สุดเจ๋ง ญี่ปุ่นประดิษฐ์หูฟังที่ไม่ใช้ฟัง ชื่อ ‘Mimipokka’ หูฟังช่วยให้หลับ ที่ไม่ใช่การเปิดเพลง

Last updated on พ.ย. 23, 2023

Posted on พ.ย. 18, 2023

หูฟังเป็นหนึ่งในแกดเจ็ตสำคัญที่หลายคนขาดไม่ได้ คนที่ติดหูฟัง มักจะพกมันไปทำกิจกรรมด้วยเสมอ ซึ่งหลายครั้งเราก็มักใส่หูฟัง แต่ก็ไม่ได้เปิดอะไรฟัง กลับใช้มันเพื่อตัดเสียงรบกวนจากโลกภายนอกแทน

ในญี่ปุ่นมีบริษัทหนึ่งที่ชื่อว่า Thanko ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่ผลิตของแปลกแต่ใช้งานได้จริงออกมา ไม่ว่าจะเป็น พัดลมแบบหนีบเพื่อป้องกันไม่ให้เหงื่อออกบริเวณรักแร้ ซึ่งเป็นนวัตกรรมสุดสร้างสรรค์ และเจ้าหูฟังใหม่นี้ก็เช่นกัน เพราะ Thanko ได้ให้คำนิยามไว้ว่า เจ้าหูฟังนี้จะเป็นมิติใหม่ของการนอนหลับ

Thanko เรียกหูฟังนี้ว่า Mimipokka ที่เป็นคำผสมระหว่าง mimi (หู) และ Pokapoka (อบอุ่น และสบาย) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการนอนหลับ แน่ล่ะว่าหลายคนอาจจะคิดว่าหูฟังนี้คงปล่อยคลื่นตัดเสียงรบกวนที่ช่วยให้เราได้พักผ่อนเต็มที่ใช่ไหมล่ะ ผิดแล้วล่ะ เพราะเจ้าหูฟังนี้ไม่มีลำโพงด้วยซ้ำ ทว่ามันกลับถูกทดแทนด้วยการมีเครื่องทำความร้อนแทน

เจ้า Mimipokka ถูกสร้างเพื่อมอบประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสที่แตกต่างออกไป นั่นคือ ความอบอุ่นอันอ่อนโยน ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการผ่อนคลาย และขจัดความเครียด ดังนั้นแล้วถ้าเราใส่มันไปในหูก่อนจะนอน ความอบอุ่นจาก Mimipokka จะช่วยให้เราได้นอนกลับอย่างสงบ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการชาร์จพลังร่างกาย และจิตใจก่อนออกไปทำงาน

การใช้ Mimipokka นั้นง่ายมาก เพราะผู้ใช้แค่สวมใส่อุปกรณ์หูฟังเหล่านี้ก่อนเข้านอน จากนั้นหูฟังจะปล่อยความอบอุ่นอันอ่อนโยนออกมา ซึ่งจะช่วยทำให้เราผ่อนคลาย รวมถึงบรรเทาความเครียดได้

คุณสมบัติที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของ Mimipokka คือการออกแบบที่กะทัดรัด ทำให้มั่นใจได้ว่าสวมใส่ได้พอดี ผู้ใช้สามารถใส่ได้สบายแม้จะนอนตะแคงไป ซึ่งอุปกรณ์นี้สามารถปรับระดับความอบอุ่นได้ 3 ระดับ ทำให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งอุณหภูมิตามที่ตนชอบได้ นอกจากนี้ Mimipokka ยังสามารถตั้งค่าให้สามารถปิดเครื่องโดยอัตโนมัติหลังจากผ่านไป 30 นาที ซึ่งช่วยป้องกันการใช้พลังงานโดยไม่จำเป็นตลอดทั้งคืน

แต่ Mimipokka ไม่มีแบตเตอรี่ภายใน ทำให้เราต้องชาร์จแบตไว้ด้วย แม้ว่าหูฟังจะได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานในเวลากลางคืนเป็นหลัก แต่บริษัท Thanko ก็แนะนำว่า Mimipokka สามารถใช้งานได้หลากหลายในกิจกรรมตอนกลางวัน เช่น ใส่ตอนงีบยามบ่าย ไปเที่ยว หรือใส่ตอนเดินทางไป และกลับจากที่ทำงาน ซึ่งพวกเขายังแนะนำอย่างติดตลกว่า เราสามารถใส่ตอนเข้าร่วม ‘การประชุมการทำงานที่ไร้จุดหมาย’ ได้ด้วย ซึ่งช่วยเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับการใช้งานที่เป็นไปได้ของหูฟัง

สิ่งนี้ถูกสร้างมาเพื่อใช้งานในด้านตรงกันข้ามกับหูฟังแบบเดิม เพราะ Mimipokka ไม่ได้ให้ความบันเทิงแก่ผู้ใช้ด้วยเสียงเพลง แต่จะเป็นเครื่องทำความร้อนให้คนรู้สึกผ่อนคลายแทน ซึ่งสะท้อนถึงวัตถุประสงค์หลัก นั่นคือ การสร้างสภาพแวดล้อมที่อบอุ่น และสบายให้กับผู้ใช้


ในโลกที่เต็มไปด้วยเครื่องมือช่วยการนอนหลับแบบเดิม ๆ Mimipokka ของ Thanko แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีความโดดเด่นในฐานะการหาโซลูชันใหม่ ๆ ในการบรรเทาความเครียด เอาล่ะ ถ้าเพื่อน ๆ ได้เจ้าหูฟังนี้มาใช้ จะใส่มันตอนทำอะไรกันบ้าง คอมเมนต์บอกเราหน่อย


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags