สรุป 5 ทักษะสำคัญ ที่ผู้นำแบบสิงโตควรมี รักอิสระ กระหายเป้าหมาย พร้อมด้วยคนข้างกายที่ภักดี

เสียงคำรามที่ดังทั่วทิศจนเรียกความสนใจจากสัตว์อื่น และความสง่าผ่าเผยที่ชวนตื่นตะลึง นั่นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสิงโตถึงถูกเรียกว่า ‘เจ้าป่า’

Last updated on ก.ย. 8, 2023

Posted on ก.ย. 4, 2023

สิงโตเป็นหนึ่งในผู้นำแห่งพงไพร พวกมันไม่กลัวที่จะล่าเป้าหมาย เผชิญหน้ากับปัญหา และยังมีความกล้ามากพอที่จะปกป้องชีวิตของพวกพ้อง ด้วยการนั้นสิงโตจึงเป็นแบบอย่างของผู้นำที่ใช้ชีวิตตามใจที่ต้องการ ในขณะเดียวกันก็ยังมีคนเคารพนับถือ เพราะฉะนั้นการจะเลียนแบบคุณสมบัติความเป็นผู้นำของสิงโตจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ผู้นำในแบบสิงโตเป็นคนที่มีความมั่นใจ และอำนาจอยู่ในตัว แต่เมื่อพวกเขารู้ว่าเมื่อไหร่ที่ควรฟังก็จะฟัง ซึ่งสร้างสมดุลที่เหมาะสมระหว่างการวางตัวอย่างมีอำนาจ ในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงความอ่อนน้อมด้วย เพราะการถ่อมตนเป็นหนึ่งในเรื่องละเอียดอ่อนของบุคลิกที่จะทำให้คนกลุ่มนี้เป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพได้

นอกจากนั้นสิงโตยังเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มีลูกทีมผู้ภักดีอยู่ข้างกาย ในทำนองเดียวกัน ผู้นำจึงจำเป็นต้องได้รับความไว้วางใจจากทีมของตน ซึ่งการสร้างความไว้วางใจท่ามกลางความซับซ้อนขององค์กร จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับคนที่อยากจะเป็นผู้นำแบบสิงโต

อยากเป็นผู้นำแบบสิงโตต้องทำอย่างไร?

1. หมั่นปรับตัวกับทุกปัญหา

การเรียนรู้ด้วยการสังเกต ปรับตัว และฝึกฝนเป็นหนึ่งในคุณสมบัติเด่นของสิงโต ในยามที่ต้องออกไปล่าสัตว์ ฉะนั้นผู้นำเองก็ควรจะมีความมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ของโลกอุตสาหกรรม กลยุทธ์ความเป็นผู้นำ ไปจนถึงการพัฒนาส่วนบุคคล

2. มองข้ามเรื่องไร้สาระ

สิงโตเป็นสัตว์ที่ไม่ทนกับเรื่องไร้สาระ เมื่อมันยืนอยู่ในฐานะผู้นำ มันจะแสดงความเข้มแข็ง สติปัญญา ความกล้าหาญ วุฒิภาวะ และความมั่นใจอย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกัน พวกมันก็ยังคงแสดงให้เห็นถึงจุดที่อ่อนโยน และรู้สึกเห็นอกเห็นใจต่อสมาชิกคนอื่น ๆ อยู่เสมอ

3. เชิดหน้าไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไร

หากเราเห็นสิงโตถูกต้อนจนมุม เราจะเห็นเลยว่าแม้จะต้องตายหรือถูกจับ มันก็ไม่เคยแสดงความกลัว ต่อให้ตัวเองจะถูกยิงยาสลบจนคิดว่ากำลังจะตายก็ตาม โดยสิ่งที่มันทำคือไม่สนใจ และพยายามเชิดหน้าไว้อยู่เสมอ

ในฐานะผู้นำ การที่เราจะก้าวเข้าสู่บทบาทราชสีห์ได้ ก็จงคิดซะว่าตัวเองเป็นสิงโตที่ทรงพลัง ซึ่งมันสามารถสะท้อนถึงการประพฤติตัว ที่ส่งผลกับทั้งที่งาน การประชุม ไปจนถึงลูกค้าได้ เพราะไม่ว่าจะเกิดปัญหากับงานมากแค่ไหน ผู้นำประเภทนี้ก็จะยังคงเข้มแข็ง ทระนงตัว และควบคุมสติได้เสมอ ฉะนั้นการจำลองภาวะการเป็นผู้นำแบบสิงโต จึงเป็นกุญแจสำคัญของการดำเนินอาชีพในฐานะผู้นำ

4. มีลูกทีมดี ๆ ที่คอยอยู่ข้างกาย

สิงโตมักออกลาดตระเวนด้วยความภาคภูมิใจ เพราะพวกมันรู้ว่าความแข็งแกร่งของตนอยู่ที่จำนวน และลูกทีมทั้งหมดก็มีส่วนช่วยให้เผ่าพันธ์ุอยู่รอดได้อย่างภาคภูมิใจ ฉะนั้นแล้วผู้นำประเภทนี้จะเจริญเติบโตได้อย่างดี เมื่อมีลูกทีมที่เข้าขา และทรัพยากรที่ดีในการสนับสนุน

5. โฟกัสที่เป้าหมายตรงหน้า

รู้หรือไม่ว่าในการออกล่าเหยื่อ 4 ครั้ง สิงโตจะประสบความสำเร็จเพียงแค่ครั้งเดียว ซึ่งนี่นับเป็น 25% ของความสำเร็จเท่านั้น


คุณลักษณะที่สำคัญของสิงโตคือการโฟกัส พวกมันเข้าใจพลังแห่งการไล่ล่าเป้าหมาย เพราะต่อให้มีฝูงแกะมากมายอยู่ตรงหน้า แต่เมื่อมันเลือกตัวใดตัวหนึ่งในฝูงแล้ว สิงโตจะเลือกต่อไปโดยไม่สนใจแกะตัวอื่น ซึ่งนี่เป็นคุณสมบัติของความมุ่งมั่น และผู้นำประเภทนี้ก็รู้ว่าตัวเองจะโฟกัสที่อะไร และพุ่งไปข้างหน้าด้วยความภาคภูมิใจ


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags