ความลับของ Vision Boards กระดานปั้นแพสชั่น ช่วยเติมพลังให้เราพิชิตเป้าหมาย

Last updated on ก.พ. 13, 2024

Posted on ม.ค. 22, 2024

แม้ช่วงต้นปีจะเป็นช่วงเวลาที่ดีในการตั้งเป้าหมาย แต่หลายคนต่างก็ล้มเลิกมันไปในไม่กี่สัปดาห์ เนื่องจากไม่มีแรงบันดาลใจมากพอที่จะผลักดันมันจนสำเร็จ และเพื่อช่วยเติมเต็มความฝันนั้น ทำไมไม่ลองใช้ Vision Boards ดูล่ะ

ถ้าไม่เคยได้ยินเรื่อง Vision Boards มาก่อน ให้คิดซะว่ามันเป็นภาพมหัศจรรย์ ที่ช่วยสร้างเป้าหมาย และเติมแรงบันดาลใจให้เราได้ เพียงแค่มอง Vision Boards ทุกวัน มันก็จะทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายที่วางไว้

ในการทำ Vision Boards นั้น เราจะต้องรวบรวมภาพหรือโควตจากสื่อต่าง ๆ มาไว้ด้วยกัน จากนั้นก็จัดเรียงสิ่งเหล่านี้ไว้ในกระดานหรือทำเป็นโปสเตอร์ติดไว้

💸 ตัวอย่าง Vision Boards ของคนที่อยากเป็นนักธุรกิจร้อยล้านก่อนอายุ 40 ปี 💸

👉 เป้าหมาย: มีบริษัทเป็นของตัวเอง หารายได้หลักร้อยล้านต่อปี มีอิสระในการเดินทาง สามารถใช้ชีวิตโดยไม่ต้องคิดมากเรื่องเงิน

คีย์สำคัญของการ Vision Boards คือ ให้หาภาพหรือวาดภาพที่ทำให้เรามองเห็นจุดหมายปลายทางของตัวเอง

👉 ใส่ภาพที่สร้างแรงบันดาลใจ เช่น รูปรถสปอร์ต, ภาพนักธุรกิจที่ชอบ, หรือรูปกองเงินมหึมา
👉 เพิ่มโควตที่เติมพลัง อาทิ ตัวเราในอนาคต รอเราในปัจจุบันอยู่, เมื่อไหร่ที่หยุด เป้าหมายก็จะหายไป

🔆 จากนั้นก็นำรูปเหล่านี้มาติดลงในกระดาน หรือนำไปทำเป็นโปสเตอร์ที่สวยงาม และดึงดูดสายตา 🔆

ท้ายที่สุดก็อย่าลืมนำ Vision Boards ไปติดในที่ที่เรามองเห็นได้บ่อย ๆ อย่างห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องนั่งเล่น ซึ่งทุกครั้งที่มองไปที่ Vision Boards ให้จินตนาการว่าตัวเองกำลังเป็นนักธุรกิจที่มีเงินในกระเป๋าเป็นร้อยล้าน โดยการดู Vision Boards เป็นประจำ จะช่วยสร้างขวัญกำลังใจ และเติมเชื้อไฟในการบรรลุเป้าหมาย


💞 เหตุใด Vision Boards ถึงเติมพลังใจให้กับเรา 💞

ดร. ทารา สวาร์ต (Tara Swart) นักประสาทวิทยา ได้อธิบายถึงการดู Vision Boards ซึ่งช่วยให้สมองเตรียมพร้อมคว้าโอกาสที่ไม่มีใครสังเกตเห็น นั่นเป็นเพราะว่าสมองมีกระบวนการที่เรียกว่า 'Value Tagging’ ซึ่งจะประทับสิ่งสำคัญไว้ในจิตใต้สำนึก และกรองสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป

สมองจะให้คุณค่ากับรูปภาพมากกว่า To do list เสมอ และยิ่งเรามอง Vision Boards มากเท่าไหร่ รูปภาพเหล่านี้ก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเท่านั้น

หากเราดู Vision Boards ก่อนนอนทุกคืน รูปภาพต่าง ๆ ก็จะฝังลงในจิตใต้สำนึก นั่นเป็นเพราะว่าสมองนั้นประทับภาพไว้ในฝัน ดังนั้นหากเราเพ่งความสนใจไปที่ Vision Boards ในช่วงเวลาหนึ่ง ภาพเหล่านั้นจึงมีแนวโน้มที่จะปรากฏในความฝัน และฝังรากในความคิดของเรามากขึ้น

อีกประโยชน์หนึ่งในการใช้ Vision Boards ก็คือการซ้อมก่อนทำจริง โดยสวาร์ตกล่าวว่าการใช้ Vision Boards เป็นประจำ ช่วยให้เราเต็มใจที่จะหาวิธีต่าง ๆ มาจัดการเป้าหมายโดยไม่รู้สึกฝืน

ตามปกติแล้ว เมื่อมนุษย์ลองทำอะไรใหม่ ๆ ร่างกายจะตอบสนองต่อความเครียด โดยจะปล่อยฮอร์โมนคอร์ติซอล และอะดรีนาลีนออกมา หรือถ้าพูดง่าย ๆ เรามักจะกลัวการทำอะไรใหม่ ๆ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเราดู Vision Boards ที่มีภาพเป้าหมายแบบซ้ำ ๆ สมองของเราก็จะไม่เห็นเป้าหมายเหล่านั้นเป็นสิ่งใหม่อีกต่อไป

“กระบวนการนี้ช่วยลดการตอบสนองต่อความกลัว ในสถานการณ์หรือบุคคลใหม่ ๆ ซึ่งทำให้เรากล้าที่จะเปิดรับโอกาสใจเพื่อลองเสี่ยงดู” สวาร์ตกล่าว

แม้มันจะดูเหมือนไร้สาระ แต่มีคนจำนวนไม่น้อยในโลกที่ใช้ Vision Boards เป็นประจำ เพราะมันเปรียบดั่งเชื้อไฟสู่ความสำเร็จครั้งใหญ่ในชีวิต และธุรกิจของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นพิธีกรชื่อดังอย่างโอปราห์ วินฟรีย์ (Oprah Winfrey), สตีฟ ฮาร์วีย์ (Steve Harvey) หรือซูเปอร์สตาร์อย่างจิม แคร์รีย์ (Jim Carrey), เลดี้ กาก้า (Lady Gaga) ไปจนถึงนักกีฬาชื่อดังอย่าง มูฮัมหมัด อาลี (Muhammad Ali) ซึ่งคนจากหลากหลายสาขาอาชีพเหล่านี้ ได้ใช้ Vision Boards เป็นเชื้อไฟเพื่อเติมพลังใจไปสู่ความสำเร็จ

แทนที่จะมัวจินตนาการถึงอนาคตที่ไม่รู้จะเกิดขึ้นไหม Vision Boards จะช่วยให้เราสร้างเส้นทางการเดินสู่ฝันได้ตั้งแต่วันนี้ ไม่เพียงแค่นั้นมันยังช่วยให้เราสร้างอนาคตในรูปแบบที่รอบคอบ และใช้งานง่าย โดยทำงานจากใจสู่ร่างกายเพื่อกระตุ้นให้เราลงมือทันที


เมื่อวิสัยทัศน์สำหรับฝันของเราชัดเจน เส้นทางสู่ผลลัพธ์ก็จะปรากฏขึ้นมาเอง 🌝


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags