เส้นทาง CEO วัย 8 ปี กับไอเดียผ้าพันถุงมือเบสบอล ที่ชนะใจเหล่า Shark Tank

Last updated on ม.ค. 21, 2024

Posted on ม.ค. 13, 2024

คำว่า ‘โอกาส’ มักถูกสร้างขึ้นจากคนที่เห็นคุณค่าของมัน และรีบคว้าไว้ ไม่ว่าคนคนนั้นจะมีอายุเท่าไหร่ก็ตาม!

🌏 👦 มีบทความที่น่าสะดุดตาจาก CNBC เป็นข่าวเกี่ยวกับ เด็กอายุ 8 ขวบ ไปเสนอธุรกิจในรายการ Shark Tank และชนะใจเหล่า Shark ปิดดิลมาได้ถึง 2 ท่าน และได้เงินลงทุน 50,000 ดอลลาร์ (เงินไทยราว ๆ 1.7 ล้านบาท) แลกกับหุ้น 22% โดย CEO หนุ่มน้อยคนนี้มีชื่อว่า กาวิน บาทาร์ (Gavin Batarse) ​​หนึ่งใน Young Entrepreneur จาก North Tustin ในรัฐแคลิฟอร์เนีย กับธุรกิจที่มีชื่อว่า “Glove Wrap”

⚾ Glove Wrap คืออะไร ?

Glove Wrap หรือ ผ้าพันถุงมือ ในรูปแบบยางรัดถุงมือเบสบอล เป็นหนึ่งในไอเทม Sports Gloves ของกีฬาเบสบอล ซึ่งถูกคิดค้นจากหนุ่มน้อย Gavin Batarse โดยมีคุณพ่อของเขา คุณ มอร์แกน บาทาร์ส (Morgan Batarse) เป็นเทรนเนอร์ธุรกิจ และน้องสาว Jon เป็นผู้ช่วย และกำลังใจที่สำคัญ

เชื่อว่าทุกคนคงสงสัยเหมือน ๆ กันว่า เอ๊ะ! แค่ยางรัดถุงมือเบสบอล ทำไมมันถึงแปลก ทำไมถึงเอาชนะใจเหล่าฉลามมืออาชีพ ในรายการ Shark Tank ได้ หลังจากนี้อยากชวนทุกคนเข้ามาค้นหาวิธีคิด และท่องโลกความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ได้มาเพราะฟลุค แต่เกิดจากความคลั่งรัก จากเด็กหนุ่มคนนี้กัน


⚾ ไอเดียที่ดีไม่ใช่แค่รัก แต่ต้องลงมือทำ

ก่อนจะออกมาเป็นแบรนด์ Glove Wrap เจ้าหนู Gavin Batarse เรียกได้ว่าเป็นเด็กที่คลั่งรักการเล่นเบสบอลมากกว่าสิ่งใดในโลกนี้ รวมถึงตัวคุณพ่อ Morgan Batarse ก็เป็นหนึ่งในโค้ชเบสบอลให้กับลูกชายสุดที่รัก และเป็นคนที่คอยจุดประกายไอเดียให้กับลูกชายตัวน้อยอยู่เสมอ

Morgan Batarse บอกเล่าไว้ว่า ลูกชายของเขามีไอเดียที่ยอดเยี่ยมเกินเด็กวัย 7-8 ขวบ ดังนั้นในฐานะพ่อก็อยากจะ ‘สนับสนุนไอเดียที่ลูกคิดให้เกิดขึ้นจริง’ แถมเป็นการปูพื้นฐานธุรกิจ 101 ให้กับลูกชาย ไม่ว่าจะตั้งแต่กระบวนการออกแบบผลิตภัณฑ์, การยื่นขอจดเครื่องหมายการค้า และสิทธิบัตร, การตลาด, การผลิต, การขายออนไลน์, การติดตามคำสั่งซื้อ และการวางจำหน่ายตามชั้นวางขายปลีก เรียกได้ว่าทุกกระบวนการที่คนทำธุรกิจต้องรู้ เจ้าหนู Gavin Batarse ผู้บริหารตัวน้อยของเรา รู้ครบ จบที่คุณพ่อทั้งหมด


⚾ Glove Wrap มีความแตกต่างน่าสนใจอย่างไร?

🎯 โดยธรรมชาติถุงมือเบสบอลจะมีความแข็งและหนากว่าถุงมือกีฬาชนิดอื่น เพื่อรับแรงกระแทกจากลูกเบสบอล แต่ก็เป็นปัญหาของผู้คนส่วนใหญ่ที่ใช้งานลำบาก ใส่แล้วเจ็บมือแข็งเกินไป หนาเกินไป แล้วเราจะทำอย่างไรให้ใส่แล้วกระชับมือ ใส่แล้วสบายมือขึ้น

ซึ่งเจ้าหนู Gavin Batarse ค้นพบไอเดียนี้ตอนที่คุณพ่อซื้อถุงมือใหม่มาให้ แล้วลองใช้วิธีเก่า ๆ อย่าการเอายางทั่วไปรัด แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมาก แต่แล้วก็มียางชนิดหนึ่งที่คุณพ่อของเขาเคยใช้ตอนที่เกิดอาการบาดเจ็บที่ขา แล้ว Gavin Batarse ก็ถามคุณพ่อว่า ‘เราใช้ยางชนิดนั้นพันรอบถุงมือทั้งหมด ได้หรือไม่’ นั่นจึงเป็นต้นไอเดียสำคัญที่ทำให้ถูกพัฒนามาเป็น ยางรัดถุงมือจากแบรนด์ Glove Wrap

🎯 Glove Wrap เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ Painpoint ‘คนเล่นเบสบอลชอบนำลูกเบสบอลเก็บไว้ในถุงมือ ซึ่งมักจะมีโอกาสหล่นหาย’ เพราะไม่มีอะไรมายึดจับ ดังนั้น Glove Wrap จึงถูกออกแบบมาให้แรปพันให้แน่นสนิท กันไม่ให้ลูกหล่นหายไปไหน และแพ็คจัดเก็บได้ ถอดออกมาใช้งานก็ง่าย

🎯 Glove Wrap ช่วยให้ถุงมือเก่า ๆ หรือพังที่รูปทรงบิดเบี้ยว ให้กลับมาเป็นรูปทรงเดิมที่ใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง ด้วยยางรัดของ Glove Wrap ข้ามคืนจะช่วยทำให้ถุงมือเก่าที่บิดเบี้ยวรูปทรงให้กลับมาใช้งานได้

🎯 Glove Wrap มีคุณสมบัติพิเศษคือเป็นยางยืดสีเหลืองสด มีความกว้าง, ยาว, หนา ที่ถูกคำนวณมาอย่างดีเพื่อให้เข้ารูปกับถุงมือเบสบอลทุกชนิด รวมไปถึงถุงมือจากกีฬาซอฟต์บอล และฮอกกี้ และไม่ได้เป็นเพียงแค่ยางรัดถุงมือเพียงอย่างเดียว แต่สามารถพับเป็นกระเป๋า เสมือน Pocket น่ารัก ๆ ที่แทบไม่ต้องซื้อกระเป๋าเบสบอลที่มีราคาสูง แค่มี Glove Wrap ก็พกพาไปได้ทุกที่ ทุกเวลา

🎯 Glove Wrap ถูกคิดจาก Insight อย่างแท้จริง โดยสองพ่อลูกคู่นี้ ได้ทำการวิจัยตลาด (Market Research) ถุงมือเบสบอล เพื่อตรวจสอบตลาดแล้วค้นพบว่า มีการขายถุงมือเบสบอลมากกว่า 5,000,000 ชิ้นในทุกปี แถมกีฬาเบสบอลก็เป็นกีฬาเบอร์ต้น ๆ ของอเมริกา แสดงว่านี่คือ ‘โอกาส’ ที่จะทำเงินได้อย่างมหาศาล

⚾ โดยในปัจจุบัน ถุงมือยาง Glove Wrap ถูกวางขายตั้งแต่ปี 2022 ซึ่งขายไปแล้วกว่า 1,000 ชิ้น โดยมียอดขายรวมราว ๆ 19,000 ดอลลาร์ (เงินไทยราว ๆ 600,000 บาท) ซึ่งถูกขายให้กับกลุ่มเด็ก ๆ วัยรุ่น ที่ชอบเล่นเบสบอล ซึ่งมูลค่าอาจจะยังไม่สูงมาก

แต่สิ่งที่น่าสนใจคือสินค้าชิ้นนี้ได้ตกไปอยู่ในความช่วยเหลือของ 2 Shark ชื่อดังอย่าง Michael Rubin เจ้าของแพลตฟอร์ม Fanatics อุตสาหกรรมกีฬาชั้นนำระดับโลก และ Mark Cuban นักธุรกิจ นักลงทุนตัวพ่อแห่งวงการชื่อดัง จะนำพาธุรกิจของเจ้าหนู Gavin Batarse ต่อยอดไปจนถึงขายให้กับผู้เล่นมืออาชีพอย่าง เมเจอร์ลีกในสหรัฐอเมริกา (Major League Baseball) และทำกำไรได้อีกมหาศาลอย่างแน่นอน เป็นเรื่องที่น่าติดตามความสำเร็จของหนุ่มน้อยรายนี้มาก ๆ


⚾ ปิดท้ายด้วยเรื่องดี ๆ จาก คุณ Barbara Corcoran นักธุรกิจ นักลงทุนหญิงชื่อดัง ผู้ก่อตั้ง The Corcoran Group บริษัทอสังหาริมทรัพย์ก้องโลก หนึ่งใน Shark ได้กล่าวผ่าน X หรือชื่อเดิมทวิตเตอร์ โดยได้ทวีตไว้ว่า

“ฉันชอบที่จะเห็น #kidtrepreneur ในรายการ Shark Tank
การเริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่ยังเด็กเป็นข้อได้เปรียบ ไม่มีอะไรจะเสีย มีแต่จะก้าวขึ้นไปเท่านั้น”


เรื่องนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า อายุไม่ใช่คำตอบของการลงมือทำ แต่ตัวคุณต่างหากที่พร้อมจะเริ่ม - ล้ม - ลุกขึ้นมาใหม่ เพื่อทำของดี สินค้าที่ดีและตอบโจทย์พฤติกรรมบางอย่างจากลูกค้า นำไปสู่ประโยชน์ดี ๆ งานสร้างสรรค์ใหม่ ๆ แล้วหรือยัง 👦 ✌️


แปล เรียบเรียง: กิตติภพ ปานล้ำเลิศ

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags