ปรับ 7 นิสัยเล็ก ๆ ช่วยให้งานเสร็จไวขึ้น เพิ่ม Productivity มากกว่าเดิม

ไม่ต้องรวบรวมลูกแก้วมังกรให้ครบ 7 ลูก ไม่ต้องมีพลังบาปแห่ง 7 ประการ ไม่ต้องมีแหวนผู้พิทักษ์ทั้ง 7 วง คนเราก็สามารถเป็น better version ของตัวเองได้แค่ทำสิ่งเหล่านี้

Last updated on ส.ค. 25, 2023

Posted on ส.ค. 21, 2023

ในหนึ่งวัน ชีวิตของเราต่างเต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย นั่นทำให้การค้นหาวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เป็นหนึ่งในความสามารถอันสูงสุด ลองนึกภาพว่าเราสามารถทำได้หลายอย่างในชีวิต ประสบความสำเร็จมากขึ้น ทั้งที่ใช้เวลาเพียงน้อยนิดก็ถือว่าเก่งล้ำนำกว่าใครแล้ว ซึ่งนิสัยเล็ก ๆ น้อยทั้ง 7 นี่แหละที่จะช่วยให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้เวลาที่น้อยลง

1. กิจวัตรก่อนเริ่มงาน ช่วยเพิ่มบรรยากาศที่ดีตลอดทั้งวัน

เริ่มต้นวันใหม่พร้อมความตั้งใจด้วยการทำกิจวัตรก่อนเริ่มงานนั้นเป็นเรื่องสำคัญ สิ่งนี้รวมไปถึงกิจกรรมง่าย ๆ อย่าง นั่งสมาธิ, ออกกำลังกาย, การจดบันทึก หรืออ่านหนังสือ ซึ่งกิจวัตรในตอนเช้าที่เป็นพลังบวกจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับช่วงเวลาที่เหลือของวัน และช่วยเราเตรียมจิตใจให้พร้อมสำหรับงานที่รออยู่ข้างหน้า


2. กฎ 1 นาที ทำทันทีอย่ารีรอ

กฎ 1 นาทีเป็นนิสัยที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง ถ้างานใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งนาทีให้ทำทันที สิ่งนี้ช่วยลดอาการขี้เกียจได้อย่างทันที ซึ่งช่วยให้เราสามารถเคลียร์งานเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนจะกลายเป็นดินพอกหางหมูได้

จัดการชีวิตสไตล์คนขี้เกียจด้วย กฎ 1 นาที เทคนิคเคลียร์งานจุกจิก ที่จะทำให้ชีวิตจะดีขึ้น
ชีวิตคือการสับเปลี่ยนระหว่างความรับผิดชอบ งาน และความสำคัญ บางครั้งแม้แต่งานที่ง่ายที่สุดอย่างการล้างจาน ก็สามารถกองพะเนินจนทำให้เรารู้สึกเครียดได้ เพราะการผัดวันประกันพรุ่ง

3. รู้จักพูดว่า “ไม่” ให้เป็น

แม้ว่าการให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่การพูดว่า "ใช่" กับทุกคำขอ อาจนำไปสู่ภาระงานที่ท่วมท้น และทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง เรียนรู้ที่จะพูดว่า "ไม่" เมื่องานที่เข้ามาไม่สอดคล้องกับลำดับความสำคัญต่องานของเรา เพราะการพูดว่า "ไม่" ช่วยให้เรามีสมาธิกับสิ่งที่สำคัญจริง ๆ โดยหลีกเลี่ยงการรับภาระมาเพิ่ม


4. อย่ามัวโฟกัสที่เวลา เพราะการเติมพลังงานก็สำคัญ

แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่การจัดสรรเวลาเพียงอย่างเดียว อย่าลืมสนใจระดับพลังงานในร่างกายของเราด้วย ดูให้ดีว่าชั่วโมงการทำงานของเรา สัมพันธ์กับงานที่ทำหรือเปล่า เราต้องใช้พลังขนาดไหนในการจัดการสิ่งเหล่านี้ ฉะนั้นอย่าลืม พักสั้น ๆ แล้วไปเติมพลังเพื่อหลีกเลี่ยงความเหนื่อยหน่าย


5. หาเพลย์ลิสต์เพลงที่เหมาะสมกับตัวเอง

เพลงมีผลกระทต่ออารมณ์กับสมาธิของเราอย่างมาก การเลือกเพลย์ลิสต์ที่ตรงใจ ส่งผลกระทบต่อพลังงานในตัวเรา เพราะเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานช่วยเพิ่มพลังงานของเราในการทำงานทั่วไป ในขณะที่เพลงบรรเลงก็ช่วยเพิ่มสมาธิระหว่างทำโปรเจกต์ที่ซับซ้อนได้


6. มีอุปกรณ์บันทึกติดตัวไว้ อย่าปล่อยให้ไอเดียไหลผ่านไป

ไอเดียดี ๆ มักจะมาในตอนที่เราไม่ทันคิด ฉะนั้นชีวิตเราควรมีสมุดบันทึกหรือเครื่องมือดิจิทัลข้างกาย เพื่อเอาไว้ใช้จดไอเดีย งาน และเตือนความจำเมื่อสิ่งเหล่านั้นถึงเวลา ซึ่งการจดบันทึกไว้จะช่วยให้เราไม่ต้องเหนื่อยที่จะจำ และยังช่วยขจัดความยุ่งเหยิงในจิตใจ แถมทำให้แน่ใจว่าข้อมูลสำคัญเหล่านี้จะสามารถนำไปใช้ในภายภาคหน้าเมื่อต้องการไอเดียได้


7. ทำงานให้เสร็จทีละอย่างบ้างก็ไม่เห็นเป็นไร

การทำงานแบบ multi tasking เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของใครหลายคน แต่แน่นอนว่ามันก็เป็นพิษร้าย เพราะถ้าใครไม่ถนัดมันจะทำให้ประสิทธิภาพลดลง และเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย ฉะนั้นก่อนจะขยับไปทำงานแบบ multi taking เราควรโฟกัสการทำงานทีละอย่างให้เสร็จไป ซึ่งสามารถใช้การแบ่งงานแล้วค่อยเคลียร์เป็นอย่าง ๆ ได้ เพราะการให้ความสนใจกับงานแต่ละชิ้นอย่างเต็มที่ จะช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพ ก่อนที่จะเริ่มทำชิ้นต่อไป


ความโปรดักทีฟเป็นทักษะที่สามารถปลูกฝังได้ นั่นทำให้การนำนิสัยทั้ง 7 นี้มาใช้กับชีวิตประจำวัน จะช่วยให้เราสามารถเพิ่มประโยชน์ได้มากขึ้น ทั้งการมีสมาธิมากกว่าเดิม หรือสามารถทำงานเสร็จไว ด้วยเวลาที่น้อยลง ฉะนั้นแล้วจงอย่าลืมว่าความสำเร็จไม่ได้เกิดจากงานที่หนักหนา แต่เกิดจากการทำงานด้วยนิสัยที่ถูกต้อง ซึ่งทำให้ชีวิตเกิดประสิทธิภาพอย่างสูงสุด


ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags