อย่าเพิ่งออกจากงานถ้ายังไม่ได้ตอบคำถามนี้ (Part II)

Last updated on พ.ค. 11, 2023

Posted on ก.พ. 10, 2022

ถ้าคุณกำลังคิดจะเปลี่ยนงาน ไม่ว่าจะย้ายตำแหน่ง หรือเปลี่ยนบริษัท แต่ยังไม่รู้ว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะถูกต้องแล้วหรือยัง แนะนำให้คุณลองถามคำถามเซ็ตนี้กับตัวเองดูก่อน…

จากพาร์ตที่แล้วได้พูดถึงประเด็นคำถามสำหรับประเมินสถานการณ์ ‘องค์กร’ ที่คุณอยู่ แต่พาร์ตนี้จะชวนมาวิเคราะห์ในเรื่องของ ‘ตำแหน่ง’ หรือ ‘เนื้องาน’ ที่คุณทำว่า‘ใช่’ สำหรับคุณไหม เพื่อที่คุณจะไดัตัดสินใจเพื่อก้าวไปสู่ขั้นที่ ‘ใช่’ ของงานที่ทำ และมีความหมายมากกว่าแค่ ‘การลาออก’ จากงาน 

เพราะถ้าคุณได้ลองคิดวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ที่เป็นอยู่ดีๆ คุณอาจเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ และควบคุมสถานการณ์ในปัจจุบันได้ เพียงประเมินตำแหน่งที่ทำหรือภาพรวมของงานที่ทำอยู่อย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงและเติบโตของอาชีพตัวเอง และใช้ข้อมูลพื้นฐานทางอาชีพ ซึ่งถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าจะใช้คำถามแบบไหนมาประเมินสถานการณ์ของตัวเองดี ลองใช้กลุ่มคำถามต่อไปนี้ดู เพื่อช่วยให้คุณได้เข้าถึงและมองเห็นจุดที่คุณกำลังยืนอยู่และเป็นอยู่ได้  


คำถามสำคัญประเด็นที่ 2  : คุณอยู่ในตำแหน่งและเนื้องานที่ ‘ใช่’ แล้วหรือเปล่า?

เพราะงานที่ดีหรืองานที่ ‘ใช่’ คือสิ่งที่จะทำให้เราเติบโตขึ้น รวมทั้งได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ไปพร้อมกัน และนอกจากงานและตำแหน่งงานที่ ‘ใช่’ จะทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นท้าทาย แถมยังได้ผลตอบแทนเป็นรายได้ไปพร้อมกันแล้ว ยังทำให้คนอื่นๆ จดจำคุณผ่านผลงานได้ด้วย

แต่ถ้าคุณรู้สึกว่างานของตัวเองไม่มีความท้าทาย ไม่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และยังไม่ได้เติบโต แล้วยังทำให้คุณเริ่มคิดถึงเรื่องการเมืองในองค์กรมากกว่างานที่คุณทำอยู่แล้วล่ะก็ อาจถึงเวลาแล้วที่คุณจะลองมองตำแหน่งของตัวเองใหม่ ตามด้วยการเช็กสัญญาณ 7 ข้อต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้มองเห็นความเสี่ยงบางอย่างที่อาจเกิดขึ้นได้ 

7 สัญญาณที่บอกว่า ‘งานที่ทำ’ อาจ ‘ไม่ใช่’ สำหรับคุณอีกต่อไป

  1. โบนัสหรือรายได้ของคุณไม่มีทางอยู่เหนือค่าเฉลี่ย 
  2. เจ้านายของคุณหลีกเลี่ยงการพูดคุยกับคุณ และจัดการสิ่งต่างๆ กับเพื่อนหรือลูกน้องของคุณแทน
  3. คุณไม่ได้รับการเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสำคัญ หรือได้ออกไปทานข้าวกับเพื่อนร่วมงานเลย 
  4. คุณทำในสิ่งที่ไม่ได้เห็นด้วย หรือรู้สึกว่าต้องเก็บงำสิ่งที่ตัวเองคิดจริงๆ เอาไว้ 
  5. คุณทำเรื่องผิดพลาดที่ดูสิ้นคิดอยู่ตลอดเวลา และไม่สามารถทำความเข้าใจได้ว่าทำไมจึงเกิดขึ้น 
  6. คนที่สอนงานคุณลาออกจากองค์กรไปแล้ว หรือเขาเองก็ตกอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ได้รับการยอมรับจากองค์กร 
  7. คุณไม่สามารถคาดการณ์ถึงอนาคตในเรื่องการเลื่อนตำแหน่งได้เลย หรือไม่สามารถคาดเดาได้ว่าทีมงานคนไหนที่องค์กรมองว่าเป็นคนที่ทำงานได้ดีที่สุด

หากองค์กรของคุณเป็นองค์กรที่ดีจริง แต่งานที่คุณทำนั้น ‘ไม่ใช่’ คุณอาจลองมองหาตำแหน่งอื่นๆ ที่อยู่ในแผนกอื่นของบริษัทดูก็ได้ และคนที่จะช่วยคุณได้มากที่สุดก็คือผู้ที่เพิ่งได้ย้ายตำแหน่งหรือหน้าที่ภายในองค์กรเดิม หรือเป็นผู้ที่มีตำแหน่งกว้างขวางกว่าการดูเพียงพาร์ตธุรกิจเดียว นอกจากนั้นแล้วหากคุณตัดสินใจแล้วว่าจะย้ายทั้งงานและองค์กรล่ะก็ การปรับเรซูเม่ให้เข้าที่เข้าทางกับตำแหน่งและเนื้องานที่จะทำก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน 

ดังนั้น เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มคิดถึงการลาออกจากงาน อาจลองเช็กตัวเองด้วยคำถามชวนวิเคราะห์ง่ายๆ เหล่านี้ดู ก่อนจะตัดสินใจลาออกจากงานจริงๆ 


ที่มาของข้อมูล – Don’t Quit Your Job Before Asking Yourself These Questions


เรื่อง:  ป่าน – อดามาส
Content Creator ผู้ชอบงานเขียนมากกว่าทุกสิ่ง และชอบตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตที่หาคำตอบไม่ค่อยเจอ
trending trending sports recipe

Share on

Tags