ต้องอดทนให้ไหว ค่อย ๆ ปล่อยให้ทีมได้ลองทำ เปิด 3 เหตุผล ทำไมผู้นำหลายคนถึงทนรอให้ทีมเก่งไม่ไหว

Last updated on พ.ย. 4, 2023

Posted on ต.ค. 31, 2023

คุณเคยพบว่าตัวเองรู้สึกหงุดหงิดเมื่อเห็นคนทำอะไรไม่เป๊ะบ้างไหม หรือเคยหงุดหงิดใจเพราะเห็นลูกทีมทำงานช้ากว่าที่คิดเอาไว้หรือเปล่า?

เมื่อโลกยุคปัจจุบัน กลายเป็นสถานที่ที่สามารถเข้าถึงทุกสิ่งได้อย่างรวดเร็ว เราสามารถค้นหาข้อมูลแสนง่ายในเวลาไม่กี่คลิก ส่งอีเมลถึงลูกค้าในเวลาไม่กี่นาที ซึ่งด้วยความเร็วนี่แหละ มันทำให้หลายคนใจร้อนมากขึ้น จนมองข้ามความสำคัญของการอดทนรอ เพราะเราต้องการสิ่งต่าง ๆ ในตอนนี้ และเดี๋ยวนั้น เมื่อความเร็วไปกระตุ้นนิสัยความใจร้อน ผู้นำมากมายก็ไม่คุ้นเคยกับการรอคอยอีกต่อไป

สิ่งแวดล้อมรอบข้างทำให้ สังคมของเรากำลังกลายเป็นสิ่งที่ต้องการการตอบสนองอย่างรวดเร็ว เพื่อให้พร้อม นั่นทำให้ ‘ความอดทนรอ’ กลายเป็นทักษะที่ผู้นำหลายคนลืมเลือนไป

หัวหน้าที่เก่งกาจมักจะสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้เยอะ เพราะด้วยความสามารถที่มากมาย ทำให้เรามีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับงานที่ทำ ทั้งยังมีทักษะในหลากหลายสาขา และสามารถคิดหากลยุทธ์ได้ด้วยความเชี่ยวชาญ อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ลีดเดอร์หลายคนมักลืมเลือนไป คือการที่เราไม่มีความอดทนรอให้ทีมชาญทุกอย่างได้นั่นเอง

นี่ไม่ได้หมายความว่าหัวหน้าไม่เห็นคุณค่าของทีมนะ เพราะเราต่างรู้ดีว่าทีมของเรา เป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุด อย่างไรก็ตามด้วยการที่เราอยากให้เป้าหมายของทีมสำเร็จด้วยความเร็วมากขึ้น หลายครั้งเราจึงเผลอเอาบรรทัดฐานของเราไปเทียบกับทีม จนรู้สึกว่าพวกเขาทำงานไม่ทันใจ เหตุนี้จึงทำให้หลายครั้ง เราจึงต้องลงมาทำเอง เพราะเราไม่สามารถรอให้ทีมเชี่ยวชาญทุกอย่าง ก่อนที่จะเริ่มก้าวไปข้างหน้าได้

ความเร็วที่แปรเปลี่ยนไปมีผลกระทบต่อทัศนคติในที่ทำงานด้วยเช่นกัน หัวหน้าหลายถูกกดดันให้ต้องตัดสินใจในเสี้ยววินาที เพราะลูกทีมต่างคาดหวังให้เรา Take Action อย่างรวดเร็ว และเด็ดขาด รวมถึงต้องคิดหาวิธีการแก้ไขปัญหาถัดไปอย่างรวดเร็ว เมื่อวิธีปัจจุบันไม่ได้ผล ทว่าถ้าหัวหน้าขอใช้เวลา เพื่อพิจารณาทางเลือกต่าง ๆ หรือคิดอย่างมีกลยุทธ์เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำ หลายครั้งมักจะถูกมองว่าช้า และไร้ความสามารถไปแทนซะงั้น ด้วยเหตุนั้น ความอดทนรอจึงมักถูกมองว่าเป็นจุดอ่อน และลีดเดอร์หลายคนก็ลืมมันไป

⚡ แล้วอะไรกันที่ทำให้หัวหน้าไม่สามารถอดทนรอได้ ⚡

🌟 ชะตากรรมของชาว Perfectionists 🌟

เชื่อเถอะว่า Perfectionists นั้นเป็นดาบสองคม ยิ่งหัวหน้าที่ชอบความสมบูรณ์แบบ ก็ยิ่งมีมาตรฐานที่สูงมาก เพราะเราต่างคาดหวังให้ทีมของตนมีความเพอร์เฟกต์ตาม ซึ่งลีดเดอร์ที่มีมาตรฐานสูงเป็นพิเศษนั้น อาจพบว่าการให้เวลาทีมพัฒนาจนเก่งแบบตนนั้นเป็นปัญหา เพราะความ Perfectionists ทำให้เรามีความอดทนต่ำโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งเรารู้สึกเห็นแล้วคันมือจนอดทนรอไม่ได้ เมื่อเห็นทีมไม่เป็นไปตามความคาดหวัง


🌟 ใช้ชีวิตแบบ Fast and Furious 🌟

ใช้ชีวิตแบบ Fast ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงสภาวะแบบครอบครัว แต่หมายถึงสภาวะความเร่งรีบในสภาพแวดล้อมของการทำงานปัจจุบัน เพราะหัวหน้าเราต่างเผชิญกับแรงกดดันที่เพิ่มขึ้นเพื่อให้บรรลุผลอย่างรวดเร็ว นั่นทำให้เราไม่มีเวลารอจนต้องลงไปทำมันด้วยตนเอง แทนที่จะทุ่มเทเวลาที่จำเป็นในการฝึกอบรมสมาชิกในทีมซะก่อน ซึ่งความเร่งด่วนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในทันทีนี่แหละ ทำให้เราเผลอละเลยความสำคัญของการปลูกฝังความเชี่ยวชาญของทีมไป


🌟 เพราะเป็น Micromanagers เลยปล่อยให้ทำเองไม่ได้ 🌟

Micromanagers เป็นผู้นำประเภทที่ลำบากใจเมื่อต้องปล่อยให้สมาชิกในทีมทำงานกันเอง ซึ่งการพยายามไปจู้จี้จุกจิกมากเกินไปนั้น อาจนำไปสู่ความไม่อดทน เนื่องจากเรารู้สึกว่าการยากที่จะรอให้ลูกทีมลองผิดลองถูกจนเติบโตได้นั้นเป็นการยาก สิ่งนี้ทำให้เราทำงานหนักเกินไป และกลายเป็นคนไม่อดทนกับสมาชิกในทีม เมื่อพวกเขาไม่สามารถตอบสนองความคาดหวังของเราได้

ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญของทักษะความเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ หากลูกทีมของเราแสดงสัญญาณของความตึงเครียด หรือความไม่แน่นอนออกมา เราต้องสามารถซัพพอร์ตพวกเขาได้ ไม่ใช่หงุดหงิดใส่

การสงบสติอารมณ์เมื่อเผชิญกับความผิดหวัง และปัญหา คือทักษะความอดทนที่หัวหน้าควรมี ซึ่งการปรับตัวเองให้กลับมาโฟกัสที่ทักษะนี้ จะช่วยให้เราสามารถจัดการกับสถานการณ์ที่ท้าทายได้ดีขึ้น มันช่วยให้ลีดเดอร์สามารถแยกแยะความคิด และควบคุมความรู้สึกของตนได้ แถมยังแสดงให้เห็นถึงการมีความฉลาดทางอารมณ์ในระดับสูงอีกด้วย


แม้ปัจจุบัน จะเป็นยุคที่คนอยากเห็นผลลัพธ์ไว จนความเร็วนั้นมีผลกระทบกับความรู้สึกเรา แต่ความอดทนจะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานเชิงบวก และมีประสิทธิผลมากขึ้น เพราะเมื่อสมาชิกในทีมรู้สึกว่าพวกเขาไม่ถูกกดดัน ลูกทีมของเราก็สามารถผลักดันผลงานที่สร้างสรรค์ได้มากขึ้น รวมถึงมีแนวโน้มที่จะสนับสนุนกัน ในการทำงานร่วมกันเป็นทีมต่อไป


แปล เรียบเรียง: พีรพล สดทรัพย์

ที่มา

trending trending sports recipe

Share on

Tags