พูดอย่างไรให้คนอยากฟัง กับเทคนิคการสื่อสารให้คนเปิดใจด้วยหลักการ HAIL

Last updated on ม.ค. 17, 2024

Posted on ม.ค. 12, 2024

เสียงของมนุษย์คือหนึ่งในเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดในโลก มันเป็นสิ่งเดียวที่สามารถจุดชนวนสงคราม หรือกล่าวคำว่ารัก ซึ่งเป็นคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ตลอดกาลได้ ถึงอย่างนั้นคนมากมายก็ยังมีประสบการณ์ที่ไม่มีใครฟัง เวลาที่อยากจะพูดอยู่ดี

เคยรู้สึกบ้างไหมว่าไม่มีใครสนใจขณะที่เราพูดเลย

การเชื่อมถึงใจอีกฝั่ง คือเป้าหมายสำคัญของการสื่อสาร นั่นทำให้ทักษะที่มีประโยชน์ที่สุดประการหนึ่งจึงเป็น ‘ความสามารถในการพูด’ แต่องค์ประกอบอีกส่วนที่ใหญ่ไม่แพ้กันเลยก็คือผู้ฟัง ฉะนั้นถ้าเราอยากจะพูดให้ใครซักคน (หรือหลาย ๆ คน) อยากฟังต้องทำอย่างไร

จูเลี่ยน เทรเซอร์ (Julian Treasure) ผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง และการสื่อสารจึงได้ออกมาพูดในเวที TED ถึง 4 เทคนิคสำคัญที่ช่วยให้คำพูดของพูดของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยหลักการ HAIL

🙊 Honesty - การไม่บิดเบือน 🙊

เมื่อใดที่ต้องพูด จงอย่าบิดเบือนความจริงกับคนฟัง เมื่อเราพูดแล้ว เราต้องมีเป้าที่จะสื่อสาร เสมือนนักแม่นปืนที่รู้ว่าจะยิงอะไร จากนั้นก็สื่อสารอย่างที่มันควรจะเป็น ซึ่งเป็นวิธีที่เราจะสร้างความไว้วางใจ และได้รับความเคารพจากผู้ฟัง


✅ Authenticity - ความถูกต้อง ✅

เราไม่สามารถพยายามเป็นในสิ่งที่ฝืนตัวเองได้ เพราะถ้าเราพูดอะไรที่ไม่ใช่ตัวเองออกไป คนฟังจะรู้ทันทีว่ามัน ‘ปลอม’ ดังนั้นการพูดสิ่งที่ถูกต้อง จะช่วยให้บุคลิกภาพของเราเปล่งประกาย ดังนั้นการเชื่อมต่อกับผู้ฟังที่ดี คือการพูในสิ่งที่สอดคล้องกับสิ่งที่เราเป็นนี่แหละ


🙌 Integrity - ความซื่อสัตย์ 🙌

ความซื่อสัตย์คือสิ่งที่เราต้องใช้ตลอดชีวิต และมีความสำคัญพอ ๆ กับอากาศที่เราหายใจทุกวัน เมื่อเราพูดอะไรด้วยความซื่อสัตย์ เราจะแสดงให้เห็นถึงความจริงที่อยู่ภายใน แม้มันจะเป็นเรื่องถูกต้องหรือเรื่องผิดก็ตาม ฉะนั้นการสื่อสารด้วยความสัตย์จริง จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกมั่นใจ ว่าเราพยายามที่จะเล่าเรื่องอะไร


💕 Love - ความรัก 💕

ความรักคือพลังงานเชิงบวกที่ถ่ายทอดผ่านการสื่อสาร เมื่อเราแสดงถึงความเมตตา ความห่วงใย และความเห็นอกเห็นใจ มันจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟังของเราได้


การสะท้อนความรู้สึกของผู้ฟัง และพูดซ้ำในสิ่งที่พวกเขาอยากได้ยิน จะช่วยให้การสนทนาเปิดกว้างมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เราก็ได้หยิบ Tips ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ เมื่อต้องสื่อสารในที่สาธารณะมาฝาก

👉 1. รู้จักผู้ฟัง ก่อนที่เราจะเริ่มพูด: จงใช้เวลาคิดก่อนว่าเรากำลังคุยกับใคร ความสนใจของพวกเขาคืออะไร พวกเขารู้อะไรบ้างในเรื่องนี้แล้วหรือยัง ความหวัง และความกังวลใจของผู้ฟังคืออะไร เมื่อเรามีความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับผู้ฟังแล้ว จะทำให้เราสามารถปรับแต่งประเด็นสื่อสารที่เหมาะสมได้

👉 2. กระชับ และรัดกุม: จงอย่าพูดพล่อย ๆ หรือใช้พยายามใช้ศัพท์เฉพาะที่ผู้ฟังอาจจะไม่เข้าใจ เมื่อจะพูดอะไร ให้คิดเสมอว่าจงใช้ภาษาที่ทุกคนเข้าใจง่าย อย่างตรงไปตรงมา

👉 3. ต้องมีแพชชันในเรื่องที่จะพูด: ถ้าเราไม่อินในสิ่งที่จะพูด ก็คงจะยากที่จะทำให้คนอื่นอิน ฉะนั้นแล้วถ้าเราตื่นเต้นกับมัน ก็จงเล่าด้วยความมั่นใจในเรื่องนั้น ซึ่งจะทำให้ผู้ฟังรู้สึกอินไปกับเรื่องเล่าของเราได้

👉 4. ใช้เรื่องเล่ามาผสม: ผู้คนรักเรื่องเล่าอยู่เสมอ ซึ่งการเล่าเรื่องเป็นวิธีที่ดีในการทำให้สิ่งที่เราพูดนั้นน่าจดจำ และเข้าถึงได้มากขึ้น ซึ่งเราสามารถใช้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของสิ่งต่าง ๆ หรือพูดถึงประเด็นร่วมกับผู้ฟัง เพื่อดึงพวกเขาให้คล้อยตามในประเด็นของเราได้

👉 5. คอยเปลี่ยนระดับเสียงอยู่เสมอ: อย่าพูดด้วยเสียงโทนเดียว จงใช้เสียงของเราเพื่อเน้นประเด็นสำคัญและทำให้ผู้ฟังรู้สึกมีส่วนร่วม

👉 6. หมั่นเติมอารมณ์ขัน: อารมณ์ขันเล็ก ๆ น้อย ๆ นี่แหละที่ดึงผู้ฟังให้เข้าถึงเรื่องเล่าของเราได้ เพราะมันสามารถช่วยให้ผู้ฟังผ่อนคลาย และจดจำได้ว่าเรื่องที่เราเล่า มันคืออะไร


หวังว่าเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณผู้อ่านทุกคน โปรดจำไว้ว่าการสื่อสารเป็นเสมือนดาบสองคม ดังนั้นแล้วการพยายามฝึกวิธีสื่อสารให้มีประสิทธิภาพ จะทำให้เราสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบตัว ความก้าวหน้าในอาชีพการงาน และสร้างความแตกต่างจากคนอื่น ๆ ได้


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags