เมนูจากครอบครัวพลิกชีวิต กรณีศึกษา Buena Papa จากร้านเคยเจ๊งสู่ธุรกิจเงินล้านได้ในปีเดียว

Last updated on ก.พ. 13, 2024

Posted on ก.พ. 5, 2024

คู่รักคู่หนึ่งนำเงินก้อนสุดท้ายมาเปิดร้านอาหาร จนเหลือเงินในธนาคารแค่ 18 เหรียญ หรือประมาณ 640 บาท สำหรับในอเมริกามันก็น้อยซะจนเรียกได้ว่า กินข้าวมื้อเดียวก็หมดแล้ว แต่ในเวลาไม่ถึงปี ธุรกิจร้านอาหารกลับโตขึ้นจนของพวกเขาได้จับเงินกว่าล้านเหรียญ มันเป็นไปได้ยังไงกันนะ

ว่ากันว่าธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจปราบเซียนของหลายคน เพราะเป็นตลาดที่มีผู้กระโดดเข้ามาร่วมแข่งขันเยอะมาก ยิ่งคนไม่มีประสบการณ์ก็เสี่ยงจะเจ๊งเอาได้ง่าย ๆ ทว่าสามีภรรยาเจ้าของร้าน Buena Papa กลับทำเงินหลักล้านได้ในเวลา 1 ปี แถมสามารถนำร้านไปเสนอในรายการ Shark Tank จนได้เงินลงทุนเพิ่มอีก 400,000 เหรียญ

✨ เมนูจากรากเหง้า ✨

Buena Papa เป็นร้านอาหารที่สร้างโดยสามีภรรยาที่ชื่อว่าเจมส์ และ โจฮันนา วินดอน (Johanna & James Windon) ในปี 2021 ซึ่งคำว่า Buena Papa เป็นภาษาสเปนที่หมายถึง ‘มันฝรั่งที่ดี’

โจฮันนาเกิดในเมืองโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย เธออพยพมาอยู่ที่อเมริกาเมื่ออายุได้ 6 ขวบ โจฮันนาชอบที่จะทำอาหาร โดยสิ่งเมนูเธอมักจะทำก็คือ อาหารยอดนิยมของชาวโคลอมเบียที่เรียกว่า Bandeja Paisa ซึ่งเป็นเมนูที่ประกอบด้วยข้าว ถั่วโชริโซ และหมูสามชั้นทอดกรอบ


🍟 เดิมพันกับมันฝรั่งทั้งหมดที่มี 🍟

ในช่วงแรกสามีภรรยาคู่นี้เปิดร้านทำความสะอาด แต่เพราะการมาของโควิด-19 ทำให้ธุรกิจของพวกเขาต้องปิดตัวลงไป นั่นทำให้เจมส์กับโจฮันนาจึงจำเป็นต้องหารายได้เพิ่มเติม จนมาลงเอยที่ธุรกิจร้านอาหาร

เจมส์กับโจฮันนาตัดสินใจที่จะขายอาหารสตรีทฟู้ดแบบลาติน ด้วยการผสมวัฒนธรรมของชาวโคลอมเบียเข้าไป ซึ่งสิ่งที่พวกเขานำมาขายก็คือเมนู ‘Bandeja Paisa’ นี่แหละ

Bandeja Paisa ของร้าน Buena Papa นั้นไม่เหมือนกับร้านอาหารไหน ๆ เพราะพวกเขาดัดแปลงเมนูนี้ด้วยการตัดข้าวออกไป และนำส่วนผสมต่าง ๆ มาทานกับมันฝรั่งทอดแทน

เมื่อคิดค้นสูตรอาหารแล้ว ปัญหาต่อมาก็คือการเปิดร้านอาหาร เพราะพวกเขาทั้งคู่เคยทำธุรกิจเจ๊งมาก่อน แถมไม่เคยมีประสบการณ์เปิดร้านอาหารเลย ทว่าพวกเขาก็ตั้งใจกับ Buena Papa มาก โดยลงทุนกับร้านนี้ไปประมาณ 40,000 เหรียญ จนเงินในบัญชีเหลือแค่ 18 เหรียญ ซึ่งนับเป็นการเดิมพันที่มากเท่าที่คู่รักคู่หนึ่งจะมีได้

หลังจากเปิดร้าน Buena Papa ได้ 4 สัปดาห์ เมนูอาหารของพวกเขาก็เป็นไวรัลในแอพ TikTok ทันที เนื่องจากเเมนูที่แปลก ดึงดูดความสนใจของลูกค้ามหาศาล


🔥 เหตุใดเมนูในร้าน Buena Papa ถึงเป็นกระแส 🔥

Buena Papa นำ Bandeja Paisa มาดัดแปลงเป็นสตรีทฟู้ดที่ทานได้ทุกวัย และกินง่ายขึ้น นอกจากนั้นเมนูในร้านของพวกเขา ยังสามารถปรับแต่ง Add-On เครื่องเคียงต่าง ๆ ได้ตามต้องการ จะกินอ้วนสุดเลยก็ได้ หรือจะไปเวย์รักสุขภาพก็มี และด้วยเมนูอันแปลกใหม่กับการที่สามารถเลือก Add-On เครื่องเคียงได้ ก็ทำให้ร้าน Buena Papa โด่งดังมากขึ้น

ต้องขอบคุณ TikTok เพราะในปีแรกที่เปิดขาย Buena Papa ฟันได้กำไรไปถึง 1.1 ล้านเหรียญ และพวกเขาก็นำกำไรเหล่านั้น มาลงทุนในสาขาที่สองต่อทันที

“เมื่อรวมกันแล้ว ในปีนี้เราจะมีกำไรที่ประมาณ 2 ล้านเหรียญ” เจมส์กล่าว พร้อมเสริมว่าเขาและภรรยาวางแผนที่จะขยายไปยังอีกหลายเมือง ทว่ามันก็มีอุปสรรคเช่นกัน


🦈 เมื่อฉลามได้ลิ้มลอง Buena Papa 🦈

แม้สามีภรรยาคู่นี้อยากจะเพิ่มสาขาของร้านมากแค่ไหน แต่พวกเขาก็ไม่สามารถเพิ่มในจำนวนที่รวดเร็วได้ นั่นก็เพราะว่าพวกเขาใช้กำไรจากร้านก่อนมาเปิดสาขาใหม่ ทำให้กระแสเงินสดที่มีสามารถดำเนินธุรกิจได้ยาก และพวกเขาก็ไม่มีพาร์ตเนอร์ด้านธุรกิจที่จะช่วยให้ Buena Papa เติบโตได้อย่างยั่งยืน

เจมส์กับโจฮันนาจึงตัดสินใจเข้าไปในรายการ Shark Tank เพื่อขอเงินลงทุน 400,000 เหรียญ แลกกับสัดส่วนการถือหุ้น 7% ในธุรกิจของร้าน Buena Papa

“พวกเราต้องการเปิดสาขาเพิ่มขึ้น ปีละ 1 สาขาใน 5 ปีข้างหน้า แต่ไม่อยากใช้กำไรมาเปิดสาขาใหม่อีกแล้ว” เจมส์ วินดอน กล่าวถึงปัญหาที่เขาพบ

หลังจากเหล่าชาร์ควิเคราะห์ร้าน Buena Papa แล้วก็พบว่า ต้นทุนของอาหารอยู่ที่ 3.50 เหรียญต่อจาน แต่พวกเขาสามารถขายได้ถึง 13.50 เหรียญต่อจานเลยทีเดียว ซึ่งค่าใช้จ่ายนอกจากนี้ก็มีเพียงแค่หักร้านอาหาร 28% นอกจากนั้นเป็นกำไร นั่นทำให้ชาร์คตัดสินใจลงเงิน 400,000 เหรียญ และต่อรองเพื่อได้ถือหุ้น 19% ในธุรกิจของร้าน Buena Papa


ปัจจุบัน Buena Papa มีคนเซ็นสัญญาเปิดแฟรนไชส์แล้วมากกว่า 9 แห่ง ซึ่งเรื่องราวของพวกเขา แสดงให้เราเห็นว่าไม่ควรประมาทพลังของโลกออนไลน์ เพราะมันได้เปลี่ยนคนที่ล้มละลายให้กลายเป็นเศรษฐีใหม่ได้แค่เพียงติดไวรัล แต่เหนือสิ่งอื่นใด Buena Papa ก็ยังเป็นอีกหนึ่งของตัวอย่างธุรกิจ ที่รู้ว่าตนจะโตได้ ต้องใช้คนอื่นเข้ามาช่วย ฉะนั้นแล้ว จงอย่ารีบร้อนต่อความฝัน เพราะถ้าอยากให้มันอยู่ได้นาน ก็ต้องหาคนเชี่ยวชาญมาก่อร่างสร้างธุรกิจ


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags