทางที่ชัดเจนให้กับเขา


😎 👍 9. Create Aggressive, but Reasonable Project Deadline

ไม่มี deadline ก็ไม่มี birth date กำหนดวัน, ปักวัน เพื่อให้มีการเริ่มต้น ตัวอย่างเช่น พี่อยากให้เราเป็น GM ให้ได้ใน 2 ปี ณ ตอนนี้เขาอาจจะยังเป็นแค่ PM แต่ในอนาคตเราเห็นแล้วว่าคนคนนี้มีศักยภาพ เราต้องตั้งเป้าให้เขา Challenge ให้เกิดขึ้น หรือ พี่อยากให้เราได้รางวัลภายในปี 2025 อาจจะลองเริ่มมาบอกในต้นปี 2024 เพื่อให้เวลา Challenge กับทีมงาน


😎 👍 10. Be a Role Model of Positive

คนคิดบวกไม่ใช่คนอ่อนแอ ไม่เห็นปัญหา แต่เป็นคนที่เลือกจะใช้ความนิ่งสงบแทนความรุนแรง ซึ่งมีอยู่คำหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับเรื่องนี้คือ A frightened captain makes a frightened crew กัปตันที่หวาดกลัว จะทำให้ลูกเรือหวาดกลัวเช่นกัน ดังนั้นการที่จะบิลต์ให้ทีมอยู่ในทิศทางบวก ถ้าคุณกลับเป็นคน Toxic ตลอดมันก็จะเกิดขึ้นได้ แต่กลับกันถ้าคุณมองทิศทางว่าเป็นไปได้ เห็นว่ามีโอกาสอยู่เสมอ โอกาสที่ทีมจะเชื่อใจ และยอมรับกับเป้าหมาย เพื่อไปสู่เส้นชัยก็จะมีมากกว่า เพราะคุณมีวุฒิภาวะ คุณมีแผน คุณเห็นโอกาสในอนาคต


หวังว่าวันนี้จะเห็นภาพ Pygmalion Effect เชื่ออย่างไร ก็ได้อย่างนั้น โดยการนำเทคนิคนี้ไปปรับใช้กับองค์กร จะยิ่งทำให้ทุกคนมองเห็นโอกาสเป็นพลังในการทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้เกิดขึ้นจริง! อยากให้ทุกคนเชื่อว่า คุณทำได้!!


สำหรับคนที่อยากพัฒนาธุรกิจ มองหาไอเดียใหม่ ๆ มาร่วมไขทุกมุมมองกันที่งาน AP Thailand presents CREATIVE TALK CONFERENCE 2024

พบกันวันที่ 7-8 มิถุนายน ที่ไบเทค บางนา
ในราคาเพียง 1,890 บาท! ด่วน จำนวนจำกัด

CREATIVE TALK CONFERENCE 2024 | Zipevent - Inspiration Everywhere
CREATIVE TALK CONFERENCE 2024 -

สำหรับท่านใดที่สนใจออกบูธ และสปอนเซอร์ หรือซื้อบัตรองค์กรสามารถติดต่อได้ที่

👉 mkt@rgb72.com
👉 083-262-6923 (คุณจูน)
👉 095-465-2582 (คุณมุก)

สำหรับท่านใดที่สนใจเข้าร่วมเป็น Media Partner ติดต่อได้ที่

👉 chayanis@creativetalklive.com
👉 089-223-6996 (คุณต้นรัก)


เรียบเรียง: กิตติภพ ปานล้ำเลิศ

ดูอีพีนี้เต็มรูปแบบได้ที่

เบื้องหลังจิตวิทยา ทำไมหัวหน้าชอบบอกว่า “เธอทำได้!” - The ORGANICE 331
😎 เบื้องหลังจิตวิทยา ทำไมหัวหน้าชอบบอกว่า “เธอทำได้!” 👍คำพูดสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงจากเรื่องเล็ก ๆ ไปสู่เรื่องใหญ่ได้ เพราะการสร้างความคาดหวังให้กับคนที่…
trending trending sports recipe

Share on

Tags