4 คีย์สำคัญ สู่การเป็น Protagonist Leader ผู้นำ 2% บนโลก ที่มีคุณสมบัติในการดึงดูดผู้คน

ทุกวิกฤติการณ์ จะสร้างฮีโร่เสมอ

Last updated on ก.ย. 9, 2023

Posted on ก.ย. 5, 2023


ในสถานการณ์ที่แสนจะกดดัน ทีมต้องเผชิญกับความเครียด เพราะยังไม่สามารถหาโซลูชันที่จะแก้ปัญหานั้นได้ อยู่ ๆ ก็มีผู้นำที่ก้าวเข้ามาท่ามกลางความสิ้นหวังนั้น และพาทีมไปสู่แสงสว่างในเวลาที่ย่ำแย่ โดยผู้นำเหล่านี้มักถูกเรียกว่า Protagonist Leader หรือผู้นำแบบตัวเอก ซึ่งมักเป็นคนที่พาทีมให้ก้าวผ่านพ้นวิกฤติทุกครั้งไป

คนที่มีคุณสมบัติ Protagonist Leader โดยกำเนิด มักเต็มไปด้วยแพชชัน ล้อมรอบไปด้วยคนเก่ง และมีความสามารถพิเศษมากมาย ทว่าถ้าเราดูตาม MBTI นั้นจะพบว่าทั่วทั้งโลกดันมีประชากรเพียงแค่ 2% เท่านั้นที่เป็นผู้นำแบบตัวเอก และคนเหล่านี้ก็มักเลือกที่จะเป็นโค้ชหรือครูเพื่อผลักดันคนอื่นอยู่ข้างหลังซะมากกว่า นอกจากนั้นนักการเมืองหลายคนก็ยังมีบุคลิกภาพนี้ ซึ่งทำให้พวกเขากลายเป็นจุดดึงดูดของมวลมหาประชาชนด้วย

แม้ว่าเราจะเป็นตัวเอกของเรื่องราวในชีวิตตนอยู่แล้ว แต่การจะก้าวขึ้นไปเป็นตัวเอกในชีวิตคนอื่น ก็ยังต้องพึ่งพากุญแจที่นำไปสู่การพาก้าวผ่านพ้นปัญหา และนี่คือ 4 กุญแจสำคัญ ที่จะเติมเต็มเราให้กลายเป็นผู้นำแบบ Protagonist Leader

🔑 ดอกที่ 1 กุญแจของการทำตามเสียงหัวใจ

ตัวเอกถูกกำหนดด้วยเส้นทางของความถูกต้องฉันใด Protagonist Leader ก็กำหนดชะตาชีวิตด้วยตัวตนที่แท้จริงฉันนั้น

การใช้ชีวิตตามใจตัวเอง คือหัวใจสำคัญของ Protagonist Leader เพราะการไม่แอ็ก ไม่พยายาม แต่โดดเด่นได้ด้วยออร่าของตน คือส่วนที่ทำให้เราเปล่งประกายขึ้นมา ฉะนั้นจงอย่าพยายามที่จะเป็นคนอื่น เพราะแม้ว่าการเลียนแบบ Leader คนอื่นจะทำให้เราสามารถพัฒนาได้อย่างชาญฉลาด แต่ท้ายที่สุด เราก็ต้องเปิดรับโชคชะตาก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในแบบของตน เพราะการไม่วิ่งตามใคร จะสร้างสภาพแวดล้อมที่ทำให้ทีมรู้สึกมีคุณค่า ไปจนถึงสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานอย่างดีเยี่ยม


🔑 ดอกที่ 2 กุญแจแห่งการดึงดูดมหามิตร

เวลาที่ตัวเอกกำลังจะแพ้ทีไร อยู่ ๆ กลุ่มเพื่อนของตัวเอก ก็เข้ามาช่วยจัดการตัวร้ายในเวลาหน้าสิ่วหน้าขวาน แม้ตอนแรกทั้งหมดจะแพ้ไปแล้วก็ตาม แต่ด้วยความพยายามก็ทำให้พลิกกลับมาชนะตัวร้ายได้ ซึ่งสิ่งนี้เรียกว่า ‘พลังมิตรภาพ’

พลังมิตรภาพ ได้มาซึ่งการที่ตัวเอกรายล้อมไปด้วยผู้คนดี ๆ ฉะนั้นตัวเอกที่มีความสามารถในการตัดสินใจ และเป็นผู้นำจะดึงดูดลูกทีมหรือเพื่อนฝูงที่เก่ง ๆ เข้ามาได้จะยิ่งทำให้ทีมโดดเด่น เพราะยิ่งเรามีลูกทีมที่แข็งแกร่งมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ศักยภาพของทั้งเรา และทีมเปล่งประกายมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งสิ่งนี้ช่วยขับเคลื่อนการเดินทาง Protagonist Leader ให้เดินไปข้างหน้าได้


🔑 ดอกที่ 3 กุญแจมองทะลุจิตใจ

การมองทะลุจิตใจ จนสามารถเข้าอกเข้าใจคนคือรากฐานที่สำคัญของ Protagonist Leader เพราะมันเป็นอาวุธลับที่ช่วยให้เราสามารถเข้าใจสมาชิกทีมในระดับที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยให้เราสามารถปรับแต่งแนวทางการทำงาน ให้ตรงกับความต้องการของลูกทีมแต่ละคน โดยให้การสนับสนุนไปจนถึงเติมกำลังใจเพื่อดึงเอาสิ่งที่ดีที่สุดในตัวทุกคนออกมา


🔑 ดอกที่ 4 กุญแจที่ปกปิดความเก่งกาจ

แม้ว่าจะแข็งแกร่งจนใหญ่คับฟ้า แต่ตัวเอกกับบอสตัวร้ายจะไม่รีบเอาจริง จนกว่าจะมีใครในทีมที่โดนจัดการ


การปกปิดความเก่งกาจไม่ใช่การลดทอนคุณค่าของตน แต่มันคือการขยับตัวเองมาอยู่ด้านหลัง ผลักดันทีมให้ก้าวขึ้นไป และรับใช้คนอื่นเพื่อช่วยให้องค์กรเติบโต ซึ่ง Protagonist Leader จะสามารถดึงเอาพลังนี้ออกมาใช้ได้ เช่นเดียวกับที่ตัวเอกตระหนักถึงการมีส่วนร่วมของเพื่อนร่วมทีม ฉะนั้นแล้วการปกปิดความเก่งกาจ ไม่เพียงแต่ส่งเสริมวัฒนธรรมการทำงานร่วมกันเท่านั้น แต่ยังทำให้เราสามารถเป็นผู้นำที่คนให้การเคารพ ไปจนถึงสามารถกำหนดแนวทางทั้งหมดให้กับทั้งทีม


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags