พรุ่งนี้ต้องไปทำงานแล้ว!!!!!! - Post-Vacation Blues เมื่อวันหยุดที่ผ่?

Last updated on ม.ค. 11, 2022

Posted on ม.ค. 11, 2022

ความรู้สึกที่ว่า ‘พรุ่งนี้วันจันทร์’ หรือ ‘พรุ่งนี้ต้องไปทำงานแล้ว’ ความเศร้าที่มาเยี่ยมในเย็นวันหยุดวันสุดท้ายนี้ ทำให้หลายคนเกลียดการกลับมาทำงานหลังวันหยุด ไม่ว่าจะหยุดสุดสัปดาห์หรือแม้แต่หยุดยาว และบางครั้งก็ยังรู้สึกเหมือนกับว่าเรานั้นเหนื่อยยิ่งกว่าปกติหลังจากที่เราพักไปไม่กี่วัน

สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ หลายๆ คนเลยอาจกำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟูตัวเองให้กลับมาจากการใช้เวลากับวันหยุดยาวที่รัก ช่วงเวลาที่รัก คนที่รัก หรือสิ่งที่รัก แม้วันหยุดพักผ่อนจะมีความหมายที่ต่างไปกับแต่ละคน แต่ท้ายที่สุดแล้วเราทุกคนต่างก็รู้สึกเศร้าหลังจากที่รู้ตัวว่าหลังจากนี้เราจะต้องเผชิญกับชีวิตจริง ไม่ว่าจะทำงานหรือว่าเรียน 

ซึ่งเหตุผลว่าทำไมเราถึงรู้สึกไม่โอเคเลยที่จะต้องกลับมาสู่ชีวิตประจำวันแบบเดิมๆ จัดการกับงานเดิมๆ รับมือกับคนเดิมๆ คืออาการที่เรียกว่า ‘post-vacation blues’ ที่สามารถส่งผลกระทบกับสุขภาพของเราได้จริงๆ 


‘เหตุผลเบื้องหลังของ post-vacation blues’

Jeroen Nawijn นักจิตวิทยาจาก Breda University ผู้ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของวันลาพักร้อน ว่ามันเชื่อมโยงกับคุณภาพชีวิตของคนเราอย่างไร ซึ่ง Jeroen Nawijn บอกว่าแม้คนเราจะมองว่าวันพักผ่อนจะเติมความสุขให้ แต่ประโยชน์เหล่านั้นจะลดลงอย่างรวดเร็วทันทีที่เรากลับบ้าน หรือกลับสู่ชีวิตปกติ เพราะระหว่างวันพักผ่อน เราจะรู้สึกดีมากๆ เพราะเรารู้สึกเป็นอิสระที่จะทำในสิ่งที่อยากจะทำมากกว่า

แต่เมื่อเรากลับเข้าสู่โลกแห่งการทำงานปกติ เมนหลักในชีวิตประจำวันของหลายๆ คนก็มักหนีไม่พ้นการตอบคนอื่นเกี่ยวกับงานที่เราทำ รวมถึงวิธีการที่เราจะใช้ พร้อมกับบอกพวกเขาเมื่อเราทำเสร็จสิ้น เพราะแม้ว่าเราจะไปพักผ่อนแล้ว แต่ความรับผิดชอบ และความลังเลใจหรือความกังวลใจต่างๆ ก็ยังคงอยู่

ผู้คนมากมายจึงหวาดกลัว กับการกลับสู่ชีวิตปกติ เพราะพวกเขารู้ว่าปัญหาที่เคยกองไว้ในวันหยุด ยังคงอยู่เหมือนเดิมในปัจจุบัน และมันอาจเป็นกองงานใหญ่ยักษ์​ที่รอคุณแก้ไขหรือทำให้สำเร็จ
แต่แม้มันจะฟังดูเต็มไปด้วยความเหนื่อยล้าและภาระหน้าที่ที่รอเราอยู่ข้างหน้า ก็ยังพอมีวิธีที่จะทำให้รักษาช่วงเวลาในวันหยุดที่หลงรักนั้นเอาไว้ได้ แม้มันจะผ่านพ้นไปแล้วก็ตาม


1. ค่อยๆ ปรับโหมดสู่ชีวิตการทำงานจริง

คุณอาจเตรียมตัวให้พร้อมล่วงหน้า ด้วยการทำ to-do list ก่อนสำหรับวีคแรกของการกลับไปทำงาน เพื่อทำให้ใจเราพร้อมขึ้น หรือพูดคุยเรื่องเบาๆ แลกเปลี่ยนเรื่องราวในวันหยุดกับเพื่อนในออฟฟิศที่สนิท ให้ตัวเองได้ค่อยๆ ฟื้นสู่สภาพแวดล้อมการทำงาน พร้อมกันนั้นก็รักษาพื้นที่ระหว่างงานและการใช้ชีวิตหลังจากนี้ให้เรียบร้อย พร้อมกับลำดับความสำคัญในเรื่องการพักผ่อนและการผ่อนคลาย เมื่อเราต้องกลับไปอยู่กับชีวิตทำงานที่วุ่นวาย


2. จำลองบรรยากาศเที่ยวทิพย์

จำลองบรรยากาศที่ใกล้เคียงกับทริปที่ไปเที่ยวมา เพื่อให้จิตใจของเรามีเวลาค่อยๆ ปรับตัว อาจทำอาหารหรือซื้ออาหารที่หลงรักในทริปนั้น ฟังเพลงที่ฟังในช่วงเวลานั้น


3. ลองทำ scrapbook

การทำ Scrapbook สักเล่ม เป็นเหมือนบันทึกความทรงจำของช่วงเวลาที่มีความหมาย
ไม่ว่าทริปนั้น วันหยุดยาวนั้น หรือช่วงเวลานั้นจะเป็นอย่างไร ซึ่งการบันทึกความทรงจำนี้ทำให้เราสามารถกลับมาเปิดดูได้ ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่เหนื่อยล้าจากชีวิตทำงาน หรือวันที่คิดถึงได้


4. วางแผนเที่ยวครั้งต่อไปได้เลย

เริ่มแพลนทริปวันพักร้อนหน้าได้ทันที เพราะสิ่งเดียวที่จะดีต่อใจของใครหลายคนคือการจองทริปใหม่ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วความเศร้าของเราจะลดลงได้ดีมาก เมื่อเรารู้ว่ามีทริปหน้ารอเราอยู่ 


5. จัดบ้าน / จัดห้อง 

ปรับตัวให้กลับมาใช้ชีวิตที่คุ้นเคย ผ่านการทำความสะอาดบ้าน จัดบ้าน หรือจัดห้อง ไม่ว่าจะเตียงนอน ห้องนั่งเล่น โต๊ะทำงาน เพื่อให้เราพร้อมจะกลับเข้าสู่ชีวิตการทำงานแบบไม่มีอะไรสะดุด


เนื้อหาบางส่วนจากรายการพอดแคสต์ The ORGANICE 200 – รับมือ Post-Vacation Blues ให้ใจพร้อมทำงาน โดย คุณโจ้ ฉวีวรรณ คงโชคสมัย และข้อมูลเพิ่มเติมจาก Popular Science – Why you hate going back to work after vacation

trending trending sports recipe

Share on

Tags