พร้อมพบเจอกับการเปลี่ยนแปลงแล้วหรือยัง เพราะอนาคตของเทคโนโลยีได้มาถึงเรียบร้อยแล้ว

Google กลับมาอีกครั้งเพื่อทวงบัลลังก์เจ้าแห่งเทคโนโลยีกับงาน Google I/O 2023 ซึ่งคราวนี้ Google ก็ขนนวัตกรรมใหม่ ๆ มาโชว์เต็มไปหมด ตั้งแต่ AI ไปจนถึงซอฟต์แวร์ที่ช่วยในการทำงาน จะมีอะไรน่าสนใจหรือเปลี่ยนไปบ้าง

Last updated on ต.ค. 13, 2023

Posted on พ.ค. 11, 2023

วันนี้ CREATIVE TALK เลยอาสาคัด 5 ฟีเจอร์ใหญ่ใกล้ตัวมาให้อ่านกัน

1. AI ช่วยเหลือคนทำงานใน Google Workspace

มาที่ฟีเจอร์แรก สำหรับมนุษย์ออฟฟิศอย่างเรา ๆ นั้น Google Workspace ก็เป็นสิ่งสำคัญและใช้กันแทบทุกองค์กร คราวนี้ก็ขนฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างมาช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น อาทิ

Google Sheet - สร้างตารางที่สามารถคำนวณเองได้ ด้วยคำสั่งไม่กี่ประโยค

Google Slide - สร้างรูปภาพแบบที่เราต้องการได้ เหมือนกับการใช้ AI พวก Dall-E หรือ Midjourney นอกจากนั้นยังครอบคลุมไปถึงการสร้างภาพพื้นหลังใน Google Meet ด้วย

Google Docs - มีฟังก์ชัน ‘Help me write’ ที่เป็นผู้ช่วยแนะนำการเขียนให้เราได้ แถมในอนาคต Google ยังวางแผนที่จะเพิ่มอินเทอร์เฟซการแชทในสไตล์ ChatGPT มาใส่อีกต่างหาก

นอกจากนั้น Google ยังเตรียมเปิดตัว Sidekick ฟีเจอร์ผู้เป็นเหมือนผู้ช่วย ที่สามารถสรุปและตอบคำถามเกี่ยวกับ อีเมล เอกสาร หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่เราเชื่อมต่อไว้ใน Google Workspace ได้เลย


ในส่วนของผู้ช่วยค้นหา ก็มีฟีเจอร์ใหม่ 2 ประการที่จะช่วยให้เราสามารถใช้งานได้อย่างสนุกขึ้น ซึ่งก็คือการสร้างรูปภาพจาก AI ทำให้เราสามารถสร้างรูปภาพได้หลากหลายขึ้น นอกจากนั้น Google Search ยังสามารถตรวจจับภาพปลอม ไม่ว่าจะเป็นภาพที่สร้างโดย AI หรือกระทั่ง Deepfakes เองก็ตาม ซึ่งช่วยให้การท่องโลกดิจิทัลของเรานั้นง่ายและปลอดภัยมากขึ้น


3. ปรับปรุง AI ลูกรักอย่าง Bard ให้ฉลาดกว่าเดิม

แน่นอน เพื่อให้สามารถสู้กับคู่แข่งอย่าง ChatGPT ได้อย่างสมศักดิ์ศรี มีเหรอที่ Google จะไม่ปล่อยอัพเดทตัวฟีเจอร์ของ AI ลูกรักอย่าง Bard

คราวนี้ Bard กลับมาด้วยการรองรับภาษาที่มากขึ้นกว่า 40 ภาษา รวมถึงภาษาญี่ปุ่นและเกาหลีเองก็ด้วย นอกจากนั้น Bard ยังสามารถตอบสนอง และหาข้อมูลเพิ่มเติมได้อย่างแม่นยำ รวมทั้งในอนาคต Bard จะเข้าไปเป็นผู้ช่วยสำหรับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ของ Google


4. สร้างเพลงจากตัวอักษรด้วย MusicLM

สำหรับผู้ประกอบการและคนทำงานด้านครีเอทีฟทั้งหลาย คงปวดหัวกับการพยายามเลือกเพลงให้เข้ากับงาน และด้วยฟีเจอร์ใหม่อย่าง MusicLM ซึ่งเป็น AI รุ่นทดลองใหม่ของ Google จะช่วยให้เราสามารถสร้างเพลงจะข้อความได้

ตัวอย่างการใช้งาน ถ้าเรากำลังจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำ ก็เพียงพิมพ์ไปว่า “soulful jazz for a dinner party” (ดนตรีแจ๊สที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณสำหรับงานเลี้ยงอาหารค่ำ) เท่านี้ MusicLM ก็จะสร้างเพลงขึ้นมาให้เราทันที


5. Google Maps ที่มองเห็นถนนแบบเรียลไทม์ แถมคำนวนเส้นทางจราจรล่วงหน้าได้ด้วย

ใครที่ต้องใช้รถไปทำงานทุกวัน แน่นอนว่า Google Maps เองก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันทำให้เราสามารถดูได้ว่าสภาพการจราจรวันนั้นเป็นอย่างไร แถมคำนวณเวลาเดินทางให้เสร็จสรรพ โดยฟีเจอร์ใหม่ของ Google Maps อย่าง Immersive View for Routes จะทำให้เราสามารถดูข้อมูลทั้งหมดที่ต้องการ เกี่ยวกับเส้นทางของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น เลนจักรยาน ทางเท้า ทางแยกที่ซับซ้อน หรือกระทั่งที่จอดรถก็ตาม นอกจากนั้นยังสามารถมองเห็นเส้นทางการจราจรล่วงหน้าได้ ว่าช่วงเวลาไหนรถติด ช่วงไหนรถจะวิ่ง โดยอิงจากข้อมูลปัจจุบันและข้อมูลในอดีตที่ Google เคยรวบรวมไว้

trending trending sports recipe

Share on

Tags