5 สัญญาณที่บอกว่า เรากำลังหมดความรักในตัวเอง

Last updated on ก.พ. 23, 2023

Posted on ก.ค. 9, 2021

เพราะโลกใบนี้ทุกคนย่อมรักตัวเองและต้องการที่จะมอบความสุขให้กับตัวเองอยู่สม่ำเสมอไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม การที่เรามีพลังกายและใจที่ดีย่อมส่งผลให้ชีวิตมีความสุข แต่ใครจะรู้ว่า วันนึงเราเองก็สามารถหมดพลังกายและใจได้เช่นกัน แล้วอะไรที่จะเป็นสัญญาณเตือนหรือบอกเราว่า เรากำลังหมดความรักในตัวของเราเองไป

I Will Podcast “จะทำทั้งที ต้องทำให้ได้” เลยมีวิธีการที่จะทำให้ทุกคนได้สังเกตตัวเองไปพร้อมๆ กันว่า ตอนนี้ความรักในตัวเองของคุณได้หายไปจากชีวิตของเรารึเปล่า ซึ่งก็มีวิธีสังเกตจาก 5 สัญญาณ ดังต่อไปนี้ 

1. ซ้ำเติมตัวเองในเวลาที่ผิดพลาด ไม่ชื่นชมตัวเองในเวลาที่มีความสุข

สัญญาณแรก หากในช่วงเวลานี้คุณกำลังตอกย้ำตัวเองถึงเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นไปแล้ว ว่า ตัวเองยังทำสิ่งนั้นได้ไม่ดีพอ ทั้งๆ ที่ภาพรวมมันไม่ได้แย่จนเลวร้ายมากเกินไปและเริ่มไม่แสดงความยินดีกับตัวเองในการทำสิ่งต่าง ๆ ที่เคยทำแล้วมีความสุข 

สัญญาณนี้เหมือนเป็นสัญญาณเตือนขั้นแรกว่า คุณเริ่มที่จะรู้สึกไม่ภูมิใจและรักตัวเองเข้าให้แล้ว ต้องรีบแก้ไขและเริ่มกลับมามองตัวเองว่า บางครั้งเราเองก็มีความสุขในเรื่องต่างๆ รอบข้างได้แค่เปลี่ยนความคิดและปรับมุมมอง แม้จะเป็นความสุขที่น้อยนิดก็ตาม แต่ก็ควรยินดีให้กับตัวเองบ้างในวันที่ประสบความสำเร็จ

2. ปล่อยปละละเลยไม่ดูแลตัวเอง

การไม่ดูแลตัวเองก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่จะค่อย ๆ เพิ่มความร้ายแรงให้กับร่างกายของเราได้ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น การนอนไม่หลับ สะสมความเครียดมากเกินไป ขาดวินัยในการออกกำลังกาย ทุกสิ่งที่กล่าวมาล้วนแต่เป็นต้นตอที่จะส่งผลให้กับสุขภาพจิตของเราอย่างแน่นอน 

เพราะร่างกายหากวันใดที่อ่อนแอ ก็จะพาให้ทุกอย่างรอบตัวอ่อนแอและไร้ซึ่งพลังใจในการสร้างสรรค์ความคิดที่ดีได้เช่นกัน และมันก็จะทำให้ความรู้สึกรักตัวเองชัดเจนมากยิ่งขึ้นว่า เราปล่อยปละละเลยตรงนี้ไป

3. ไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้ ต้องปิดบังซ่อนเร้นตัวตนหรือความรู้สึก

ความรู้สึกคือสิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวแปรทั้งหมดของสภาวะจิตใจของคนเรา การที่เราไม่สามารถเป็นตัวเองได้อย่างที่เคยเป็น ต้องปิดบังความรู้สึกที่เกิดขึ้นในจิตใจจะทำให้เรารู้สึกอึดอัดและมีความทุกข์ การที่เราปกปิดความรู้สึกไม่แสดงออกไปก็เป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้ความรู้สึกไม่รักตัวเองเกิดขึ้นได้ 

ฉะนั้นแล้วหากใครที่รู้สึกว่า วันนี้ตัวเองไม่แสดงความรู้สึกในหลาย ๆ อย่างได้แบบที่เคยไป คุณต้องมานั่งสำรวจตัวเองแล้วว่า ทำไมเราถึงไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้ เราจะมีวิธีอย่างไรให้เราสามารถกลับมาเป็นได้แบบเดิม มิเช่นนั้นความรู้สึกเหล่านี้จะกัดกินเข้าไปข้างในหัวใจและทำให้เราไม่มีความสุขในชีวิตได้

4. เอาความคาดหวังของคนอื่นมาก่อนความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเรา

ความคาดหวัง คือ อาวุธร้ายที่มักมาทำร้ายตัวเราได้โดยไม่รู้ตัว บางครั้งการที่เราเอาความคาดหวังของคนอื่นมาก่อนความรู้สึกของเราก็ทำให้สภาพจิตใจอ่อนแอลงได้เช่นกัน เพราะการแบกความหวังครั้งนี้มันไม่ใ่ช่แค่ของคุณเพียงคนเดียว แต่มันคือการแบกความหวังของคนหมู่มากไว้ 

สัญญาณนี้จึงถือเป็นสัญญาณที่หลายคนน่าจะได้ประสบพบเจออยู่บ่อยครั้ง เพราะในโลกของการทำงานการที่เราต้องแบกรับความหวังของใครหลายคนก็ทำให้ความรู้สึกไม่รักตัวเองถูกหลงลืมไป ฉะนั้นแล้วใครที่กำลังแบกความหวังของผู้อื่นอยู่ อาจจะลองวางความหวังของคนอื่นลงไว้บ้าง แล้วกลับมาดูแลสภาพจิตใจของเราให้เต็มที่ก่อนที่จะสายเกินไป

5. คิดว่า เราไม่ดีพอที่จะทำในสิ่งต่าง ๆ

สัญญาณสุดท้าย ในบางครั้งการที่เราทำสิ่งต่างๆ หลายคนอาจจะเกิดความคิดว่า ทำไมเราถึงทำสิ่งเหล่านั้นได้ไม่ดีพอ เราทำอะไรผิดรึเปล่าถึงไม่ตรงกับความพึงพอใจของตัวเอง ตรงนี้ก็เป็นอีกสัญญาณที่บ่งบอกได้ชัดแล้วว่า คุณเริ่มหลงลืมที่จะใส่ใจและมอบความสุขให้กับตัวคุณเองแล้ว 

วิธีแก้ไขคุณอาจจะลองเปลี่ยนวิธีคิดและเปลี่ยนมุมมองให้กับตัวเอง มองข้ามเรื่องเล็กๆ หน่อยๆ เหล่านี้บ้างและกลับมาดูตัวเองว่า เราทำสิ่งไหนแล้วมีความสุขบ้าง และลองมอบรางวัลให้กับตัวเองบ้างในการทำสิ่งต่างๆ สำเร็จ เพราะตรงนี้เองก็จะทำให้เราได้รับความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นจากตัวเองได้ 

I Will Podcast “จะทำทั้งที ต้องทำให้ได้” โปรเจกต์ใหม่จาก CREATIVE TALK x Cigna Thailand ที่ร่วมมือกันสร้างสรรค์รายการที่จะพาเหล่า I WILL ผู้ตั้งใจพิชิตเป้าหมาย มาเจอกับ I WIN ผู้เชี่ยวชาญหรือตัวจริงในแต่ละสาขาที่จะมาให้คำแนะนำและแบ่งปันประสบการณ์ให้คุณใกล้เป้าหมายมากขึ้น

ติดตาม EP.09 : I WILL…จะรักตัวเองให้เป็นและมั่นใจกว่าเคย
และฟังรายการย้อนหลังได้ที่

🎧 SoundCloud: https://bit.ly/3yAWtNi
🎧 Spotify: https://spoti.fi/3xomwal
🎧 PodBean: https://bit.ly/3wnps5K
🎧 Apple Podcasts: https://apple.co/3yHkSAH

trending trending sports recipe

Share on

Tags