งานวิจัยเผย ลีดเดอร์ที่ตื่นตอนเที่ยง จะมีไอคิวสูงกว่า พร้อมทั้งสามารถตัดสินใจภายใต้แรงกดดันได้ดี

คุณหัวหน้าคนไหนชอบตื่นสาย แถมเข้าออฟฟิศช้า มารับสารภาพซะดี ๆ

Last updated on เม.ย. 15, 2024

Posted on ต.ค. 24, 2023

นอนดึกตื่นเที่ยงก็แทบจะหมดวันแล้ว แบบนี้จะเอาเวลาไหนไปใช้ชีวิต?

เรามักคุ้นเคยในเรื่องที่ว่า คนมักจะชอบบอกให้เราตื่นเช้า เพื่อเอาเวลาไปใช้ชีวิต นั่นทำให้การตื่นนอนตอนเที่ยง ถูกมองในเชิงลบกันมาอย่างยาวนาน ยิ่งในโลกของความเป็นผู้นำทางธุรกิจ เรื่องนี้ยิ่งชัดเจน เพราะเอาเข้าจริง ถึงเราจะชอบตื่นสาย แต่หลายองค์กรก็ยังให้เราเข้างานเช้าอยู่ตลอด ซึ่งมันเกี่ยวเนื่องกับสุภาษิตที่ว่า “นกที่ตื่นเช้าย่อมได้หนอน”

ทว่าความจริงแล้ว หลายคนก็มักลืมไปว่า หนอนที่ตื่นสายก็จะรอดพ้นอันตรายจากนกที่ตื่นเช้าด้วยนะ ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ผู้นำบางคนเลือกที่จะตื่นตอนเที่ยงไปเลยล่ะ

เหตุผลหนึ่งที่ผู้นำบางคนตื่นตอนเที่ยง เพราะพวกเขาพบว่า ตัวเองสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มากขึ้นในตอนกลางคืน เนื่องจากจังหวะการเต้นของหัวใจ ที่เกี่ยวข้องกับวงจรการนอนหลับ กับการตื่นตามธรรมชาติของร่างกายเรานั้น แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล นั่นทำให้ลีดเดอร์บางคนจึงมักจะตื่นตัวในตอนกลางคืน จนถึงช่วงเช้าเป็นพิเศษ แล้วมานอนเอาแรงในตอนสาย ๆ ซึ่งลีดเดอร์ที่ติดการทำงานกลางคืนพบว่า การตื่นตอนเที่ยงช่วยให้พวกเขาทำงานเสร็จมากขึ้นได้จริง ๆ

หนึ่งในผู้นำที่มีนิสัยนอนดึก และตื่นเที่ยงคือวลาดีมีร์ ปูติน (Vladimir Putin) ประธานาธิบดีรัสเซีย เขาจะไม่ลุกจากเตียงจนกว่าจะถึงเที่ยงวัน เมื่อทานอาหาร กับออกกำลังกายเป็นประจำแล้ว ช่วงบ่ายโมง ปูตินถึงจะอ่านการบรรยายสรุปประจำวันของเขา โดยเขามีนิสัยแบบกลุ่ม Night Owls ซึ่งเป็นมนุษย์ประเภทที่นอนดึก ตื่นสาย แต่ยังคงความฉลาด และมีความคิดสร้างสรรค์กว่าใคร พร้อมทั้งมีไอคิวที่สูงกว่าคนอื่น

นอกจากนี้ในการศึกษาชิ้นหนึ่งของ The Independent พบว่า คนที่ตื่นเที่ยงโดยธรรมชาติ มักจะมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าคนที่ตื่นเช้า เนื่องจากในช่วงหลังเที่ยงเป็นต้นไป ประสิทธิภาพของสมองซีกขวา ซึ่งมีหน้าที่ในการสร้างสรรค์ และควบคุมสัญชาตญาณจะทำงานได้ดีกว่า

อีกทั้งงานวิจัยของ Oxford Academic ยังพบว่า ผู้นำที่ตื่นตอนเที่ยง และนอนหลับให้เพียงพอสามารถตัดสินใจได้ดี เพราะการนอนเต็มที่ช่วยให้สมองรวบรวมความทรงจำ รวมถึงประมวลผลข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นทำให้เราสามารถตัดสินใจได้ดี แม้จะอยู่ภายใต้ความกดดันก็ตาม

ท้ายที่สุด psychology today ก็ยังกล่าวถึงผลการวิจัยของพวกเขาด้วยว่า ลีดเดอร์ที่ตื่นเที่ยง และนอนหลับอย่างเต็มที่ นั้นจะมี Empathy มากขึ้น ซึ่งทำให้เราเข้าใจปัญหา รวมทั้งตอบสนองต่อความต้องการของทีมได้ดีกว่าเดิม

ผู้นำบางคนตื่นตอนเที่ยง เนื่องจากมีตารางงานที่ยืดหยุ่นกว่า อาจเป็นเพราะพวกเขาทำงานจากที่บ้าน หรือพวกเขามีงานที่ทำให้สามารถยืดหยุ่นเวลางานของตนเองได้ เราจึงเห็นหลายองค์กร ให้เวลาเข้างานบ่ายโมง ซึ่งผู้นำที่มีตารางเวลาที่ยืดหยุ่นจะพบว่าการตื่นนอนตอนเที่ยง ทำให้พวกเขามีเวลาอยู่กับครอบครัว และเพื่อน ๆ มากขึ้น รวมถึงสามารถโฟกัสงานอดิเรกที่สนใจได้

แล้วมันหมายความว่าอย่างไรสำหรับผู้นำ? เราควรจะตื่นตอนเที่ยงกันดีไหม?

ไม่จำเป็นขนาดนั้น เพราะเวลาที่ดีที่สุด คือ ‘เวลาไหนก็ได้ที่ทำให้เราเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ’ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้นำที่มองหาความคิดสร้างสรรค์ หรือการตัดสินใจที่ดี มันอาจจะคุ้มค่าที่จะทดลองเปลี่ยนตารางการนอน เพื่อดูว่าจะทำให้เกิดความแตกต่างขนาดไหน

แน่นอนว่าการตื่นนอนตอนเที่ยงก็มีข้อเสียเช่นกัน ข้อเสียประการหนึ่งคือการนอนหลับให้เพียงพออาจเป็นเรื่องยากหากคุณตื่นสายในตอนกลางวัน นอกจากนั้น มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะทำตามกำหนดเวลาปกติ เพราะหากเราตื่นนอนต่างกัน อาจทำให้ทีมมีปัญหาเรื่องเวลาได้

แม้ว่าเวลาตื่นที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้นำ จะขึ้นอยู่กับความชอบ และรูปแบบการทำงานของแต่ละคน แต่การตื่นนอนตอนเที่ยงก็มีประโยชน์ที่ปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ การตัดสินใจ รวมถึงความเห็นอกเห็นใจที่มากขึ้น


ไม่สำคัญหรอกว่าว่าเราจะนอนกี่โมง แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่การตระหนักว่าผู้นำที่พักผ่อนเพียงพอจะเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพมากกว่า โดยไม่ต้องคำนึงถึงเวลาตื่นนอน เพราะหนอนที่ตื่นสายจะมองเห็นอันตรายจากนกที่ตื่นเช้า ฉะนั้นแล้วการทำความเข้าใจพลังแห่งการนอนหลับ จะทำให้ลีดเดอร์สามารถปลดล็อกประสิทธิภาพการทำงานระดับใหม่ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว มันจะมีส่วนช่วยให้พวกเราทำงานได้สำเร็จ จนส่งผลดีที่มากขึ้นให้กับทีมมหาศาลเลยล่ะ


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags